Không rửa tay sau khi đại tiện nguy hiểm hơn ăn thịt sống

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 25/10/2019

Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng không rửa tay sau khi đại tiện có nhiều khả năng lây lan vi khuẩn E. coli kháng thuốc hơn ăn thịt sống hoặc nấu chưa chín, tờ Heath ngày 24/10 đưa tin.

Rửa tay sau khi đại tiện sẽ giúp ngăn ngừa lây lan E. coli kháng thuốc.
Rửa tay sau khi đại tiện sẽ giúp ngăn ngừa lây lan E. coli kháng thuốc.

Nghiên cứu được công bố hôm 22/10 trên tạp chí Bệnh truyền nhiễm Lancet, nhằm xác định liệu Escherichia coli tiết β-lactamase phổ rộng (hay còn gọi là ESBL-E. Coli hoặc E. coli kháng thuốc) gây nhiễm trùng máu có phải chủ yếu lây sang người từ các sản phẩm động vật hoặc được truyền từ người này sang người khác thông qua một cái gì đó mà cho đến bây giờ vẫn chưa được biết hay không. 

Loại E.coli này sống trong ruột của người và động vật và hầu như vô hại, nhưng một số chủng có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc thực phẩm như tiêu chảy và nôn mửa, nhiễm trùng đường tiết niệu và thậm chí là nhiễm trùng máu.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu từ Cơ quan Nhiễm trùng Quốc gia, Cơ quan Thú y và Thực vật, và các cơ quan y tế công cộng, các trường đại học khác trên khắp Vương quốc Anh đã thử nghiệm các mẫu E.coli kháng thuốc từ thịt bò, thịt lợn, thịt gà và so sánh kết quả với các mẫu từ phân người và máu.

Họ đã tìm thấy các chủng đến từ các mẫu ở người tương tự với nhau, nhưng khác với các chủng được tìm thấy ở động vật. Điều đó có nghĩa là có rất ít sự lan truyền của ESBL-E. coli từ động vật sang người và nó lây lan chủ yếu giữa người với người. 

"Phần lớn các chủng ESBL-E. Coli gây nhiễm trùng ở người không phải do ăn thịt gà, hay bất cứ thứ gì khác trong chuỗi thức ăn", David Hepmore, giáo sư tại Đại học Y khoa Norwich của Đại học East Anglia cho biết.

Nói về cách thức ESBL-E. coli lây lan từ người sang người, Hepmore nói rằng nó từ phân vào miệng người. Ông nói: "Không thể tin được, đó là con đường lây truyền dễ dàng nhất ESBL-E. Coli trực tiếp từ người sang người, với các hạt phân từ người này đến miệng người khác".

Các bệnh nhiễm trùng gây ra bởi  vi khuẩn ESBL-E. coli là một vấn đề lớn ở Anh hiện nay. Hơn 40.000 trường hợp nhiễm trùng máu do E. coli mỗi năm và 10% trong số đó là do ESBL-E coli kháng thuốc. 

"Nhiễm trùng do vi khuẩn ESBL-E. Coli gây ra rất khó điều trị", Livermore nói trong thông cáo báo chí. "Và chúng đang trở nên phổ biến hơn ở cả cộng đồng và bệnh viện. Tỷ lệ tử vong ở những người nhiễm các chủng siêu vi khuẩn này cao gấp đôi so với những người bị nhiễm các chủng dễ điều trị khác”.

May mắn thay, có một cách khắc phục tương đối dễ dàng. Đó là rửa tay. Livermore nói rằng rửa tay đúng cách là tối quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của ESBL-E. coli. 

Luôn luôn rửa tay sau khi đi vệ sinh, xử lý tã trẻ em, chạm vào động vật, xử lý thức ăn sống. Hãy rửa bằng phòng và nước trong ít nhất 20 giây để loại bỏ vi khuẩn sau khi đại tiện để tiêu diệt các loại vi khuẩn có thể gây hại.

Tin khác