Indonesia phản đối Trung Quốc xâm nhập lãnh hải ở Biển Đông

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:15 31/12/2019

Indonesia hôm 30/12 phản đối việc một tàu hải cảnh Trung Quốc trong vùng lãnh hải của nước này ở Biển Đông và nhấn mạnh đó là một sự "vi phạm chủ quyền", Reuters đưa tin

indonesia-phan-doi-trung-quoc-xam-nhap-lanh-hai-o-bien-dong

Một tàu của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã xâm nhập vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia ngoài khơi bờ biển phía Bắc đảo Natuna, Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết trong một tuyên bố. Tuy nhiên, bộ không nói sự cố xảy ra khi nào.

Trong khi đó, theo BBC, tàu này đã ra ra vào vào vùng biển của Indonesia hôm 10/12, với lần vào mới nhất là hôm 24/12. Lần nào tàu cũng bị tàu Indonesia chặn đuổi.

"Bộ Ngoại giao đã triệu tập đại sứ Trung Quốc tại Jakarta và truyền đạt sự phản đối mạnh mẽ về vụ việc này. Một công hàm phản đối cũng đã được gửi đi (tới Bắc Kinh)”, bộ này cho biết thêm.

Đại sứ Trung Quốc sẽ báo cáo lại cho Bắc Kinh.

Các ngư dân địa phương đã nhìn thấy một tàu hải cảnh Trung Quốc hộ tống các tàu đánh cá nhiều lần trong những ngày gần đây và sau đó báo cáo những gì họ đã thấy cho Cơ quan An ninh Hàng hải, truyền thông Indonesia cho hay.

Bộ Ngoại giao Indonesia nhắc lại lập trường rằng nước này là một quốc gia không có tranh chấp ở Biển Đông và nước này không có vùng chồng lấn với Trung Quốc.

Trong khi đó, Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với hầu hết Biển Đông bằng đường lưỡi bò tự vẽ ra và đã bị Tòa trọng tài Thường trực bác bỏ năm 2016.

 

Trung Quốc đặt ra các ưu tiên tăng trưởng cho năm 2020

Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng cường thị trường nội địa, thúc đẩy mở cửa cấp cao, đảm bảo phát triển thương mại và đầu tư chất lượng cao vào năm 2020, Bộ trưởng Thương mại nước này cho biết.

 

Mỹ thành lập 'Hạm đội ma' tinh nhuệ đối phó Trung Quốc

"Hạm đội ma" của Mỹ có thể điều khiển được từ xa, hoạt động tự động hoặc bán tự động để tác chiến đơn độc hoặc theo nhóm, nhằm đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc.

 
 
Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/indonesia-phan-doi-trung-quoc-xam-nhap-lanh-hai-o-bien-dong-147750.html

Tin khác