Iran thừa nhận 'vô tình' bắn hạ máy bay chở 176 người của Ukraine

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:31 11/01/2020

Quân đội Iran thừa nhận rằng họ "vô tình" bắn hạ máy bay chở khách chở 176 người của Ukraine hôm 8/1, do lỗi của con người, tờ Sky News ngày 11/1 đưa tin.

Hiện trường máy bay chở 176 người của Ukraine rơi ở Tehran hôm 8/1.
Hiện trường máy bay chở 176 người của Ukraine rơi ở Tehran hôm 8/1.

Tất cả 176 người đã thiệt mạng khi máy bay của Ukraine rơi hôm 8/1 ở Tehran, vài giờ sau khi Iran phóng tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ có quân Mỹ đóng quân ở Iraq để trả thù việc Mỹ giết chết vị tướng hàng đầu của nước này.

Các quan chức Iran nói rằng máy bay đã bay gần một "trung tâm quân sự nhạy cảm" và bị nhầm là "mục tiêu thù địch".

Tuyên bố nói thêm rằng quân đội đang ở "trạng thái sẵn sàng cao nhất" trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ và cho biết họ sẽ nâng cấp các hệ thống của mình để ngăn chặn những "sai lầm" như vậy trong tương lai.

Tuyên bố của quân đội Iran được thông báo trên đài truyền hình nhà nước Iran, cũng nói rằng những người có liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm và bày tỏ sự chia buồn với gia đình các nạn nhân.

Trước đó Mỹ và Canada cho rằng Iran đã vô tình hạ máy bay Ukraine, nhưng Iran phủ nhận cáo buộc và thậm chí còn nói rằng các cáo buộc là "chiến tranh tâm lý chống lại Iran".

Vài giờ trước khi Iran chính thức thừa nhận, Bộ trưởng Ngoại giao Canada đã yêu cầu một cuộc điều tra đầy đủ, kêu gọi sự minh bạch và công lý.

Sau tuyên bố, Bộ trưởng Ngoại giao của Iran, Javad Zarif, đã viết trên Twitter rằng vụ tai nạn là do lỗi của con người, nhưng cuối cùng lại đổ lỗi cho "chủ nghĩa phiêu lưu của Mỹ". Ông Zarif cũng gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân.

 

Lực lượng Iran tại Syria bị hàng loạt máy bay lạ tấn công

Tối 9/1 (giờ địa phương) nhiều chiến đấu cơ lạ đã tấn công các lực lượng Iran ở quận Al-Mayadeen, tỉnh Deir Ezzor, miền Đông Syria, tờ Almasdar News đưa tin.

 

Xuất hiện video tên lửa Iran bắn máy bay chở 176 người của Ukraine?

New York Times ngày 10/1 đăng tải một đoạn video được cho là ghi lại thời khắc máy bay chở 176 người của Ukraine bị tên lửa đánh trúng chỉ vài phút sau khi cất cánh từ một sân bay ở Tehran.

 
Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/iran-thua-nhan-vo-tinh-ban-ha-may-bay-cho-176-nguoi-cua-ukraine-149017.html

Tin khác