Indonesia tăng cường tuần tra sau khi tố tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:00 04/01/2020

Indonesia tăng cường tuần tra quanh các đảo ở Biển Đông sau khi một tàu hải cảnh Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế nước này, chính quyền Indonesia cho biết hôm 3/1.

Indonesia đã tăng cường tuần tra quanh các đảo ở Biển Đông sau khi một tàu hải cảnh Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của nước này
Indonesia tăng cường tuần tra quanh các đảo ở Biển Đông sau khi một tàu hải cảnh Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Ông Nuryawal Embut, giám đốc các hoạt động trên biển của Cơ quan An ninh Hàng hải Indonesia nói với Reuters rằng cơ quan này đã triển khai nhiều tàu tới vùng biển Natuna.

"Chúng tôi đang tăng cường tuần tra trên biển để ngăn chặn các hành vi vi phạm lãnh thổ, và đánh bắt cá bất hợp pháp tại Bắc Natuna. Chúng tôi đang cố gắng ngăn chặn các tàu nước ngoài xâm phạm lãnh thổ của chúng tôi", ông nói.

Ngoại trưởng Retno Marsudi cũng nói với các phóng viên rằng chính phủ đã đồng ý tăng cường tuần tra ở vùng biển này và nhắc lại những cáo buộc của Indonesia đối với Trung Quốc.

Hôm 1/1, Indonesia kêu gọi Bắc Kinh giải thích "cơ sở pháp lý và biên giới rõ ràng" liên quan đến yêu sách của mình đối với vùng đặc quyền kinh tế Indonesia.

Sau khi tàu Trung Quốc vào vùng biển ngoài khơi quần đảo Natuna giữa tháng 12/2019, Bộ Ngoại giao Indonesia đã trao công hàm phản đối mạnh mẽ và triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Jakarta.

Indonesia đã nhiều lần tranh cãi với Trung Quốc về quyền đánh bắt cá quanh quần đảo Natuna , bắt giữ ngư dân Trung Quốc xâm phạm và mở rộng sự hiện diện quân sự ở đây.

 

Ngày đầu năm, Indonesia triệu đại sứ Trung Quốc vì yêu sách Biển Đông

Sau khi công bố loạt hoạt động bất hợp pháp của tàu hải cảnh và tàu cá Trung Quốc tại vùng biển phía Bắc đảo Natuna, Indonesia đã triệu Đại sứ Trung Quốc tại Indonesia tới để trao công hàm phản đối.

 

Indonesia phản đối Trung Quốc xâm nhập lãnh hải ở Biển Đông

Indonesia hôm 30/12 phản đối việc một tàu hải cảnh Trung Quốc trong vùng lãnh hải của nước này ở Biển Đông và nhấn mạnh đó là một sự "vi phạm chủ quyền", Reuters đưa tin

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/indonesia-tang-cuong-tuan-tra-sau-khi-to-tau-trung-quoc-xam-pham-vung-bien-148198.html 

Tin khác