Hứa trả tiền thưởng trước Tết, công nhân quay lại làm việc

Theo Công Phong / TTXVN 06:30 21/12/2017

Sau khi đồng ý trả tiền thưởng cho công nhân 1 lần vào trước Tết thay vì chi trả làm 2 lần, công nhân thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn Jooco Dona đã quay trở lại làm việc.

hua-tra-tien-thuong-truoc-tet-cong-nhan-quay-lai-lam-viec
Hứa trả tiền thưởng trước Tết công nhân quay lại làm việc. Ảnh minh họa

Ngày 20/12, Liên đoàn Lao động huyện Trảng Bom (Đồng Nai) đã làm việc với công nhân và lãnh đạo công ty TNHH Jooco Dona (Khu Công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom). Kết quả, công ty đồng ý chi 100% tiền thưởng trước Tết Nguyên đán 2018 và người lao động đã đồng ý đi làm trở lại.

Ông Lê Đức Thụy, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Trảng Bom cho biết: Theo thông báo của Jooco Dona, Tết Nguyên đán 2018, công ty vẫn thưởng cho công nhân 1 tháng lương cơ bản. Tuy nhiên, do khó khăn về tài chính, doanh nghiệp chi số tiền thưởng Tết làm 2 đợt, 50% trả trước Tết Nguyên đán, 50% còn lại sẽ trả vào tháng 6/2018.
 
Cho rằng việc chi trả như trên là bất hợp lý, ngày 19/12, khoảng 400 công nhân Công ty đã ngừng việc để phản đối. Ngay khi sự việc xảy ra, cơ quan chức năng đã trực tiếp làm việc, tìm hiểu nguyện vọng của công nhân, giám sát việc thực hiện chế độ lương, thưởng tại Công ty trách nhiệm hữu hạn Jooco Dona.
 
Quá trình làm việc, doanh nghiệp nhận thấy chi thưởng Tết Nguyên đán làm hai đợt là không phù hợp và đồng ý chi một lần trước Tết. 
 
Công ty Jooco Dona hoạt động trong lĩnh vực giày da, hiện có 900 công nhân đang làm việc với mức lương cơ bản hơn 4 triệu đồng/người/tháng. 
 
Theo ông Tăng Quốc Lập, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai, thời gian này, các doanh nghiệp đang thực hiện tăng lương tối thiểu vùng theo quy định của Chính phủ; đề ra chế độ thưởng Tết Nguyên đán 2018.
 
Những vấn đề này tác động trực tiếp đến công nhân, rất dễ xảy ra tranh chấp.
 

Thưởng Tết 2018: Bất động sản, ngân hàng vẫn đứng đầu

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu xây dựng kế hoạch, phương án trả lương, thưởng Tết 2018 cho người lao động. Các lĩnh vực ngân hàng, bất động sản… được kỳ vọng có mức thưởng đột biến.

 

Thưởng Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 là không bắt buộc

Bộ luật Lao động chỉ quy định về “tiền thưởng” mà không có quy định về các hình thức thưởng khác như thưởng bằng hiện vật hoặc thưởng bằng chính sản phẩm của doanh nghiệp.

 

TP HCM yêu cầu doanh nghiệp phải công bố mức thưởng tết trước 31/12

Doanh nghiệp trên địa bàn TP HCM phải thông tin sớm và đầy đủ kế hoạch trả lương, thưởng trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2018 trước ngày 31/12/2017 để người lao động rõ.Tin khác