Hong Kong thâm hụt ngân sách lần đầu tiên trong 15 năm

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:28 02/12/2019

Hong Kong dự kiến sẽ ghi nhận thâm hụt ngân sách lần đầu tiên kể từ năm 2004 khi nền kinh tế chịu thiệt hại tương đương với 2 điểm phần trăm tăng trưởng GDP, Bloomberg dẫn lời người đứng đầu cơ quan Tài chính Paul Chan cho hay. 

Hong Kong dự kiến sẽ ghi nhận thâm hụt ngân sách lần đầu tiên kể từ năm 2004 khi nền kinh tế chịu thiệt hại tương đương với 2 điểm phần trăm tăng trưởng GDP
Hong Kong dự kiến sẽ ghi nhận thâm hụt ngân sách lần đầu tiên kể từ năm 2004 khi nền kinh tế chịu thiệt hại tương đương với 2 điểm phần trăm tăng trưởng GDP.

Sự thâm hụt ngân sách của Hong Kong trong năm tài khóa 2019 - 2020 sẽ do môi trường kinh tế bất lợi, giảm doanh thu thuế và thu nhập từ bán đất, cũng như các biện phá giải cứu được công bố trong suốt năm đó, ông Chan nói tại hội đồng lập pháp Hong Kong hôm 2/12.

Nền kinh tế được dự báo sẽ giảm 1,3% vào năm 2019 so với một năm trước đó, ông Chan cho biết.

Gần 6 tháng biểu tình và áp lực từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đã gây căng thẳng lớn cho Hong Kong trong năm nay.

“Nền kinh tế của Hong Kong hiện đang trong thời kỳ vô cùng khó khăn”, ông Chan nói.

“Để khôi phục nền kinh tế, các lĩnh vực khác nhau phải cùng nhau ngăn chặn bạo lực để trật tự xã hội có thể được khôi phục, công dân có thể trở lại cuộc sống bình thường, doanh nghiệp có thể tiếp tục hoạt động bình thường, nhằm tạo điều kiện cho đối thoại hợp lý”, ông cho biết thêm.

Dữ liệu bán lẻ của tháng Mười dự kiến sẽ được công bố sắp tới cho thấy doanh số bán hàng giảm gần 23% trong bối cảnh số lượng khách đến từ Trung Quốc đại lục giảm. 

Trong tháng Mười, lượng khách đến từ Trung Quốc đã giảm 45,9% so với một năm trước đó, mức giảm lớn nhất trong lịch sử.

Đối với các doanh nghiệp bán lẻ, áp lực sẽ gia tăng vào những tháng tới. Nhiều chủ doanh nghiệp sẽ phải đưa ra những lựa chọn khó khăn: nên tiếp tục chiến đấu vào năm tới hay từ bỏ. Iris Pang, một nhà kinh tế của ING Bank NV tại Hong Kong, nhận thấy có khả năng 70% các nhà bán lẻ sẽ đóng cửa nếu chi tiêu tiếp tục suy yếu.

Tình hình đặc biệt nghiêm trọng đối với các công ty cung cấp dịch vụ ăn uống. Kỳ nghỉ là đợt doanh số tăng vọt nhưng họ phải đối mặt với nguy cơ không thể bán hàng vì bất ổn.

“Được ăn cả, ngã về không là mô tả chính xác cho hầu hết các doanh nghiệp dịch vụ tại Hong Kong vì một số trong số họ tiếp tục kinh doanh chỉ vì hợp đồng cho thuê cửa hàng vẫn chưa đến hạn”, ông Pang  nói. “Rất có khả năng nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ăn uống sẽ đóng cửa doanh nghiệp của họ nếu doanh thu không trở lại trong kỳ nghỉ này”.

Năm tài chính hiện tại kết thúc vào ngày 31/3/2020.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/hong-kong-tham-hut-ngan-sach-lan-dau-tien-trong-15-nam-143653.html

Tin khác