Ít nhất 77 người chết, 94 người bị thương vì lở tuyết ở Pakistan

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:30 16/01/2020

Hàng loạt trận lở tuyết đã phá hủy và chôn vùi nhiều ngôi nhà ở Đông Bắc Pakistan hôm 14/1 khiến ít nhất 77 người thiệt mạng và 94 người bị thương, CNN đưa tin.

Nhiều người dân trong làng đang đào những lớp tuyết dày để tìm kiếm và cứu những người mất tích
Nhiều người dân trong làng đang đào những lớp tuyết dày để tìm kiếm và cứu những người mất tích.

Các trận lở tuyết xảy ra khi tuyết rơi thành những lớp rất dày ở thung lũng Neelum, thuộc vùng Kashmir do Pakistan kiểm soát, chính quyền địa phương cho hay.

Hàng chục ngôi nhà đã bị phá hủy và chôn vùi bởi tuyết. Hầu hết những người thiệt mạng và bị thương khi đang ở trong nhà và và bị tuyết chôn vùi, Ahmad Raza Qadri, Bộ trưởng Quản lý và Phục hồi thảm họa cho biết hôm 14/1.

Số người chết có thể tiếp tục tăng, vì còn rất nhiều người đang bị mắc kẹt. Nhiều người dân trong làng đang đào những lớp tuyết dày để tìm kiếm và cứu những người mất tích. Cuộc sống bị gián đoạn nghiêm trọng khi nhiều con đường bị chặn, điện mất do tuyết lở.

Các nhân viên cứu hộ cũng đang tích cực ứng phó với cuộc khủng hoảng. Thủ tướng Pakistan Imran Khan cho biết ông đã yêu cầu Cơ quan Phản ứng với Thảm họa Quốc gia, quân đội hỗ trợ các cư dân bị ảnh hưởng.

Một số nạn nhân bị thương đã được trực thăng quân sự đưa đến thủ đô Muzaffarabad để điều trị. Nhiều máy bay trực thăng sẽ vận chuyển thức ăn và nhu yếu phẩm cho người dân đang bị tuyết cô lập.

Đây được cho là những trận tuyết lở lớn nhất ở Pakistan trong 20 năm qua.

Tuyết rơi dày là điều bình thường vào thời gian này trong năm, Zaheer Ahmed, giám đốc Trung tâm Dự báo Thời tiết Quốc gia cho biết. Nhưng "do biến đổi khí hậu, năm nay cường độ lạnh cao hơn nhiều so với vài năm trước”, ông nói.

 

Mỹ và Trung Quốc đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một tại Washington hôm 15/1, Sputnik đưa tin.

 

Bà Thái Anh Văn tuyên bố Đài Loan đã độc lập

Hôm 15/1, nhà lãnh đạo Thái Anh Văn kêu gọi Trung Quốc xem xét lại chính sách với Đài Loan sau cuộc bầu cử và khẳng định Đài Loan đã độc lập, Reuters đưa tin.

 
Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/it-nhat-77-nguoi-chet-94-nguoi-bi-thuong-vi-lo-tuyet-o-pakistan-149686.html

Tin khác