Huế gởi thư cho thị trưởng thành phố ở Hàn Quốc thông báo nơi đặt tượng ‘Người đàn ông cúi chào’

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 20:33 23/08/2019

Tỉnh Thừa Thiên Huế đã điều chỉnh vị trí đặt bức tượng hướng về phía nhà Khèn, cách đề xuất ban đầu của TP Huế khoảng 20 - 30 mét.

hue-gui-thu-cho-thi-truong-thanh-pho-o-han-quoc-thong-bao-noi-dat-tuong-nguoi-dan-ong-cui-chao
"Người đàn ông cúi chào" của điêu khắc gia Yoo Young Ho. Ảnh: Alejandro Nader de Leon.

Ngày 23/8, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND TP Huế cho biết đã gởi thư cho ông Cho Kwang Han, thị trưởng thành phố Namyangigu (Hàn Quốc) thông báo về vị trí đặt bức tượng "Người đàn ông cúi chào".

Theo đó, tỉnh Thừa Thiên Huế đã điều chỉnh vị trí đặt bức tượng hướng về phía nhà Khèn, cách đề xuất ban đầu của TP Huế khoảng 20 - 30 mét nhưng vẫn ở công viên 3 tháng 2. Bức tượng sẽ được thu nhỏ không cao quá 2 mét để phù hợp với các bức tượng khác đang trưng bày tại đây.

Ông Thành chia sẻ: "Khi tôi gửi điện thông báo vị trí, phía Hàn Quốc cũng đồng tình. Tuy nhiên, để đảm bảo thẩm mỹ của bức tượng khi giảm kích thước, phía Hàn Quốc sẽ đưa điêu khắc gia Yoo Young Ho, tác giả bức tượng đến TP Huế để khảo sát, trước khi trả lời chính thức”.

Như đã thông tin, trước đó, vào ngày 3/7, UBND TP Huế đã có Công văn số 2415/UBND-VH, về việc tiếp nhận và địa điểm lắp đặt tác phẩm điêu khắc "Người đàn ông cúi chào" gửi Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh và Sở Xây dựng tỉnh, để lấy ý kiến tham gia về vị trí lắp đặt tác phẩm điêu khắc trên tại công viên 3 tháng 2.

Sau đó, Sở Xây dựng, Sở Văn hóa & Thể thao tỉnh đã có văn bản thống nhất vị trí lắp đặt tác phẩm điêu khắc "Người đàn ông cúi chào" tại khu vực gần lối vào của công viên 3 tháng 2 (thuộc khu vực vườn tượng hiện tại) theo như đề xuất của UBND TP Huế.

Sở Văn hóa và Thể thao có đề nghị trong quá trình triển khai dựng tượng, hướng dựng tượng theo trục dọc sông Hương, mặt hướng về Nhà Kèn; mặt sau lưng quay về phía khách sạn Century.

hue-gui-thu-cho-thi-truong-thanh-pho-o-han-quoc-thong-bao-noi-dat-tuong-nguoi-dan-ong-cui-chao
Bức tượng sẽ được lắp đặt tại công viên 3 tháng 2.

Các cơ quan ban ngành của thành phố đều đã thống nhất cao. Ban Thường vụ Thành ủy Huế cũng đã họp và thống nhất với các nội dung trên.

UBND TP Huế đã báo cáo để UBND tỉnh xem xét vị trí đặt tượng như trên để UBND TP Huế có cơ sở thông báo chính thức với thành phố Namyangju (Hàn Quốc) biết.

Sau đó, để có cơ sở xem xét, quyết định vị trí lắp đặt tác phẩm điêu khắc “Người đàn ông cúi chào”, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Đoàn kiểm tra thực địa vị trí đặt bức tượng theo đề xuất của UBND TP Huế.

Đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn cùng đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường; lãnh đạo UBND TP Huế và một số đơn vị liên quan thuộc UBND TP Huế.

Tại buổi kiểm tra thực địa, sau khi nghiên cứu rà soát, tất cả các thành viên của Đoàn khảo sát đều thống nhất đề nghị UBND TP Huế không nên đặt vị trí bức tượng “Người đàn ông cúi chào” như đề xuất của UBND TP Huế tại Công văn số 2557/UBND-VH ngày 10/7/2019.

Đồng thời, Đoàn kiểm tra đề nghị UBND TP Huế đặt tượng cách vị trí đề xuất ban đầu khoảng 20 – 30 mét hướng phía Nhà Khèn tại công viên 3 tháng 2 hoặc vị trí khác phù hợp theo đề xuất của UBND TP Huế.

Theo tìm hiểu, tượng điêu khắc mang tên “Người đàn ông cúi chào” có tên tiếng Anh là Greetingman của tác giả Yoo Young Ho được đúc bằng chất liệu nhôm và đá Machan.

Tượng này có màu xanh da trời với kích thước cao 6 mét, truyền tải thông điệp tôn trọng và thấu hiểu, thể hiện phong cách chào hỏi khiêm nhường, tôn trọng đối tác của người Hàn Quốc. 

Mới đây, ông Cho Kwang Han ngỏ ý tặng cho Huế - thành phố hợp tác hữu nghị với Namyangigu một bức tượng mang tên “Người đàn ông cúi chào”.

Khi có ý tặng bức tượng, phía tỉnh trưởng tại Hàn Quốc cũng đã gợi ý ba vị trí đặt tượng. Cụ thể là kinh thành Huế, chợ Đông Ba và công viên bờ Bắc sông Hương (đoạn công viên đối diện Trung tâm Văn hóa Huế). Đồng thời, phía Hàn Quốc cũng mong muốn, Huế quyết định chọn vị trí đặt tượng để phù hợp với văn hóa của vùng đất Cố đô.

Sau khi lắng nghe ý kiến đóng góp của các nhân sĩ, trí thức và đại diện các sở, ban, ngành, TP Huế đã tiến hành khảo sát các vị trí có thể đặt tượng.

Được biết, công viên 3 tháng 2 là một công viên lớn của thành phố Huế. Công viên này nằm bên dòng sông Hương thơ mộng, trước trường Đại học Sư phạm – ĐH Huế.

 

Huế sẽ đặt tượng 'Người đàn ông cúi đầu' trong công viên 3/2

Sau một thời gian trao đổi, bàn luận về vị trí đặt bức tượng 'Người đàn ông cúi đầu' cho phù hợp, đến nay, bức tượng này được nghiên cứu đặt ở công viên 3/2.

 

Thừa Thiên Huế đồng ý nhận tượng 'Người đàn ông cúi đầu' nhưng vẫn chưa quyết định được vị trí đặt

Liên quan đến việc bức tượng “Người đàn ông cúi đầu” gây xôn xao trong dư luận trong và ngoài tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian vừa qua, mới đây, tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định đồng ý nhận bức tượng này.

 

Tượng ‘Người đàn ông cúi đầu’ mà Hàn Quốc muốn tặng Huế có ý nghĩa ra sao?

Tượng "Người đàn ông cúi đầu" thể hiện phong cách chào hỏi khiêm tốn, tôn trọng người đối diện của người Hàn Quốc.

Tin khác