Khám ngực sai quy định, công an phải bồi thường

Theo 09:15 18/07/2015

Mới đây, Công an tỉnh Phú Yên vừa phải giải quyết vụ việc khám ngực sai quy định của Công an huyện Tuy An và tòa tuyên buộc bị đơn phải...

Mới đây, Công an tỉnh Phú Yên vừa phải giải quyết vụ việc khám ngực sai quy định của Công an huyện Tuy An và tòa tuyên buộc bị đơn phải bồi thường nạn nhân số tiền 2,3 triệu đồng.

Phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án dân sự “Yêu cầu bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm bị xúc phạm” được diễn ra vào chiều ngày 16/7. Bên nguyên đơn là chị Trần Thị Tố Loan, 26 tuổi, ngụ tại thôn Phước Lương, An Cư, Tuy An, Phú Yên và bên bị đơn là Công an huyện Tuy An.

Sự việc xảy ra ngay tại trụ sở Công an huyện Tuy An vào chiều ngày 27/10/2012, chị Loan đến xã An Nghiệp thu mua phân bò và xảy ra xích mích xô xát với bà Võ Thị Kim Hương, ngụ tại thị trấn Chí Thanh, huyện Tuy An. Ngay sau đó cả hai người đều được đưa về trụ sở làm việc. Tại trụ sở, ông Võ Văn Thái, Phó đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Tuy An đã cho phép bà Hương khám ngực chị Loan. Bà Hương đã yêu cầu chị Loan úp mặt vào tường , rồi dùng tay kéo áo thun cổ rộng và áo ngực của chị Loan xuống để khám ngực. Trong khi đó, ông Thái đứng cách đó chỉ 2m và đã nhìn thấy toàn bộ ngực chị Loan.

                                 boi thuong vi kham nguc sai quy dinh hai

Công an huyện Tuy An đã tổ chức khám ngực sai quy định nên bị khởi kiện

Ngay sau đó, chị Loan đã đệ đơn kiện và yêu cầu công an huyện Tuy An bồi thường tinh thần 11,5 triệu đồng  và phải công khai xin lỗi. Chị cho biết “Tôi bị ông Thái và bà Hương làm nhục trước mặt mọi người khiến cho chồng tôi nghi kỵ, xem thường tôi. Cha mẹ chồng tôi cũng phải bán nhà mặt tiền quốc lộ vào ở trong núi và ghét bỏ tôi bởi không chịu nổi sự đàm tiếu của hàng xóm. Còn bản thân tôi cũng rất xấu hổ, không mặt mũi nào dám gặp bạn hàng để mua bán.”

Ngay lập tức công an thanh tra tỉnh Phú Yên đã vào cuộc và giải quyết đơn khiếu nại của chị Loan. Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên cũng đã đích thân xin lỗi chị Loan về hành vi sai trái của cấp dưới. Đồng thời cũng kết luận việc ông Thái cho tổ chức khám ngực chị Loan là sai quy đinh.

Tuy nhiên, sự việc không dừng lại ở đó khi ông Thái bị đưa ra kỷ luật khiển trách, miễn nhiệm điều tra viên và chuyển sang làm công tác khác. Ông Thái cũng như công an huyện Tuy An đã yêu cầu tòa bác yêu cầu của chị Loan bởi ông cho biết, lúc bà Hương khám ngực chị Loan, ông không hề hay biết. Chính vì thế, sau việc xem xét lại sự việc, tòa đã bác đơn khởi kiện của chị Loan.

                              boi thuong vi kham nguc sai quy dinh mot

Công an huyện Tuy An đã phải bồi thường 2,3 triệu đồng vì khám ngực sai quy định

Nhưng tại phiên tòa phúc thẩm sau khi chị Loan kháng cáo, tòa cho rằng do sự việc được diễn ra trong thời gian ngắn với ít nhân chứng, chưa đến mức gây dư luận xấu đến chị Loan và gia đình nên đã chấp nhận một phần yêu cầu của chị Loan là buộc Công an huyện Tuy An bồi thường 2 tháng lương tối thiểu, tức 2,3 triệu đồng. Ông Thái có trách nhiệm trả lại số tiền này cho Công an huyện Tuy An.

 

 Tin khác