Syria dọa tấn công sân bay Tel Aviv nếu Israel không ngừng xâm lược

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 12:00 23/01/2019

Damascus cho biết sẽ thực thi quyền tự vệ hợp pháp trước hành động xâm lược của Israel nếu Hội đồng Bảo an không cấm Israel tấn công Syria.

Israel tấn công Syria
Israel tấn công Syria trong nhiều năm qua.

Sau nhiều năm Israel tấn công Syria, lần đầu tiên Damacus tuyên bố trả đũa một cách rất cứng rắn. Theo đó, Syria cho biết sẽ nhắm mục tiêu vào sân bay Tel Aviv nếu Israel vẫn tiếp tục xâm phạm lãnh thổ Syria, RT đưa tin

“Chẳng nhẽ chưa đến lúc Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cần chấm dứt các hoạt động xâm lược lặp đi lặp lại của Israel nhằm vào lãnh thổ của Syria?”, Đại diện thường trực của Syria tại Liên Hợp Quốc, ông Bashar al-Jaafari, đặt câu hỏi vào ngày 23/1.

“Hay là cần phải thu hút sự chú ý của các “nhà hoạch định chiến tranh” trong Hội đồng này bằng cách thực thi quyền hợp pháp của chúng tôi để tự vệ và đáp trả sự xâm lược của Israel đối với Sân bay Dân sự Quốc tế Damascus theo cách tương tự trên Sân bay Tel Aviv?”, ông nhấn mạnh.

Trong nhiều năm qua, Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) liên tục không kích vào các mục tiêu mà họ cho là của Iran ở ngay sát sân bay nhộn nhịp nhất ở thủ đô Damacus của Syria. Tháng trước, tham mưu trưởng sắp về hưu của IDF công khai thú nhận đã thực hiện chiến dịch ném bom quy mô lớn ở Syria trong nhiều năm.

Bên cạnh việc gây thương vong và thiệt hại vật chất cho Syria, Israel cũng liên tục gây nguy hiểm cho các chuyến bay dân sự.

Không chỉ thúc giục Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp dụng các biện pháp ngăn chặn sự vi phạm trắng trợn của Israel đối với chủ quyền Syria, ông Jaafari còn cáo buộc Pháp, Anh và Mỹ - tất cả các thành viên thường trực của hội đồng - ủng hộ cuộc xâm lược của Israel, vi phạm trách nhiệm của họ trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế theo luật pháp quốc tế.

Ông lưu ý Syria có kế hoạch khôi phục hoàn toàn chủ quyền đối với các lãnh thổ đã mất, bao gồm Cao nguyên Golan, nơi Israel đang chiếm đóng.

“Khôi phục chủ quyền đối với Cao Nguyên Golan bị chiếm đóng là một quyền vĩnh viễn của Syria, không phải vấn đề cần đàm phán”, ông Jafari nhấn mạnh.

Israel chiếm Cao nguyên Golan từ Syria trong cuộc Chiến tranh 6 ngày năm 1967. Năm 1981, nhà nước Do Thái sáp nhập khu vực này và cấp đầy đủ quyền công dân Israel cho người dân sống nơi đây. Tuy nhiên, chỉ một số ít người từ bỏ thực tế họ là người Syria.

Trong khi đó, Syria liên tục khẳng định vùng đất bị chiếm đóng là một phần không thể thiếu trong lãnh thổ của mình và tuyên bố sẽ đòi lại bằng mọi cách.

 

Israel dồn dập tấn công Damacus, yêu cầu Syria không đáp trả

Quân đội Israel cho biết đang tấn công vào các lực lượng Iran ở thủ đô Damacus của Syria nhưng lại yêu cầu Syria không được đáp trả, RT ngày 21/1 đưa tin.

 

Israel bất ngờ thừa nhận cấp vũ khí cho quân nổi dậy Syria trong nhiều năm

Gadi Eisenkot, Tham mưu trưởng sắp mãn nhiệm của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) bất ngờ thừa nhận Israel đã cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy Syria trong nhiều năm qua.

 

Israel bị bắt quả tang triển khai máy bay gián điệp Syria

Một số máy bay do thám Israel đã bị phát hiện dọc theo biên giới Cao nguyên Golan-Quneitra với Syria chiều 1/1, một nguồn tin quân sự trong khu vực tiết lộ.

 


Tin khác