Huế: Hệ thống nhà vệ sinh công cộng chưa được hiện đại

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:45 10/12/2019

Hiện nay, hệ thống nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn TP Huế vẫn chưa được hiện đại và đáp ứng nhu cầu của người dân và khách du lịch. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới sự hài lòng của khách du lịch, làm giảm chất lượng sản phẩm du lịch cũng như hình ảnh của du lịch Huế.

hue-he-thong-nha-ve-sinh-cong-cong-chua-duoc-hien-dai
Ông Thọ khảo sát hệ thống cây xanh trên tuyến đường Lê Lợi.

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa có buổi khảo sát và kiểm tra tình hình chỉnh trang cảnh quan môi trường, đô thị trên địa bàn TP Huế.

Ông Thọ đã đi kiểm tra một số tuyến đường chính như Lê Lợi, Trần Hưng Đạo, tuyến đi bộ dọc hai bờ sông Hương, khu vực cảnh quan xung quanh Đại nội và các công viên cây xanh trên địa bàn TP Huế. 

Khảo sát dọc các tuyến đường, ông Thọ cho rằng, nhắc đến Huế, người ta thường liên tưởng đến một số loài cây cho hoa đặc trưng như ngô đồng, hoàng mai, phượng vỹ... đây có thể coi là đặc điểm riêng, tạo ấn tượng để du khách có thể nhớ đến Huế.

Từ lâu, TP Huế đã có những con đường cây xanh đã đi vào thi ca. Vì vậy, việc tìm kiếm và phục hồi lại những con đường này là rất cần thiết. Ông Thọ yêu cầu Trung tâm công viên cây xanh nghiên cứu, tìm kiếm những loại cây đã gắn liền với Huế để trồng, hình thành những tuyến đường cây xanh và hoa tạo cảnh quan, điểm nhấn cho du lịch Huế.

Ông Thọ lưu ý, Mai là cây hoa khá nổi tiếng của Huế và đã có nhiều người biết đến nên Trung tâm công viên cây xanh cần tiếp tục mở rộng vườn Mai hiện có, đồng thời, trồng nối dài thêm khoảng 150 cây Mai khu vực từ đoạn cửa Nhà Đồ đến đường Lê Duẩn, dần hình thành tuyến đường hoa Mai dọc tuyến đường này.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Trung tâm công viên cây xanh phải tìm đúng giống mai vàng Huế và các cây Mai phải có độ tuổi nhất định, bởi Mai là loại cây không dễ trồng giống cây con mà ra hoa ngay trong một vài năm, đồng thời, đây là loại cây có giá trị nên phải có cách chăm sóc, bảo vệ, tránh mất trộm cây. 

hue-he-thong-nha-ve-sinh-cong-cong-chua-duoc-hien-dai
Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra nút giao thông điểm cầu Phú Xuân.

Ông Thọ cho rằng, hiện nay, hệ thống nhà vệ sinh công cộng trên địa bàn TP Huế vẫn chưa được hiện đại và đáp ứng nhu cầu của người dân và khách du lịch. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới sự hài lòng của khách du lịch, làm giảm chất lượng sản phẩm du lịch cũng như hình ảnh của du lịch Huế.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND TP Huế phối hợp với đơn vị liên quan nghiên cứu để xây dựng hệ thống các nhà vệ sinh công cộng ngầm kết hợp với phần bên trên để kinh doanh hàng lưu niệm, quà tặng, không gian trưng bày sách, các thiết chế văn hóa.

"Trên thế giới, có nhiều quốc gia phát triển về du lịch thì hệ thống nhà vệ sinh công cộng ở nơi đó được đầu tư rất bài bản, một số nơi còn trở thành địa điểm “check in”, chụp hình của du khách. Vì vậy, TP Huế phải khẩn trương có phương án đầu tư những nhà vệ sinh công cộng đạt chuẩn, thân thiện, gần gũi và hiện đại bởi đây là thước đo để du khách đánh giá sự văn minh của một địa phương", ông Thọ nói. 

hue-he-thong-nha-ve-sinh-cong-cong-chua-duoc-hien-dai
Ông Thọ đi khảo sát và kiểm tra đô thị Huế.

Chủ tịch UBND tỉnh cho hay, Festival Huế 2020 sắp đến gần, đây là thời điểm quan khách và người dân tập trung về TP Huế rất đông. Vì vậy, đô thị Huế phải được chỉnh trang, đầu tư các hạng mục cần thiết để tạo ấn tượng đẹp với du khách khi đến với vùng đất Cố đô thơ mộng.

Ông Thọ yêu cầu thành phố phải tăng cường công tác kêu gọi đầu tư, xã hội hóa đầu tư các dự án chỉnh trang công viên, đường đi bộ, điện chiếu sáng; tăng cường hệ thống quả cáo ngoài trời bằng hệ thống màn hình Led; chú trọng đến kiến trúc đô thị đường Lê Lợi nhằm tạo điểm nhấn cho đô thị trung tâm.

Theo ông Thọ, việc đầu tư hệ thống điện chiếu sáng phải hài hòa từ màu sắc, công trình, ưu tiên hoàn chỉnh tuyến đường đi bộ để phục vụ du khách ngắm dòng Hương trong xanh và thành phố Huế thơ mộng về đêm; tập trung chỉnh trang, tăng lượng cây xanh và hoa tại các công viên; đầu tư hệ thống bãi đỗ xe, các thiết chế công cộng. Tiếp tục vận động và đẩy nhanh tiến độ việc tháo dỡ các hàng rào "mềm" để tạo không gian thông thoáng cho người dân và du khách.

"Huế không chỉ hướng tới xây dựng thành phố văn minh - lịch sự, xanh - sạch - đẹp, thông minh mà Huế còn phải hướng đến xây dựng một hình ảnh đẹp "sang trọng", không nơi nào có được trong mắt người dân và du khách gần xa", ông Thọ nhấn mạnh.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/hue-he-thong-nha-ve-sinh-cong-cong-chua-duoc-hien-dai-144411.html

Tin khác