Hong Kong tê liệt ngày thứ tư, người biểu tình dùng cung tên bắn cảnh sát

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:06 14/11/2019

Hong Kong đang phải chứng kiến nhiều ngày bạo lực lớn nhất kể từ khi tình trạng bất ổn bắt đầu vào tháng 6/2019, gia tăng nỗi sợ hãi về những gì có thể xảy ra tiếp theo.

Một người biểu tình Hong Kong đang cầm cung tên.
Một người biểu tình Hong Kong đang cầm cung tên.

Người biểu tình làm tê liệt Hong Kong trong ngày thứ tư liên tiếp. Các trường học bị đóng cửa, nhiều con đường bị chặn. Các cuộc đụng độ vẫn diễn ra ở mức căng thẳng mới.

Cảnh sát nói những người biểu tình đã bắn mũi tên vào một số cảnh sát gần Đại học Bách khoa ở Hong Kong vào sáng 14/11, tờ South China Morning đưa tin.

Cảnh sát Hong Kong cho biết đã bắn hơi cay để đáp trả khi nhiều người biểu tình dùng cung tên bắn vào họ. Không có sĩ quan nào bị thương, và 6 mũi tên đã được thu thập tại hiện trường. Trong tuyên bố, cảnh sát Hong Kong lên án bất kỳ hành vi nào gây nguy hiểm cho an toàn công cộng, đồng thời kêu gọi người biểu tình chấm dứt mọi hoạt động phi pháp và bạo lực.

Những người biểu tình chống chính phủ đã làm tê liệt một phần của Hong Kong trong ngày thứ tư liên tiếp, buộc các trường học phải đóng cửa, nhiều cao tốc bị chặn và các liên kết giao thông khác trong thành phố bị phá vỡ.

Sự hỗn loạn mấy ngày qua đánh dấu thay đổi về “sức nóng” của các cuộc biểu tình ở Hong Kong.
Sự hỗn loạn mấy ngày qua đánh dấu thay đổi về “sức nóng” của các cuộc biểu tình ở Hong Kong.

Những người biểu tình và sinh viên đại học mặc áo đen đã chặn các con đường lớn, bao gồm lối vào đường hầm Cross-Harbor nối đảo Hong Kong với khu vực Cửu Long, và một tuyến đường cao tốc chính giữa Cửu Long và New Territories. Cảnh sát đã bắn hơi cay gần đường hầm vào đầu ngày 14/11 để cố gắng giải tỏa người biểu tình.

Hàng ngàn sinh viên dựng rào chắn trong khuôn viên trường với các công sự tạm thời tại một số trường đại học, chặn lối vào và chiếm các con đường gần đó, chuẩn bị lương thực, gạch, bom xăng và vũ khí tạm thời khác khi họ lao vào cuộc đụng độ với cảnh sát.

Những người đi làm mắc kẹt tại các ga tàu điện ngầm trên toàn thành phố sau khi một số dịch vụ đường sắt bị đình chỉ và đường bị chặn.

Lần đầu tiên, chính quyền ra lệnh đóng cửa các trường học từ mẫu giáo đến đại học ngày 14/11 vì tình trạng bất ổn.

Trong khi đó, Hội đồng Các vấn đề Đại lục của Đài Loan đã sắp xếp xe buýt và các chuyến bay cho 85 sinh viên Đài Loan đang theo học tại Đại học Hong Kong (CUHK) trở về, người phát ngôn của hội đồng, ông Chiu Chui-cheng cho hay.

Ông Chiu nói rằng 197 sinh viên đang ở Hong Kong, bao gồm cả những người tự sắp xếp chuyến đi của họ, đã trở về Đài Loan hôm 13/11 và chính phủ sẽ tiếp tục theo dõi tình hình trong thành phố và cung cấp hỗ trợ cần thiết.

Có 1.021 sinh viên Đài Loan hiện đang theo học tại các trường đại học ở Hồng Kông. CUHK là nơi xảy ra các cuộc đụng độ dữ dội giữa người biểu tình và cảnh sát ngày 12/11.

Chính quyền Hong Kong cho biết, các cuộc đụng độ ngày 13/11 khiến ít nhất 64 người bị thương, trong đó có hai người bị nguy kịch.

Trong bối cảnh Hong Kong bị tê liệt sang ngày thứ tư. Khoảng 10 giờ tối ngày 13/11, đài truyền hình địa phương RTHK đưa tin các quan chức chính phủ đã đến nơi ở chính thức của Trưởng Đặc khu Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga để họp.

Sự hỗn loạn mấy ngày qua đánh dấu thay đổi về “sức nóng” của các cuộc biểu tình.

Chính quyền Hong Kong một lần nữa tìm cách trấn an người dân rằng họ có thể ngăn chặn sự hỗn loạn và kêu gọi chấm dứt bạo lực.

Bà Lâm đã nhiều lần khẳng định rằng bà sẽ không nhượng bộ thêm cho các yêu cầu nào khác của người biểu tình, trong đó bao gồm một cuộc điều tra độc lập về bạo lực cảnh sát và khả năng đề cử và bầu các lãnh đạo của thành phố.

Thời điểm nguy cấp

Ở Bắc Kinh, các phương tiện truyền thông nhà nước đã tăng cường các bài viết lên án tình trạng bạo lực ở Hong Kong. Hong Kong đang ở "thời điểm nguy cấp nhất", khi các hành động bạo lực của "những kẻ bạo loạn mặc áo đen" ngày càng giống với khủng bố, Tân Hoa Xã cho biết trong một bài bình luận.

Thời báo Hoàn cầu bình luận trong một bài viết ngày 13/11 rằng chính phủ trung ương có thể sử dụng "can thiệp trực tiếp" theo Luật Cơ bản để cai trị Hong Kong.

"Những hành động hung hăng của những kẻ bạo loạn ở rất gần tiền đồn gần nhất của Lực lượng Cảnh sát Vũ trang Thâm Quyến và chỉ cách Quân đội Giải phóng Nhân dân ở Hong Kong vài bước đi bộ”, tờ này cảnh báo.

Tuy nhiên, bất kỳ hành động nào của quân đội hoặc cảnh sát Trung Quốc ở Hong Kong cũng sẽ đặt ra câu hỏi về quyền tự chủ của thành phố, có khả năng gây rủi ro cho các đặc quyền thương mại của Mỹ tại thời điểm nền kinh tế của đại lục đang gặp khó khăn.

Tại Mỹ ngày 12/11, Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell tuyên bố sẽ thúc đẩy đạo luật hỗ trợ người biểu tình ở Hong Kong.

Dự luật sẽ đánh giá tình trạng giao dịch đặc biệt của Mỹ ở Hong Kong hàng năm và đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức bị coi là chịu trách nhiệm làm suy yếu "quyền tự do và tự chủ cơ bản" của Hong Kong.

Tình trạng bạo lực mới nhất ở Hong Kong gia tăng hôm 8/11 sau khi một học sinh chết vì bị thương liên quan đến các nỗ lực giải tán của cảnh sát.

Mọi thứ thậm chí còn tồi tệ hơn vào ngày 11/12 sau khi một người biểu tình bị cảnh sát giao thông bắn. Bạo lực lan rộng kể từ đó.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/hong-kong-te-liet-ngay-thu-tu-nguoi-bieu-tinh-dung-cung-ten-ban-canh-sat-141727.html

Tin khác