Kẻ thảm sát cả nhà em ruột tại Đan Phượng lĩnh án tử hình

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 18:51 12/12/2019

Nghe tòa tuyên án tử, bị cáo 53 tuổi ngã quỵ. Hai cảnh sát phải dìu ông ta ra xe thùng đưa về trại tạm giam.

ke-tham-sat-ca-nha-em-ruot-tai-dan-phuong-linh-an-tu-hinh
Nguyễn Văn Đông cúi đầu nghe tòa tuyên án.

Ngày 12/12, TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Đông (53 tuổi, trú tại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, Hà Nội) bị VKSND TP Hà Nội truy tố về tội danh "Giết người".

Bị cáo Đông là đối tượng gây ra vụ thảm sát khiến 5 người trong gia đình em trai thương vong xảy ra cách đây 3 tháng gây rúng động dư luận.

Vào buổi trưa cùng ngày, HĐXX TAND Hà Nội tuyên Nguyễn Văn Đông (53 tuổi, trú huyện Đan Phượng) đã tuyên Nguyễn Văn Đông án tử hình về tội Giết người.

Theo bản án sơ thẩm, do bất đồng tranh chấp đất ở và mâu thuẫn ấp ủ nhiều năm trong cuộc sống hàng ngày, Nguyễn Văn Đông nảy ý định sát hại cả nhà em trai để trả thù.

Theo bản án, gây án xong, Đông bỏ về nhà định tự tử bằng điện nhưng do cầu dao nổ nên hung thủ không chết. Sau đó, Đông trở lại tiếp tục truy sát các nạn nhân. Hành vi của Nguyễn Văn Đông đã phạm nhiều tình tiết tăng nặng, kịch khung. Cáo trạng VKS truy tố bị cáo về tội Giết người hoàn toàn có căn cứ.

HĐXX nhận thấy chỉ vì mâu thuẫn trong việc phân chia quyền sử dụng đất và xích mích trong sinh hoạt, Đông đã để sự ích kỷ dồn nén, gây ra trọng án. Trong số 5 nạn nhân, chị Nhung sống sót nằm ngoài ý muốn của Đông. Hành vi của Đông xâm phạm tính mạng của nhiều người, gây bàng hoàng cho dư luận địa phương bởi sau khi đâm chém các nạn nhân, Đông còn quay lại gây án thêm nhiều lần. Điều đó thể hiện ý chí giết người đến cùng.

Sau khi đánh giá vụ án và diễn biến phiên tòa, HĐXX tuyên cách ly vĩnh viễn Nguyễn Văn Đông ra khỏi đời sống. Mức án này tương đương với đề nghị của đại diện VKS. Về dân sự, tòa buộc bị cáo bồi thường cho gia đình các bị hại tổng số tiền hơn một tỷ đồng. 

Nhận bản án tử, bị cáo Nguyễn Văn Đông ngã quỵ trước tòa, được các chiến sĩ công an di lý ra xe thùng trở về trại tạm giam.

Trước đó, khoảng 20h ngày 29/8/2019, anh Nguyễn Văn Hiệp (SN 1993, là con trai của ông Hải) đến nhà ông Đông thông báo mấy hôm nữa gia đình ông Hải sẽ xây nhà trên thửa đất mua của ông Mến.

Anh Hiệp hỏi Đông có thắc mắc gì về ranh giới giữa hai nhà nữa không? Đông cho rằng, việc này phải do bố, mẹ của anh Hiệp sang nói chuyện chứ không phải anh Hiệp nên Đông đuổi anh Hiệp đi về.

Thời điểm này, Đông bực tức và cho rằng mâu thuẫn giữa hai gia đình là do lỗi của anh Hiệp và bà Doãn Thị Việt (SN 1970, là vợ ông Hải) vì hai người đã xúi bẩy ông Hải, làm hai anh em mâu thuẫn. Do đó, Đông nảy sinh ý định sẽ giết chết bà Việt và anh Hiệp để trả thù.

Khoảng 7h30 ngày 1/9/2019, Nguyễn Văn Đông mang theo một con dao dài khoảng 40cm, bản dao rộng 6cm, đầu nhọn, chuôi gỗ, đi sang nhà ông Hải và đã tấn công, dùng dao đâm chém bất cứ người nào khi gặp, gồm: Bà Doãn Thị Việt, ông Nguyễn Văn Hải, chị Nguyễn Thị Bắc (là con gái ông Hải) chị Đỗ Thị Hồng Nhung (là con dâu ông Hải) và cả cháu Nguyễn Đỗ Huyền My (sinh ngày 22/6/2018, là con chị Nhung). Duy nhất anh Nguyễn Văn Hiệp là bỏ chạy được. Tất cả những người khác đều bị ông Đông đâm, chém, gục tại chỗ.

Sau khi đâm, chém tất cả các thành viên trong nhà ông Hải, Đông đi về nhà tự tử nhưng không chết. Đông cầm dao quay ra ngoài ngõ, thấy ông Hải, chị Bắc, bà Việt đang nằm chờ xe cấp cứu. Đông tiếp tục đâm, chém vào người ông Hải, bà Việt và chị Bắc. Chém xong, Đông quay về nhà và bị Công an huyện Đan Phương bắt giữ.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/ke-tham-sat-ca-nha-em-ruot-tai-dan-phuong-linh-an-tu-hinh-145201.html

Tin khác