Iran định kiện TT Trump ra tòa án quốc tế về vụ giết tướng Soleimani

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:00 14/01/2020

Chánh án Tòa án Tối cao Iran Ebrahim Raisi cho biết Tehran đang cân nhắc kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump ra tòa án quốc tế vì ám sát tướng Qasem Soleimani.

Người Iran đang cầm ảnh tướng Soleimani.
Người Iran đang cầm ảnh tướng Soleimani.

"Chúng tôi sẽ không để ông ấy (Tổng thống Mỹ Trump) yên ổn, ông ấy phải xuất hiện trước tòa án quốc tế", hãng thông tấn Fars của Iran dẫn lời ông Raisi.

Theo Chánh án Tòa án Tối cao Iran, Hội đồng Nhân quyền và Bộ Ngoại giao Iran sẽ thảo luận về vấn đề này.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump bảo vệ quyết định tiêu diệt tướng Qasem Soleimani. Ông cho rằng vụ ám sát nhằm chặn đứng âm ưu tấn công của vị tướng này nhằm vào các nhà ngoại giao và người Mỹ tại Iraq và khắp Trung Đông.

Tuần trước, ông Trump cho rằng tướng Soleimani đã định tấn công ít nhất 4 Đại sứ quán Mỹ.

Kênh truyền hình NBC ngày 13/1 cho hay, Tổng thống Trump đã phê chuẩn chiến dịch chống lại tướng Soleimani 7 tháng trước trong trường hợp có công dân Mỹ chết vì lỗi của Iran.

Động thái này được đưa ra sau khi quân đội Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ ở eo biển Hormuz vào tháng 6/2019.

Khi đó, Cựu cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã thúc giục ông Trump trả đũa bằng cách phê chuẩn chiến dịch chống lại Soleimani. Tuy nhiên, ông Trump nói sẽ chỉ thực hiện bước này khi có công dân Mỹ thiệt mạng vì Iran.

 

Tướng Iran 'muốn chết' vì bắn nhầm máy bay chở 176 người của Ukraine

Một chỉ huy Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cho biết đơn vị của ông chấp nhận "chịu trách nhiệm hoàn toàn" cho vụ bắn rơi máy bay chở 176 người của Ukraine, Reuters đưa tin.

 

Iran bất ổn sau vụ nhận 'vô tình' bắn máy bay Ukraine rơi

Nhiều cuộc biểu tình chống chính phủ đã nổ ra tại Iran sau khi nhà chức trách nước này thừa nhận trách nhiệm trong vụ bắn nhầm máy bay Ukraine khiến 176 người thiệt mạng.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/iran-dinh-kien-tt-trump-ra-toa-an-quoc-te-ve-vu-giet-tuong-soleimani-149375.html

Tin khác