Kế hoạch thực hiện dự án di dời người dân chốn Thượng thành rời Kinh thành Huế ra sao?

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:04 28/10/2019

Liên quan đến việc di dời hàng trăm hộ dân rời khỏi di tích Kinh thành Huế, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế đã cung cấp thông tin về tiến độ và kế hoạch thực hiện dự án.

ke-hoach-thuc-hien-du-an-di-doi-nguoi-dan-chon-thuong-thanh-roi-kinh-thanh-hue-ra-sao
Cận cảnh khu tái định cư người dân sắp được chuyển đến.

Có bốn nhóm giao đất tái định cư

Theo tìm hiểu, trong năm 2019 này sẽ di dời tất cả các hộ dân trong khu vực Thượng thành nhằm phục hồi, tôn tạo, bảo vệ, phát huy di sản Cố đô Huế và tạo điều kiện cho các hộ dân có cuộc sống ổn định.

Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc Hương Sơ có quy mô đầu tư là xây dựng hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đảm bảo nhu cầu sử dụng của người dân, bao gồm các hạng mục: san nền; đường giao thông; điện chiếu sáng; viễn thông; hệ thống cấp nước; thoát nước; cấp điện sinh hoạt; cây xanh.

Dự án khu vực 1 có tổng số lô đất phân sau khi điều chỉnh là 241 lô với diện tích 100 - 200m2, dự án khu vực 2 có tổng số lô đất phân là 275 với diện tích 60 - 150m2. Đến nay, khu vực 1 đã hoàn thành, khu vực 2 dự kiến đến ngày 15/11 sẽ hoàn thành cắm mốc phân lô.

ke-hoach-thuc-hien-du-an-di-doi-nguoi-dan-chon-thuong-thanh-roi-kinh-thanh-hue-ra-sao
Khu vực 1 đã hoàn thành.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế cho biết, về hỗ trợ tiền thuê nhà ở tạm cư, thời gian hỗ trợ 6 tháng. Đối với hộ có số nhân khẩu từ 4 người trở xuống thì được hỗ trợ tiền thuê nhà ở là 2 triệu đồng/hộ/tháng; đối với hộ có từ 4 nhân khẩu trở lên thì ngoài số tiền được hỗ trợ nêu trên, cứ 1 nhân khẩu tăng thêm được hỗ trợ thêm 500 nghìn đồng/khẩu/tháng.

Về bồi thường chi phí di chuyển khi nhà nước thu hồi đất, trường hợp di chuyển chỗ ở dưới 5km được bồi thường 5 triệu đồng; di chuyển chỗ ở từ 5-10km được 7 triệu đồng; di chuyển chỗ ở trên 10km được 8 triệu đồng; di chuyển chỗ ở trong phạm vi thửa đất được 3 triệu đồng.

“Về diện tích hiện trạng các hộ đang sử dụng, theo thông báo thu hồi đất, diện tích đất thu hồi của các hộ (265 hộ chính) được tổng hợp theo nhóm như sau: Diện tích dưới 50m2 có 56 hộ; diện tích 50-100m2 có 81 hộ; diện tích 100-200m2 có 81 hộ; diện tích 200-400m2 có 38 hộ; diện tích trên 400m2 có 9 hộ”, ông Tuấn chia sẻ.

ke-hoach-thuc-hien-du-an-di-doi-nguoi-dan-chon-thuong-thanh-roi-kinh-thanh-hue-ra-sao
Công trình nhà ở hộ nghèo.

Cũng theo ông Tuấn, về phân nhóm giao đất tái định cư, nhóm 1, các hộ thu hồi đất có diện tích đất thu hồi đất ở nhỏ hơn 50m2 đất ở (56 hộ), hộ phụ, hộ được giao thêm đất tại khu vực 2 có diện tích lô đất nhóm 60m2; nhóm 2, hộ thu hồi đất có diện tích đất thu hồi đất ở 50 -100m2 và từ 100-200m2 được bố trí đất tại khu vực 1 có diện tích lô từ 85-125m2; nhóm 3, các hộ thu hồi đất có diện tích đất thu hồi đất ở 200-400m2 được bố trí đất tại khu vực 1 có diện tích lô từ 125-175m2; nhóm 4, các hộ thu hồi đất có diện tích đất thu hồi đất ở lớn hơn 400m2 được bố trí đất tại khu vực 1 có diện tích lô từ 175-220m2.

