Iran phủ nhận liên quan đến vụ tấn công cơ sở dầu khí của Saudi Arabia

Theo Đình Nam / VOV News 18:27 15/09/2019

Bộ Ngoại giao Iran cho rằng, cáo buộc của Ngoại trưởng Mỹ là “mù quáng” và hoàn toàn vô nghĩa khi không có bất kỳ bằng chứng nào được đưa ra.

iran-phu-nhan-lien-quan-den-vu-tan-cong-co-so-dau-khi-cua-saudi-arabia
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi vừa mới lên tiếng bác bỏ cáo buộc của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khi cho rằng, Iran đã tiến hành 1 đợt tấn công “chưa từng có” vào nguồn cung cấp dầu mỏ cho thế giới, với khoảng 100 vụ tấn công nhằm vào Saudi Arabia.

Bộ Ngoại giao Iran cho rằng, cáo buộc của Ngoại trưởng Mỹ là sự “mù quáng” và hoàn toàn vô nghĩa khi không có bất kỳ bằng chứng nào được đưa ra. Phía Iran cũng nhận định, các cáo buộc của Mỹ là  âm mưu cố tình làm xấu đi hình ảnh của đất nước Iran, là cái cớ “dọn đường” cho hành động chống lại Iran trong tương lai của Mỹ.

Theo Bộ Ngoại giao Iran, chiến lược gây áp lực tối đa của Mỹ lên Iran đang thất bại và dường như Mỹ đang chuyển sang chiến dịch của “những lời nói dối”.

Ngoài ra, Iran cũng chỉ trích hành động can thiệp quân sự của Saudi Arabia – đồng minh của Mỹ tại chiến trường Yemen, lên án các nước bán vũ khí cho Saudi Arabia; đồng thời ca ngợi sức chống cự của các nhóm phiến quân Yemen đối với cuộc “xâm lược” này.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cáo buộc Iran trực tiếp tiến hành các vụ tấn công nhằm vào các cơ sở sản xuất dầu mỏ của Saudi Arabia, bất chấp việc phiến quân Houthi tại Yemen đã lên tiếng nhận tiến hành các vụ tấn công này.

 

Chuyện tình trong bí mật của cô gái Việt ở Iran

Xã hội hồi giáo cấm hẹn hò, nên giây phút hiếm hoi Hoài Anh được gần người yêu là vài phút đỗ xe trước cửa nhà. 

 

Mỹ tuyên bố sẽ trừng phạt bất kỳ nước nào mua dầu của Iran

Iran cho hay đã bán hết dầu từ tàu Adrian Darya 1 trong khi Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục gây áp lực, kể cả cấm vận bên mua.

 

Ngoại trưởng Iran đến 'nơi diễn ra G7', Nhà Trắng bất ngờ

Ngoại trưởng Iran đã có các cuộc gặp với giới chức nước chủ nhà, trong đó có Tổng thống Pháp Macron; cùng giới chức Anh và Đức tại Biarritz.

Tin khác