Khối tài sản khổng lồ của 'đại gia' 35 tuổi sở hữu nước sạch sông Đà

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:27 18/10/2019

Chủ tịch của Gelex - đơn vị nắm giữ hơn 60% cổ phần tại Nhà máy Nước sạch Sông Đà chính là doanh nhân 35 tuổi (sinh năm 1984) Nguyễn Văn Tuấn.

Doanh nhân Nguyễn Văn Tuấn -
Doanh nhân Nguyễn Văn Tuấn - "ông chủ" 35 tuổi của nước sạch sông Đà.

Ông chủ trẻ tuổi với khối tài sản khổng lồ

Bê bối nước sạch nhiễm dầu thải của Công ty cổ phần Đầu tư Nước sạch Sông Đà (Viwasupco) vẫn đang là tâm điểm được dư luận quan tâm.

Nhắc đến, Nước sạch Sông Đà - Viwasupco người ta không thể không nhắc đến những bê bối liên quan đến chất lượng nước và hạ tầng công trình với 22 lần vỡ đường ống nước, hay ồn ào về việc dự định dùng ống nhựa Trung Quốc để dẫn nước... 

Thế nhưng dẫu có hàng loạt những bê bối ấy, ít ai hình dung được Viwasupco vẫn là "ông trùm" cung cấp nước sạch cho Hà Nội và đạt mức kinh doanh siêu lợi nhuận và còn được gọi là "con gà đẻ trứng vàng".

Như đã biết, Viwasupco hiện có 2 cổ đông lớn, bao gồm: Công ty TNHH MTV Năng lượng Gelex giữ tỉ lệ 60,46% cổ phần và Công ty cổ phần Cơ điện lạnh với 35,95% cổ phần. Trong đó, Công ty Năng lượng Gelex là công ty con của Tổng công ty cổ phần Thiết bị điện Việt Nam (Gelex).  

Đáng chú ý, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) của Gelex lại là một "đại gia" còn khá trẻ, chỉ mới 35 tuổi đó chính là ông Nguyễn Văn Tuấn (sinh năm 1984, tại Thanh Liêm, Hà Nam).

Ông này đang nắm giữ nhiều chức vụ tại nhiều doanh nghiệp khác nhau như: Chủ tịch HĐQT và CEO của Gelex, Chủ tịch Công ty Dây cáp điện Việt Nam, Chủ tịch Công ty TNHH Thiết bị điện, Phó chủ tịch Công ty TNHH S.A.S - CTAMAD, Phó Chủ tịch Công ty Hạ tầng Fecon. Được biết, ông Tuấn còn được bầu làm Chủ tịch Viglacera.

Những thương vụ thâu tóm các doanh nghiệp Nhà nước 'chấn động'

Theo báo Thanh Niên: Trong giới đầu tư chứng khoán, ông Tuấn khá nổi tiếng với biệt danh “Tuấn mượt” bởi đã từng có thời gian làm lãnh đạo tại Công ty chứng khoán Xuân Thành của “bầu Thuỵ” (Nguyễn Đức Thuỵ - ông chủ Tập đoàn Xuân Thành) người Ninh Bình.

Viết về vị đại gia trẻ này, Vneconomy.vn đưa tin: Ông Tuấn ngay từ khi còn trẻ đã nổi tiếng trên thương trường với những thương vụ M&A đình đám như vụ mua cổ phần thoái vốn tại Tổng công ty cổ phần Thiết bị Điện Việt Nam từ Bộ Công Thương ngay trên sàn. Trước đó là Công ty Dây cáp điện Việt Nam (CAV)…

Mới đây nhất, nhóm của đại gia trẻ này còn thực hiện cuộc thâu tóm Tổng công ty Viglacera khi liên tục gom cổ phần thoái vốn tại Bộ Xây dựng. Ông Tuấn sau đó cũng được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị của Viglacera.

Với tiềm lực tài chính mạnh, khẩu vị đầu tư chủ yếu vào các mặt hàng thiết yếu như điện, nước… những ngành dù khó khăn kinh tế cũng không bị ảnh hưởng này đã gia tăng khối tài sản của nhóm này lên tới hàng chục nghìn tỷ.

Chỉ tính riêng khối tài sản tại Nước sạch Sông Đà, gia đình đại gia kín tiếng này đã có khối tài sản trên 1.500 tỷ đồng. 

Ngoài các lĩnh vực công nghiệp, Gelex đang sở hữu rất nhiều bất động sản “khủng” gồm khách sạn, văn phòng, bán lẻ. Các dự án trọng điểm có địa điểm tại các vị trí vàng tại các thành phố lớn như: tổ hợp khách sạn 5 sao Melia Hà Nội và tòa nhà văn phòng HCO; tổ hợp khách sạn, dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê tại số 10 Trần Nguyên Hãn và 27 - 29 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm; tòa nhà văn phòng cao cấp Gelex Tower 52 Lê Đại Hành, Hai Bà Trưng.Ngoài ra, Gelex đã và đang đẩy mạnh việc đầu tư vào các khu công nghiệp như Khu công nghiệp Cát Hải - Hải Phòng, Tiền Phong - Quảng Ninh.

"Gà đẻ trứng vàng" mang tên Nước sạch Sông Đà

Không quá khi nói Nước sạch Sông Đà chính là "con gà đẻ trứng vàng" của Gelex bởi doanh nghiệp này hiện là đơn vị độc quyền cấp nước sạch cho toàn bộ khu vực phía tây nam Hà Nội, gồm các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hà Đông. Doanh nghiệp này cũng sở hữu hệ thống cấp nước chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai - Miếu Môn - Hà Nội - Hà Đông.

Kết quả kinh doanh của Viwasupco.
Kết quả kinh doanh của Viwasupco.

Nhờ hoạt động này, mỗi năm Viwasupco đều ghi nhận hàng trăm tỷ đồng doanh thu và lợi nhuận sau thuế. Mảng kinh doanh nước sạch của công ty cũng có biên lợi nhuận gộp lên tới 57,2% trong năm gần nhất (2018). Tỷ lệ này cao hơn nhiều so với các doanh nghiệp cung cấp nước sạch khác ở TP HCM như nhà máy Thủ Đức, Nhà Bè, Gia Định với biên lãi gộp dưới 40%/năm.

Trong 4 năm gần nhất, mỗi năm Nước sạch Sông Đà đều đạt trên 400 tỷ đồng doanh thu và lợi nhuận ròng sau thuế xấp xỉ 150 tỷ đồng. Riêng năm 2018, công ty này ghi nhận hơn 218 tỷ đồng lãi ròng, tăng 29% so với năm 2017. Đây cũng là năm thứ 7 liên tiếp lợi nhuận của công ty tăng trưởng kể từ khi hoạt động kinh doanh có lãi vào năm 2012.

Theo Vneconomy: Năm 2018, Công ty CP đầu tư Nước sạch Sông Đà đã bán ra 91 triệu m3 và đạt doanh thu 468 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế lên tới 218 tỷ đồng. Đây là mức siêu lợi nhuận của một công ty nước sạch và tính cứ 2 đồng thu về công ty lại lãi 1 đồng.

Tin khác