Đến giữa tháng 12 bắt đầu di dân đợt 1

Về tiến độ và kế hoạch thực hiện dự án, hiện nay, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế đã hoàn thiện phương án bồi thường, hỗ trợ và đang lập phương án bố tái định cư, hoàn thành vào ngày 1/11. Từ ngày 1-5/11, Phòng Tài nguyên và Môi trường kiểm tra phương án trước khi niêm yết, công khai. Từ ngày 6-26/11, công khai, niêm yết phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Từ ngày 27-29/11, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế tổng hợp hồ sơ, trình Phòng Tài nguyên và Môi trường thẩm định mức hỗ trợ, phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Đến giữa tháng 12, bắt đầu di dân đợt 1.

Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế sẽ công bố quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợm tái định cư sau khi UBND TP Huế phê duyệt và tiến hành lập các thủ tục chi trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ; Thông báo thời gian bàn giao mặt bằng để sắp xếp các hộ sớm bàn giao mặt bằng, người có công với cách mạng để ưu tiên nhận đất tái định cư theo nhóm phân lô.

ke-hoach-thuc-hien-du-an-di-doi-nguoi-dan-chon-thuong-thanh-roi-kinh-thanh-hue-ra-sao
Ông Thọ trò chuyện cùng người dân.

Căn cứ kết quả nhận đất tái định cư và mẫu nhà ở do người dân lựa chọn, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế tổng hợp hồ sơ để lập thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giấy phép xây dựng cùng một lúc.

Theo số liệu thống kê, có tổng cộng 75 hộ nghèo, riêng giai đoạn 1 di dời dân cư khu vực Thượng thành có 32 hộ. Mẫu nhà ở xây dựng cho các hộ nghèo được thiết kế nhằm đảm bảo các hộ nghèo có chỗ ở ổn định.

Vị trí xây dựng tại khu dân cư Hương Sơ khu vực 2 thuộc khu E. Hình thức nhà ở là nhà 1 tầng có tầng lững; kết cấu móng, cột, dầm, sàn bằng bê tông cốt thép; tường xây gạch block; mái lợp tôn; nền lát gạch; điện nước đảm bảo nhu cầu sử dụng.

Theo ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, đây là đợt đầu chỉ 450 -500 hộ, đợt 2, đợt 3 sang năm hơn 2.200 hộ, vô cùng lớn. Nhưng đợt 1 này, sẽ là kiểu mẫu, rút kinh nghiệm cho các đợt tiếp theo. Mục tiêu đến cuối năm 2020, toàn bộ hộ dân ở Eo bầu, hộ thành hào, tuyến phòng lộ được di dời.

“Chúng ta đang khởi động những bước hết sức tích cực. Sắp tới, sẽ di dời các bà con ở Thượng thành. Quá trình di dời tôi thiết nghĩ chắc chắn bà con sẽ cùng thành phố triển khai từng bước, đảm bảo làm sao bà con có điều kiện tốt nhất khi về ở nơi sinh sống mới”, ông Thọ cho biết.

ke-hoach-thuc-hien-du-an-di-doi-nguoi-dan-chon-thuong-thanh-roi-kinh-thanh-hue-ra-sao
Ông Thọ chụp ảnh cùng người dân.

Ông Thọ nói thêm: “Quan trọng rằng, chúng ta thể hiện sự đồng thuận, đồng lòng, quyết tâm cao cho quá trình thực hiện chủ trương của Chính phủ, của tỉnh, thành phố, đảm bảo được yêu cầu an cư lạc nghiệp. Một mong muốn của bà con, của tỉnh, của thành phố mà lâu lắm rồi, hàng chục năm nay rồi thì đến thời điểm này mới có điều kiện, cơ hội để thực hiện”.

Theo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, trong giai đoạn 1 của đề án, kinh phí chi trả cho dân là 1.880 tỷ đồng, chi phí xây dựng tái định cư và xây dựng thiết chế xã hội khoảng 1.000 tỷ đồng.

Riêng 1.000 tỷ đồng tỉnh chịu trách nhiệm vay, nhưng tiền chi trả cho dân quá lớn so với khả năng ngân sách địa phương. Trong khi đó, hiện Chính phủ mới bố trí từ nguồn ngân sách Trung ương 100/1.880 tỷ đồng trong 3 năm.

Mới đây, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân giao Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đôn đốc Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương tham mưu trình Chính phủ bố trí ít nhất 500 tỷ đồng cho dự án di dời dân cư giải phóng mặt bằng khu vực 1, di tích Kinh thành Huế.

Clip người dân chốn Thượng thành:

Tin khác