Khoa Ngoại Tổng hợp - Bệnh viện Sản nhi Nghệ An giảm tải bệnh nhân lên tuyến trên

Theo Thu Hoài / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:47 15/01/2020

Với chức năng khám, tư vấn, điều trị và phẫu thuật các bệnh lí cũng như dị tật bẩm sinh của trẻ em, khoa Ngoại Tổng hợp bệnh viện Sản Nhi Nghệ An nhiều năm qua đã giảm tải được khá nhiều lượng bệnh nhân tuyến trên.

khoa-ngoai-tong-hop-benh-vien-san-nhi-nghe-an-giam-tai-benh-nhan-len-tuyen-tren
Các bác sỹ khoa Ngoại tổng hợp bệnh viện Sản Nhi, nghệ An luôn tận tình chu đáo với bệnh nhân

Ý tưởng đào tạo  chuyên môn

Khoa Ngoại Tổng hợp bệnh viện Sản Nhi Nghệ An hiện có 7 bác sỹ được đào taọ chính quy. Hai năm trước, khi về nhận khoa  bác sỹ Đậu Anh Trung – Trưởng khoa nhận thấy “nếu các bác sỹ đi cùng nhau thì sẽ phát triển chậm, nên tôi đã tách ra cho mỗi bác sỹ tập trung riêng một mảng. Nhờ đó, hiện nay một số kết quả thu hái được gần gần tiệm cận với tuyến Trung Ương”.

Lượng bệnh nhân thì ngày càng đông, nếu các bác sỹ đều tập trung điều trị một bệnh lí trên mỗi bệnh nhân thì không thể điều trị kịp thời. Đó cũng là ý tưởng sáng tạo mang lại tính hiệu quả cao trong bệnh viện Sản Nhi. Nhiều năm qua, khoa đã điều trị thành công những bệnh lí nổi bật như phẫu thuật tim hở, tức mổ tim phải chạy máy vì lúc ấy bệnh nhân đã ngừng tim.

Khoa cũng đã mổ thành công nhóm bệnh lí trên lồng ngực như teo thực quản bẩm sinh. Đây là bệnh lí phẫu thuật đi vào thường quy nhưng gần đây khoa đã tiến hành phẫu thuật nội soi. Những bệnh nhân bị bệnh lí này trọng lượng chỉ được gần 2kg rất khó khăn trong việc phẫu thuật nhưng bệnh viện cũng đã mạnh dạn làm và đã thành công.

Ngoài ra, khoa cũng đã tiến hành phẫu thuật các bệnh lí như thoát vị cơ hoành, gọi là thoát vị hoành bẩm sinh. Bình thương thì con người có cái cơ ngăn cách giữa vùng ngực và vùng bụng, cơ đấy gọi là cơ hoành. Có nhiều cháu sinh ra bị khiếm khuyết cơ đấy, làm cho các thành phần trong ổ bụng như gan, lách…trong ổ bụng chui lên ngực ép cho phổi xẹp lại đẩy tim bị co kéo. Cách giải quyết phải phẫu thuật để đưa tạng về ổ bụng và phục hồi lại cơ hoành. Ngoài ra, khoa cũng tiến hành phẫu thuật những bệnh lí khác tại lông ngực như  cắt nang kén khí bẩm sinh, bệnh lí này gây ra suy hô hấp ở trẻ sơ sinh.

Các bác sỹ khoa Ngoại còn phẫu thuật các bệnh lí trong ổ bụng như phẫu thuật cắt lách nội soi, bệnh lí ống tiêu hóa, dị tật đường tiết niệu, sửa dị tật lỗ đái thấp, dị tật hậu môn, trực tràng…

khoa-ngoai-tong-hop-benh-vien-san-nhi-nghe-an-giam-tai-benh-nhan-len-tuyen-tren
Bác sỹ Đậu Anh Trung, trưởng khoa Ngoại tổng hợp thăm khám bệnh nhân sau mổ

Kết quả khả quan, giảm tải tuyến trên

Đây cũng là một trong những mục tiêu đội ngũ y bác sỹ tại khoa Ngoại Sản Nhi Nghệ An đặt lên hàng đầu. Lượng bệnh nhân ngày một đông, nhiều ca bệnh phức tạp. Đặc biệt, các ca bệnh chủ yếu là sơ sinh rất khó khăn trong việc phẫu thuật.

 “Gặp các ca bệnh sơ sinh đòi hỏi các bác sỹ phải nhẹ nhàng, nâng niu, có những ca phải để các cháu ngủ rồi mới khám được vì các cháu chưa biết gì, thấy người lạ là khóc òa lên. Bác sỹ Nhi phải làm cả chức năng của người bố người mẹ, giỗ dành các cháu để thuận lợi hơn trong khám và điều trị”, bác sỹ Đậu Anh Trung, trưởng khoa Ngoại chia sẻ.

Những năm gần đây nhờ ứng dụng kỹ thuật tiên tiến, tay nghề vững,  sáng tạo trong chuyên môn, đoàn kết nội bộ, đặt chữ tâm lên trên , nhiệt huyết nghề , với phương châm “ lấy người bệnh làm trung tâm” nên khoa Ngoại Tổng hợp đã gặt hái được những thành quả tốt đẹp trong khám và điều trị, giảm tải được khá nhiều lượng bệnh nhân tuyến trên.

Làm việc hết mình vì bệnh nhân nhưng nhiều bác sỹ đời sống còn nhiều khó khăn, đồng lương ít ỏi không đủ trang trải trong cuộc sống. Ngành chức năng cần quan tâm hơn nữa đến đời sống của đội ngũ y bác sỹ nói chung, khoa Ngoại bệnh viện Sản Nhi nói riêng để các bác sỹ chuyên tâm trong khám, điều trị cho bệnh nhân.

“Những kỹ thuật điều trị tại khoa Ngoại Tổng hợp là kỹ thuật khó, đòi hỏi các bác sỹ phải thường xuyên học tập, trao đổi chuyên môn, trau dồi tay nghề, tâm đức để phục vụ khám, điều trị bệnh nhân có kết quả tốt đẹp. Nhiều năm gần đây, khoa Ngoại Tổng hợp bệnh viện Sản Nhi , Nghệ An đã ứng dụng thành công  kỹ thuật khó trong điều trị, giúp bệnh nhân lấy lại được sức khỏe, tạo được niềm tin cho người bệnh”, Bác sỹ Đinh Xuân Hương, PGĐ bệnh viện Sản Nhi, Nghệ An cho biết.

 

Phá đường dây giả giấy khám sức khỏe tại BV Bạch Mai, BV Giao thông Vận tải

Qua kiểm đếm ban đầu, toàn bộ số giấy tờ trên gồm 24 tờ khám sức khỏe có đóng dấu của bệnh viện Bạch Mai, 20 tờ đóng dấu của bệnh viện Giao thông vận tải đều đã có sẵn kết quả khám, chữ ký của các bác sĩ chuyên khoa chỉ chưa có thông tin người khám.

 

Dinh dưỡng trong thai kỳ của bà mẹ liên quan thế nào đến sự phát triển của trẻ

BS Trịnh Hồng Sơn - Giám đốc Trung tâm giáo dục truyền thông dinh dưỡng - Viện Dinh dưỡng cho biết: dinh dưỡng trong thai kỳ của bà mẹ liên quan trực tiếp đến sự phát triển của trẻ.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/khoa-ngoai-tong-hop-benh-vien-san-nhi-nghe-an-giam-tai-benh-nhan-len-tuyen-tren-149539.html

Tin khác