Khi nào nên tập ngồi cho bé để không bị vẹo cột sống

Theo Trần Mai / báo sức khỏe cộng động 20:00 11/01/2020

Tập ngồi là một bước phát triển quan trọng của bé sơ sinh. Có rất nhiều cách hỗ trợ để tập ngồi cho bé, Bầu xin chia sẻ với mẹ một số cách mẹ có thể áp dụng.

Thời điểm nào mẹ nên tập ngồi cho bé?

Nên cho bé tập ngồi sau khi bé được 6 tháng tuổi

Có nhiều khuyến cáo về thời điểm tập ngồi cho bé, thời điểm thích hợp nhất là lúc con được 6 tháng tuổi.

Mẹ hãy dành thời gian để quan sát em bé có những dấu hiệu chứng tỏ rằng cơ thể của bé đã sẵn sàng và đủ sức để có thể ngồi được.

Dấu hiệu con đã sẵn sàng tập ngồi 

Khi bé biết lẫy, mẹ có thể bắt đầu cho con tập ngồi

Khi mẹ đặt bé nằm sấp, bé đã có thể tự nhấc đầu dậy, có thể chống tay để nâng đỡ phần đầu và ngực hướng lên, tiếp theo con có thể nâng cả người lên mà phần ngực không chạm sàn. Điều này cho thấy cơ ngực và cơ lưng của bé đã cứng cáp và có khả năng chịu lực.

Đây là những động tác cơ bản để mẹ nhận biết con đã sẵn sàng tập ngồi, lưu ý khi tay bé không đủ sức chống đỡ khi nhoài người về phía trước là dấu hiệu cho thấy bé cần thêm một thời gian nữa mới có thể tập ngồi.

Hỗ trợ con tập ngồi sao cho đúng

Trong giai đoạn đầu bé tập ngồi, mẹ cần sát sao với bé. Để an toàn hơn, mẹ nên ngồi phía sau và vòng tay xung quanh người bé, dù bé có nghiêng ngả bên nào, mẹ cũng có thể dễ dàng đỡ con trong tư thế này.

Bạn có thể chèn thật nhiều gối êm quanh khu vực bé ngồi, nếu bé có ngã thì cũng không lo việc bé bị tổn thương.

Khi thấy bé đang cố gắng ngồi dậy, mẹ hãy dùng những hành động, cử chỉ động viên, cổ vũ bé biểu diễn cho mẹ xem.

Một số lưu ý khi tập ngồi cho bé

Không nên dùng ghế tập ngồi hoặc xe tập đi

Mẹ không nên cho bé tập ngồi trên ghế ngồi

Nhìn thì có vẻ hiệu quả, bước đi của trẻ có vẻ vững chãi, tuy nhiên trẻ tập ghế này là sai tư thế và bị phụ thuộc vào ghế tập ngồi, nên khi trẻ ngồi độc lập sẽ không vững, có nhiều trường hợp trẻ bị tai nạn khi đang ngồi trong ghế, rất nguy hiểm.

Tránh cho bé ngồi trên ghế xe hơi

Trong giai đoạn này, rất khó để bé có thể tự ngồi trên ghế xe hơi vì ghế này không thiết kế dành cho trẻ em, nếu cần di chuyển nhiều bằng xe, mẹ có thể cân nhắc đến việc mua riêng cho trẻ một chiếc ghế ngồi trong xe.

Tập ngồi là một bước phát triển quan trọng của bé sơ sinh. Có rất nhiều cách hỗ trợ cho bé tập ngồi, tuy nhiên, mẹ nên cẩn thận, vì tập ngồi sai cách, sai lúc có thể dẫn đến thương tổn cột sống của bé đấy mẹ nhé.

 

Dịch vụ chăm sóc thú cưng ở Hà Nội nhộn nhịp trong dịp Tết Nguyên Đán 2020

Đến hẹn lại lên, càng gần Tết Nguyên Đán dịch vụ chăm sóc, nhận trông giữ thú cưng nổi lên nhờ nhu cầu của khách hàng tăng mạnh.

 

Hơn 11 triệu đồng bộ tiền lì xì 180 quốc gia

Bộ tiền lì xì 180 quốc gia phục vụ dịp Tết Nguyên đán đang được rao bán hơn 11 triệu đồng.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/khi-nao-nen-tap-ngoi-cho-be-de-khong-bi-veo-cot-song-149089.html

Tin khác