Hong Kong có một đêm mất ngủ

Theo Phan Tom / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:29 18/11/2019

Cuộc biểu tình đấu tranh của người dân Hong Kong ngày càng căng thẳng khi hôm qua, lực lượng cảnh sát nước này tuyên bố sẽ dùng nhiều biện pháp mạnh mẽ hơn nữa.

whatsapp_image_2019_11_17_at_2_14_24_pm_yhhe.jpeg
Viên cảnh sát bị trúng tên vào chân Ảnh: SCMP

Washington Post đưa tin cho biết, khoảng 11h tối ngày 17/11 (giờ Việt Nam), trang Facebook chính thức của cảnh sát Hong Kong đã cho đăng tải một video cảnh báo người biểu tình nên dừng việc sử dụng "các vũ khí nguy hiểm như bom xăng, cung tên" hoặc lực lượng này buộc phải bắn đạn thật đáp trả.

Cảnh sát cũng phát lời kêu gọi nhóm biểu tình còn cố thủ trong ĐH Bách khoa Hong Kong giải tán trước khi nhà chức trách "mở chiến dịch truy quét tiếp theo".

Hiện biện pháp chủ yếu của cảnh sát khi đụng độ người biểu tình là sử dụng đạn hơi cay và vòi rồng công sức lớn. Trước đó, cảnh sát Hong Kong buộc phải đáp trả bằng súng nước sau khi phát hiện một số người biểu tình bắn cung từ nóc một số tòa nhà thuộc Đại học Bách khoa. Cảnh đụng độ được xem là kịch tính nhất trong suốt 5 tháng diễn ra biểu tình ở đặc khu hành chính Hong Kong.

Một sỹ quan cảnh sát bị tên bắn vào chân, cảnh sát nói trong một thông báo. Anh này vẫn tỉnh táo và được chuyển đi bệnh viện, theo SCMP.

Các đám cháy lớn trong khuôn viên Đại học Bách khoa, tọa lạc ở trung tâm quận Kowloon sáng rực một góc trời đêm khi người biểu tình tấn công bằng bom xăng còn cảnh sát đáp trả bằng đạn hơi cay, theo tường thuật của Reuters.

hero_wmuq.jpg
Cảnh hỗn loạn gần Đại học Bách khoa Hong Kong Ảnh: SCMP

Thông tin mới nhất về vụ biểu tình ở ĐH Bách Khoa cho thấy vài ngàn người biểu tình đã xuống đường ủng hộ và giải vây cho nhóm còn kẹt trong khuôn viên trường. Cảnh sát và người biểu tình tiếp tục đụng độ quyết liệt ở khu vực gần đồn cảnh sát quận Tiêm Sa Chủy.

Người biểu tình tiếp tục ném gạch đá và bom xăng vào hàng phòng ngự của cảnh sát trong khi lực lượng an ninh bắn đạn hơi cay vào đám đông.

Mục tiêu của hai bên là giành được quyền kiểm soát một cây cầu nối liền giữa trường và và hệ thống xe điện Hùng Hám gần khu vực đường hầm xuyên cảng Hong Kong bị chặn.

Một số người biểu tình khẳng định cố thủ đến cùng và sẽ không bỏ cuộc cho đến khi cảnh sát xông vào bắt giữ.

Trước đó cùng ngày, lãnh đạo trường ĐH Bách Khoa Hong Kong đã ra thông cáo kêu gọi cảnh sát và đoàn biểu tình xuống thang xung đột và giải quyết mâu thuẫn trong hoà bình.

"Chúng tôi hiểu rõ rằng các sinh viên trường rất quan tâm đến tình hình xã hội hiện tại. Tuy nhiên, sinh viên cần sáng suốt và giữ bình tĩnh khi đấu tranh cho mục tiêu của mình. Bạo lực và các hành động cực đoan sẽ không giúp giải quyết vấn đề", thông cáo nêu rõ.

Biểu tình nổ ra tại khuôn viên trường ĐH Bách khoa Hong Kong ở khu Hùng Hám (bán đảo Cửu Long) sau khi một nhóm hàng trăm người biểu tình tụ tập và chống trả cảnh sát bằng bom xăng, gạch đá và cung tên ngày 17/11.

191117144437-hong-kong-police-vehichle-on-fire-exlarge-169_sugm.jpg
Một xe cảnh sát bị trúng bom xăng bốc cháy trên cây cầu nối liền ĐH Bách Khoa Hong Kong và hệ thống xe điện Hùng Hám. Nguồn: SCMP
Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/hong-kong-co-mot-dem-mat-ngu-142054.html

Tin khác