Iran bất ngờ thả tàu chở dầu treo cờ Anh

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:32 23/09/2019

Ngày 22/9, Iran thông báo sẽ thả tàu dầu Stena Impero treo cờ Anh bị bắt hồi tháng Bảy vừa qua, tờ The Guardian đưa tin.

iran-tha-tau-cho-dau-treo-co-anh-bi-bat-o-eo-bien-hormuz
Tàu Iran đang vây quanh tàu chở dầu treo cờ Anh Stena Impero.

Iran cho biết sẽ sớm thả một tàu chở dầu mang cờ Anh mà Lực lượng Vệ binh Cách mạng của họ đã bắt hơn hai tháng trước ở eo biển Hormuz - một trong những sự cố dẫn đến khủng hoảng ở tuyến đường thủy Vùng Vịnh.

Hãng thông tấn Fars của Iran dẫn thông báo từ cơ quan phụ trách hàng hải cho hay Stena Impero, treo cờ Anh, thuộc sở hữu của Thụy Điển, sắp được thả.

Tàu Stena Impero đã bị bắt giữ ngày 19/7 vừa qua khi đang đi qua eo biển Hormuz. Các quan chức Iran tuyên bố tàu đã vi phạm các quy định hàng hải. Các đoạn video do Iran công bố cho thấy Lực lượng Vệ binh Cách mạng đã dùng trực thăng tiếp cận và khống chế tàu và giam giữ 23 thành viên thủy thủ đoàn.

Trước đó khoảng hai tuần, Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh đã bắt giữ một tàu siêu tốc Iran ngoài khơi Gibraltar, lãnh thổ hải ngoại của Anh, đang mang theo 2,1 triệu thùng dầu thô mà chính quyền Anh cáo buộc sẽ bán cho Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của EU đối với chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Sau đó, một tòa án Gibraltar đã ra lệnh thả tàu Iran, sau khi nhận được sự đảm bảo bằng văn bản từ Iran rằng con tàu không tới các nước đang bị EU trừng phạt.

Quyết định thả tàu chở dầu treo cờ Anh của Iran là động thái giảm căng thẳng hiếm hoi đang diễn ra ở Vùng Vịnh và trong bối cảnh tình hình Trung Đông đang rất căng thẳng sau khi các cơ sở dầu của Arab Saudi bị tấn công hôm 14/9.

 

Mỹ chỉ trích Trung Quốc lôi kéo đồng minh của Đài Loan

Bộ Ngoại giao Mỹ  cho rằng việc Trung Quốc lôi kéo các đồng minh của Đài Loan chuyển sang công nhận Bắc Kinh có hại đối với sự ổn định khu vực.

 

10 trận đánh 'rung chuyển thế kỷ 20': Việt Nam góp 2 trận

Mạng Metatube đã đưa ra danh sách 10 trận đánh có ảnh hưởng sâu đậm nhất tới cục diện thế giới một thế kỷ qua, trong đó có 2 trận ở Việt Nam.

 

Phở Thìn Hà Nội chinh phục thực khách Australia

Giờ đây, ngay tại thành phố Melbourne, những người yêu mến phở đều có cơ hội thưởng thức hương vị Phở Thìn nổi tiếng của thủ đô Hà Nội.

Tin khác