Iran vừa phát hiện mỏ khí đốt tự nhiên khổng lồ

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:53 14/10/2019

Iran thông báo vừa phát hiện được mỏ khí đốt tự nhiên mới chứa gần 400 triệu thùng khí đốt ngưng tụ với trị giá 40 tỷ USD, CNN ngày 13/10 đưa tin.

Mỏ dầu mới được phát hiện nằm ở tỉnh Fars, gần Vịnh Ba Tư.
Mỏ dầu mới được phát hiện nằm ở tỉnh Fars, gần Vịnh Ba Tư.

Mỏ khí đốt tự nhiên vừa được Iran phát hiện được đặt tên là Eram, nằm gần Vịnh Ba Tư, ở tỉnh Fars, Tây Nam đất nước, và có khoảng 19 nghìn tỷ feet khối khí đốt, Phó Giám đốc điều hành Công ty Dầu khí Quốc gia Iran (NIOC) Reza Deh Afghanistan cho biết trong một cuộc họp báo.

"Chúng tôi có tiềm năng xác định thêm trữ lượng dầu và khí đốt chưa được khám phá (trong nước) bằng cách sử dụng các kỹ thuật thăm dò địa vật lý và khoan. Hoạt động này chắc chắn sẽ bổ sung vào tài sản quốc gia của Iran", ông Afghanistan nói.

Phát hiện trên được cho là đến vào thời điểm thích hợp đối với Iran khi nước này đang phải chịu thiệt hại về kinh tế do một loạt các lệnh trừng phạt của Mỹ.

"Mỹ không thể ngăn chặn việc sản xuất dầu của Iran. Các lệnh trừng phạt không thể ngăn chặn ngành công nghiệp dầu mỏ Iran. Chúng tôi đang hoạt động. Chúng tôi vẫn còn sống", Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, ông bijan Namdar Zanganeh, nói hồi tháng trước.

Các quan chức Iran đã nhiều lần nói rằng nước này sẽ thúc đẩy các kế hoạch phát triển năng lượng của mình bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm "tìm cách làm tê liệt nền kinh tế của đất nước”.

Dehghan cho biết Iran đang đứng thứ 4 trong số các quốc gia có trữ lượng dầu được chứng minh là lớn nhất thế giới.

Tin khác