Không tổ chức cho học sinh thả bóng bay trong ngày khai giảng

Theo Viết Thiệp / Sức Khỏe Cộng Đồng 10:09 18/08/2019

Sở Giáo dục & Đào tạo Thừa Thiên Huế yêu cầu các đơn vị không tổ chức cho học sinh thả bong bóng bay. Tùy theo điều kiện từng trường để có hình thức chào đón năm học mới phù hợp, sáng tạo.

073
Các trường ở Huế sẽ không tổ chức cho học sinh thả bong bóng bay trong ngày khai giảng. Ảnh minh họa.

Ngày 18/8, Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế thông tin, Sở này vừa có công văn gửi đến các đơn vị trực thuộc về việc tổ chức ngày tựu trường và khai giảng năm học 2019 – 2020.

Theo đó, công văn yêu cầu tất cả các trường học từ Mầm non đến THPT và Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên thống nhất tổ chức Lễ khai giảng vào ngày 5/9 – “Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường”.

Trong tuần lễ từ ngày 26 đến 30/8, các đơn vị giao trách nhiệm cho các giáo viên chủ nhiệm lớp dặn dò học sinh các nội dung liên quan đến ngày khai giảng như thời gian tập trung, trang phục… Tuyệt đối không tập trung học sinh để tổ chức “khai giảng thử” trước ngày khai giảng.

Để đẩy mạnh và trở thành việc làm thường xuyên về “Ngày Chủ nhật xanh” và phong trào “Nói không với túi ni lông và sản phẩm nhựa sử dụng một lần”, các trường học ngoài việc tổ chức làm vệ sinh môi trường và tăng cường trồng hoa, cây cảnh trong khuôn viên trường.

Đồng thời, thực hiện nghiêm túc các nội dung gồm khẩu hiệu chào mừng và phông sân khấu khai giảng phải sử dụng chất liệu phân hủy được (vải, giấy…), tuyệt đối không in bằng chất liệu Hiflex (là vật liệu có thành phần chính là chất liệu nhựa – PVC) hoặc chất liệu khác không phân hủy được.

Không tổ chức cho học sinh thả bong bóng bay (tùy theo điều kiện từng trường mà có hình thức chào đón năm học mới phù hợp, sáng tạo chẳng hạn như cho học sinh tung hoa giấy, thả chim bồ câu…); Khuyến khích học sinh không bọc vở bằng bìa nylon.

Ngoài ra, công văn cũng nêu về lễ khai giảng tổ chức gồm 2 phần. Với phần lễ, các đơn vị tổ chức ngắn gọn nhưng thật long trọng, trang nghiêm và bắt đầu từ 7h với các nội dung gồm: đón học sinh lớp đầu cấp; chào cờ, hát Quốc ca (Toàn thể Hội đồng sư phạm và học sinh tham dự đều hát quốc ca, tuyệt đối không dùng băng có lời bài hát); đọc thư của Chủ tịch nước; diễn văn khai trường của hiệu trưởng/giám đốc (nội dung ngắn gọn và độ dài không quá 1 trang A4) và đánh hồi trống khai trường.

Về phần hội, tùy theo tình hình của từng trường để có những hình thức hoạt động vui chơi tập thể, lành mạnh, ấn tượng cho học sinh (văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian…) để ngày khai trường là một ngày trọng đại và thiêng liêng đối với tất cả học sinh, nhất là những học sinh lần đầu đến trường.

 

Rớt nước mắt với bát mì tôm ăn vội của giáo viên miền núi sau lễ khai giảng

Vượt qua khó khăn vì hậu quả nghiêm trọng của 2 đợt lũ, thầy cô và học sinh ở Trường THCS Tà Hộc đã có một ngày khai giảng ý nghĩa, dù ngôi trường vẫn đang còn bề bộn với bao nỗi lo toan khắc phục hậu quả mà lũ lụt để lại.

 

Xúc động hình ảnh lễ khai giảng năm học mới ở Lai Châu sau mưa lũ

Bên cạnh niềm vui bước vào năm học mới tại nhiều địa phương trên cả nước là những hình ảnh xúc động của thầy cô giáo vùng lũ trong ngày khai giảng.

 

Cảnh khai giảng đông đúc ở ngôi trường có nhiều 'rồng vàng' nhất Thủ đô

Trường Tiểu học Chu Văn An trong năm nay đón tới gần 1.200 em vào lớp 1 và được chia thành 23 lớp. Đây cũng những trường tiểu học có số học sinh lớp 1 đông nhất TP Hà Nội.

Tin khác