Khói độc bao phủ Sydney khi cháy rừng vẫn gia tăng

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:36 19/11/2019

Sydney đã bị bao phủ trong khói mù độc hại, mức ô nhiễm không khí tăng vọt vào ngày 19/11 khi các đám cháy rừng bùng cháy dọc bờ biển phía Đông của Australia.

Khói lan tỏa khắp Sydney.
Khói lan tỏa khắp Sydney.

Dữ liệu chính thức cho thấy mức độ ô nhiễm đã tới mức độ nguy hiểm trên khắp Sydney, với tỷ lệ hạt PM 2.5 cao nhất ở phía Tây Bắc thành phố đạt 186 phần triệu và người dân được cảnh báo nên tránh hoạt động ngoài trời .

khoi-doc-bao-phu-sydney-khi-chay-rung-van-gia-tang
Bầu trời xanh thường thấy của thành phố cảng biến thành màu xám.

Bầu trời xanh thường thấy của thành phố cảng biến thành màu xám, bao trùm cả những địa danh nổi tiếng thế giới như Nhà hát Opera Sydney và Cầu Cảng Sydney.

Mặc dù sương khói đã bắt đầu dịu xuống dưới ánh mặt trời giữa trưa, nhưng nó sẽ tăng trở lại vào tối 19/11, Cục Khí tượng cho biết.

khoi-doc-bao-phu-sydney-khi-chay-rung-van-gia-tang
Nhiều đám cháy chưa được khống chế trong khi nguy cơ cháy vẫn tiếp tục tăng.

Giám đốc sức khỏe môi trường bang New South Wales, ông Richard Broome, cảnh báo các hạt mịn trong khói bụi có thể gây kích ứng hệ hô hấp và làm nặng thêm các bệnh về phổi và tim đối với những người đang mắc bệnh.

Đối với hầu hết mọi người, khói bụi có thể gây ra các triệu chứng nhẹ như đau mắt, mũi và cổ họng, ông nói.

khoi-doc-bao-phu-sydney-khi-chay-rung-van-gia-tang
Các nhà chức trách khuyên người dân không nên hoạt động ngoài trời.

Phần lớn khói đang được thổi ra từ một đám cháy lớn ngoài tầm kiểm soát ở hai công viên quốc gia, cách trung tâm Sydney chỉ 100km về phía Tây Bắc.

Các ngọn lửa đã hoành hành trong nhiều ngày qua ở Australia, đốt cháy gần 140.000ha rừng .

6 người đã thiệt mạng và hàng trăm ngôi nhà bị phá hủy trong các vụ cháy rừng ở New South Wales và Queensland kể từ tháng Chín. Đợt cháy rừng bắt nguồn từ các vùng bị hạn hán ở phía Đông đất nước.

Thời tiết mát mẻ đã giúp các lính cứu hỏa bớt vất vả trong những ngày gần đây, nhưng nhiệt độ cao hơn, gió giật và độ ẩm thấp dự kiến sẽ làm tăng mối đe dọa cháy rừng một lần nữa vào ngày 20/11.

Hiện đang có hơn 110 đám cháy trên khắp miền Đông Australia với hàng chục đám vẫn chưa được kiểm soát.

Bang South Australia đã ban hành lệnh cấm đốt lửa trước nguy cơ hỏa hoạn xảy ra khi nhiệt độ dự kiến sẽ tăng vọt lên khoảng 40 độ C vào ngày 20/11.

Australia thường bị cháy rừng vào mùa khô nhưng các nhà khoa học dự đoán cháy rừng sẽ bắt đầu sớm hơn và trở nên cực đoan hơn khi biến đổi khí hậu đẩy nhiệt độ cao hơn và làm mất độ ẩm từ môi trường.

Trong khi đó, chính phủ Australia bị cho là phớt lờ những lời kêu gọi về việc hạn chế nhiên liệu hóa thạch và cắt giảm đáng kể lượng khí thải nhà kính. Nhiều người cho rằng chính phủ đang mong muốn bảo vệ ngành khai thác khoáng sản vì lợi nhuận.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/khoi-doc-bao-phu-sydney-khi-chay-rung-van-gia-tang-142210.html

Tin khác