Iran bắn nhầm máy bay Ukraine?

Theo P.T / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:00 10/01/2020

Ngày càng có nhiều người tin vào giả thiết cho rằng Iran đã bắn tên lửa nhầm vào chiếc máy bay của Hãng hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) khiến 176 người thiệt mạng.

iran-ban-nham-may-bay-ukraine
Vụ rơi máy bay Ukraine khiến 176 người thiệt mạng. Ảnh: AP

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, chiếc máy bay - chở số hành khách bao gồm 62 người Canada - có thể đã bị hạ một cách không cố ý. “Chúng tôi có thông tin tình báo từ nhiều nguồn, bao gồm từ các đồng minh và nguồn tin báo riêng. Bằng chứng nói lên rằng máy bay bị tên lửa đất đối không của Iran bắn hạ”.

Ông Trudeau khẳng định chính phủ của ông sẽ không nghỉ ngơi cho tới khi có được kết luận, sự minh bạch, trách nhiệm và công lý.

Phát biểu của thủ tướng Canada được đưa ra giữa lúc các quan chức Mỹ cũng cho rằng chiếc máy bay chở khách của Ukraine gặp nạn ở Tehran nhiều khả năng đã vô tình bị bắn hạ bởi hệ thống phòng không của Iran.

Đồng quan điểm với ông Trudeau, cùng ngày, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng cho hay, có hàng loạt bằng chứng cho thấy chiếc máy bay của UIA có thể đã bị một quả tên lửa đất đối không, được phóng lên một cách không cố ý, bắn hạ.

Tuyên bố của ông Johnson nói: “Hiện có một loạt thông tin rằng, chuyến bay đã bị bắn hạ bởi một quả tên lửa đất đối không của Iran. Hành động này có thể là không cố ý. Vương quốc Anh tiếp tục kêu gọi tất cả các bên ngay lập tức đẩy lùi leo thang để giảm bớt căng thẳng trong khu vực”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Đường sá và Phát triển Đô thị Iran Mohammad Eslami cùng ngày đã bác bỏ những đồn đoán về vụ tai nạn trên, khẳng định không có bất cứ mối liên quan nào giữa vụ việc này đến hành động tấn công bằng tên lửa của Tehran nhằm vào căn cứ Mỹ ở Iraq.

Kênh truyền hình Press TV dẫn phát biểu của ông Eslami nhấn mạnh: “Có những tin đồn rằng một vụ tấn công khủng bố, vụ nổ hoặc bắn vào máy bay có thể đã gây ra sự cố, nhưng chúng đều không đúng. Trục trặc kỹ thuật là nguyên nhân của vụ việc”

Cũng trong ngày 9/1, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zeleskiy đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Iran Hassan Rouhani để thảo luận về hoạt động điều tra đối với vụ tai nạn máy bay này.

Tuyên bố của Văn phòng Tổng thống Ukraine cho hay: “Ông Hassan Rouhani đã nhấn mạnh rằng, Iran sẽ cho phép nhóm chuyên gia Ukraine ngay lập tức tiếp cận với tất cả dữ liệu cần thiết”.

Hôm 9/1, giới chức Mỹ cũng đưa ra giả thiết Iran đã bắn nhầm chiếc máy bay của UIA, dựa trên dữ liệu từ rađa, vệ tinh mà các cơ quan tình báo và quân đội Mỹ thường xuyên thu thập.

Nhiều kênh truyền thông lớn như ABC News, New York Times, CBS News hay CNN cho rằng Iran đã bắn tên lửa nhầm vào chiếc máy bay Boeing 737-800 mang số hiệu 752 của Hãng hàng không Quốc tế Ukraine (UIA).

Hãng tin CNN dẫn lời một số quan chức an ninh châu Âu cho rằng giả thiết chiếc máy bay bị trúng tên lửa đất đối không của Iran là khá đáng tin cậy.

Trong một sự kiện tại Nhà Trắng hôm 9/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã đề cập đến giả thiết này. Ông Trump cho rằng chiếc máy bay của Ukraine hoạt động trong một khu vực bất ổn và có thể đã bị tưởng nhầm là mục tiêu tấn công.

 

Nhà Trắng biết Iran sẽ tấn công trước ba tiếng

Theo New York Times, Nhà Trắng nhận được thông tin về việc Iran sẽ tấn công ba tiếng trước khi cuộc tấn công thực sự xảy ra.

 

Căng thẳng Mỹ - Iran: Công dân Việt Nam nên hạn chế đến Trung Đông

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam hạn chế đến các nước trong khu vực Trung Đông khi căng thẳng Mỹ - Iran leo thang.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/iran-ban-nham-may-bay-ukraine-148869.html

Tin khác