Hong Kong chào năm mới 2020 bằng màn biểu tình dữ dội, 400 người bị bắt

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:28 02/01/2020

Đầu năm mới 2020, các nhà tổ chức cho biết hơn một triệu người Hong Kong đã xuống biểu tình để phản đối ảnh hưởng của Trung Quốc tại thành phố này.

Người Hong Kong xuống đường biểu tình vào ngày đầu năm mới 2020.
Người Hong Kong xuống đường biểu tình vào ngày đầu năm mới 2020.

Hong Kong bắt đầu năm mới 2020 với một cảnh tượng quen thuộc: hơi cay, hỏa hoạn, nhiều con đường bị chặn ở các khu vực trung tâm thành phố khi người biểu tình tuyên bố sẽ duy trì cuộc kháng cự lại ảnh hưởng của Trung Quốc, Reuters đưa tin.  

Bắt đầu năm mới 2020, cảnh sát chống bạo động trấn áp những người biểu tình khi đám đông lớn tràn ngập các đường phố từ Vịnh Causeway đến khu Central.

Các nhà tổ chức cho biết hơn một triệu người đã xuống đường biểu tình trong ngày đầu năm mới 2020, trong khi cảnh sát ước tính 60.000 người đã xuất hiện tại khu vực bãi cỏ của Công viên Victoria.

Theo thông báo của cảnh sát, ít nhất 400 người đã bị bắt, một chi nhánh ngân hàng bị phá hủy nặng nề và có nhiều người sử dụng bom xăng.

hong-kong-chao-nam-moi-2020-bang-man-bieu-tinh-du-doi-400-nguoi-bi-bat
Những người biểu tình đang bị cảnh sát trấn áp.

Nhiều người cho biết vẫn sẽ tiếp tục xuống đường để phản đối ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc tại Hong Kong. “Thay vì ăn mừng ngày đầu năm mới 2020 như phần còn lại của thế giới, chúng ta xuống đường để đấu tranh, buộc chính phủ đáp ứng các yêu cầu của chúng ta”, Sarah, 28 tuổi, nói với đám đông người biểu tình mặc áo đen đang hát bài chống chính phủ “Glory to Hong Kong”.

“Chúng ta sẽ tiếp tục biểu tình tháng qua tháng, năm qua năm, không chỉ vì chúng ta, mà còn vì các con của chúng ta. Đây là nhà của chúng ta và chúng ta không bỏ cuộc. Chúng ta phải đứng lên chống lại Trung Quốc”, người này nói tiếp.

Những hình ảnh hỗn loạn đầu năm mới 2020 đã diễn ra đúng như những gì nó đã xảy ra ở nhiều tháng trong năm cũ.

Bạo lực đã đẩy nền kinh tế của Hong Kong vào suy thoái và buộc phải hủy bỏ nhiều sự kiện, bao gồm cả màn bắn pháo hoa hàng năm vào đêm giao thừa.

Trong thông điệp cuối năm 2019, Trưởng đặc khu Hong Kong nói rằng khôi phục trật tự và hòa hợp xã hội nên là nghị quyết của thành phố vào năm 2020. Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bảo vệ các quản lý Hong Kong của Trung Quốc.

“Không có một môi trường hài hòa và ổn định, làm thế nào mọi người có thể sống trong hòa bình và tận hưởng công việc của họ? Tôi rất mong Hong Kong được tốt đẹp. Sự thịnh vượng và ổn định của Hong Kong là mong muốn của đồng bào Hong Kong và kỳ vọng của đất mẹ chúng ta”, ông Tập phát biểu trong đêm giao thừa.

Tuy nhiên, trên đường phố, những người biểu tình bày tỏ sự thất vọng với các nhà lãnh đạo Trung Quốc và khẳng định sẽ tiếp tục cuộc chiến.

 

Đơn vị đồn trú của Trung Quốc ở Hong Kong diễn tập bắn đạn thật

Đơn vị đồn trú của Trung Quốc tại Hong Kong diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đông, theo video được đài truyền hình CCTV đăng ngày 24/12.

 

Trung Quốc tuyên bố đã đến lúc dừng khủng hoảng chính trị ở Hong Kong

Văn phòng liên lạc của Bắc Kinh tại Hong Kong tuyên bố giờ là “thời điểm quan trọng” để dừng cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài nhiều tháng qua tại Hong Kong, tờ South China Morning Post ngày 25/12 đưa tin.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/hong-kong-chao-nam-moi-2020-bang-man-bieu-tinh-du-doi-400-nguoi-bi-bat-147943.html 

Tin khác