Kết luận điều tra vụ bé lớp 1 Trường Gateway: Bất ngờ về chi tiết quả bóng bay

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:50 07/12/2019

Kết luận của cơ quan Công an vụ bé lớp 1 Trường Gateway tử vong trên xe ô tô cho thấy, giáo viên chủ nhiệm lớp khai, biết cháu bé vắng mặt nhưng không liên lạc với gia đình. Trong khi đó, quả bóng bay trên ô tô là do học sinh khác mang lên từ hôm trước.

Kết luận điều tra vụ bé lớp 1 Trường Gateway tử vong trên xe đưa đón có nhiều tình tiết bất ngờ.
Kết luận điều tra vụ bé lớp 1 Trường Gateway tử vong trên xe đưa đón có nhiều tình tiết bất ngờ.

Cơ quan CSĐT Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã hoàn tất điều tra vụ việc bé lớp 1 Trường Gateway tử vong trên xe đưa đón xảy ra hôm 6/8/2019... gây xôn xao dư luận.

Nạn nhân là bé trai Lê Hoàng L. (6 tuổi), học sinh lớp 1 Tokyo - Trường tiểu học Gateway. Sau 5 tháng điều tra, cơ quan điều tra đã ra kết luận, trong đó có nhiều tình tiết rất đáng chú ý.

Cơ quan CSĐT – Công an quận Cầu Giấy đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân đồng cấp truy tố bị can Nguyễn Bích Quy (SN 1964, người đưa đón) và Doãn Quý Phiến (SN 1966, tài xế) về tội “Vô ý làm chết người”; bị can Nguyễn Thị Thủy (SN 1990, chủ nhiệm lớp 1 Tokyo) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo kết luận điều tra, 6h sáng 6/8, tài xế Phiến lái ô tô Ford Transit 16 chỗ mang BKS 29B-069.56 đón bà Quy để đi đón 13 học sinh Trường Gateway, trong đó có cháu L.H.L. (6 tuổi, trú tại tòa Trung Yên Plaza).

Thời điểm rời nhà, bé L. mặc áo phông đỏ có dòng chữ "Gateway". Gia đình cũng chuẩn bị cho bé L. 1 áo phông màu ghi khác có dòng chữ "Gateway", sách vở vào ba lô trước khi tới trường. Lên xe, bé L. ngồi hàng ghế thứ 4 từ trên xuống (xe có 5 hàng ghế). Vị trí bé L. ngồi trên trần ô tô có một quả bóng bay màu vàng.

Chi tiết này đã được cơ quan điều tra kết luận như sau: Quả bóng bay này do một học sinh khác lấy ở sân trường mang lên ôtô từ một ngày trước (ngày 5/8).

Người đưa đón trẻ Nguyễn Bích Quy.
Người đưa đón trẻ Nguyễn Bích Quy.

Theo kết luận điều tra, sau khi đủ học sinh lên xe, tài xế Phiến lái ô tô tới Trường Gateway, có trụ sở số 89 Khúc Thừa Dụ, phường Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội). Tới trường, tài xế Phiến dừng ôtô ở cổng phụ và vẫn ngồi ở ghế lái, bà Quy mở cửa cho các cháu xuống. Bà Quy bế và dắt hai bé sinh đôi xuống trước vì cháu quấy, sau đó không kiểm tra bên trong xe còn học sinh hay không mà đóng ngay cửa xe, để quên bé L. trong ô tô.

Tài xế Phiến cũng không kiểm tra lại mà lái ôtô về ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền gửi, dừng đỗ tại đây.

Theo kết luận điều tra, mặc dù không kiểm đếm học sinh khi xuống xe nhưng bà Quy vẫn ghi vào sổ nhật ký xe bus là học sinh đi thực tế là 13, không có học sinh xuống muộn dẫn đến để quên bé L. trên ô tô.

Đối với tài xế Doãn Quý Phiến, đã bất cẩn, cẩu thả sau mỗi lượt xe hoạt động, không kiểm tra khoang hành khách, không vệ sinh trong ngoài ôtô, tin tưởng bà Quy đã kiểm tra, kiểm đếm đủ học sinh khi xuống xe nên đã khóa cửa, không phát hiện cháu L. còn bên trong.

Còn đối với cô Nguyễn Thị Thủy, Chủ nhiệm lớp 1 Tokyo trường Gateway, là người nắm rõ nhiệm vụ của giáo viên chủ nhiệm phải làm gì khi học sinh vắng mặt không lý do.

Tài xế xe đưa đón học sinh Doãn Qúy Phiến trong buổi thực nghiệm hiện trường.
Tài xế xe đưa đón học sinh Trường Gateway Doãn Qúy Phiến trong buổi thực nghiệm hiện trường.

Cụ thể, khoảng 7h50 sáng 6/8, cô Nguyễn Thị Thủy vào lớp điểm danh, phát hiện bé L. vắng nhưng không ghi sĩ số, không cập nhật kết quả lên hệ thống, phần mềm của nhà trường.

Gần trưa, nhân viên giáo vụ nhà trường nhắc nhở và hướng dẫn Thủy cập nhật sĩ số điểm danh lên hệ thống. Sau đó, Thủy cập nhật nhưng đề bé L. vắng có lý do lên hệ thống quản lý học sinh của nhà trường.

Đến chiều cùng ngày, khi đón các học sinh về, bà Quy phát hiện bé L. nằm bất tỉnh trong ôtô, sau ghế lái. Dù được nhân viên y tế tại trường sơ cứu và đưa vào viện nhưng bé L. được chẩn đoán "ngừng tuần hoàn ngoại viện".

Sau khi xảy ra sự cố, ngày 7/8, Nguyễn Thị Thủy nhờ nhân viên giáo vụ kiểm tra lại cập nhật điểm danh học sinh trên phần mềm. Thủy còn nhờ giáo vụ sửa lại, bé L. vắng mặt không có lý do. Tại cơ quan công an, Thủy khai biết rõ học sinh vắng mặt không lý do nhưng không liên lạc, trao đổi với gia đình dẫn đến không phát hiện ra sự việc bé L. bị bỏ quên trong ôtô.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra kết luận bé L. tử vong do suy hô hấp - tuần hoàn do sốc nhiệt trong không gian không giới hạn, loại trừ nguyên nhân tử vong do tác động ngoại lực.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/ket-luan-dieu-tra-vu-be-lop-1-truong-gateway-bat-ngo-ve-chi-tiet-qua-bong-bay-144134.html

Tin khác