Kích thước trứng đẹp để thụ thai là bao nhiêu? Làm sao để nhận biết?

Theo Trà Mi / Sức khỏe cộng đồng 15:00 12/09/2019

Kích thước trứng đẹp để thụ thai là bao nhiêu là băn khoăn của nhiều phụ nữ đang mong con. Theo các bác sĩ, kích thước này là 20-28mm.

kich-thuoc-trung-dep-de-thu-thai-la-bao-nhieu-lam-sao-de-nhan-biet
Kích thước trứng đẹp để thụ thai là 20 – 28mm

Bài viết này sẽ cho chị em biết được kích thước trứng đẹp để thụ thai là bao nhiêu? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Làm sao biết được kích thước trứng đẹp để thụ thai?

Muốn biết kích thước trứng đẹp để thụ thai, chị em chỉ có thể đi canh trứng hoặc siêu âm với bác sĩ để biết chính xác nhất. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm thì ngày trứng rụng chính là thời điểm đạt được kích thước trứng đẹp để thụ thai.

Trứng là một cách gọi đơn giản được nhiều người sử dụng, nhưng trên cơ sở khoa học thì trứng được phát triển từ các nang trứng trưởng thành. Cấu trúc của một nang noãn trước khi xảy ra quá trình rụng trứng gồm các yếu tố sau:

- Tế bào vỏ ngoài

- Tế bào vỏ trong

- Hệ thống lưới mao mạch

- Màng đáy

- Các lớp tế bào hạt

- Khoang chứa dịch nang

- Noãn hay còn gọi là trứng có chứa vật chất di truyền

- Các tế bào hạt bao quanh noãn

Để đạt tới giai đoạn nang noãn trưởng thành sẽ có một loạt hiện tượng xảy ra nối tiếp nhau:

- Tập hợp các nang noãng: Mỗi chu kỳ kinh nguyệt có khoảng 20 nang noãng nguyên thủy được huy động phát triển.

- Chọn lọc nang noãng tốt nhất: Trong hoàng loạt các nang noãng đang trong quá trình phát triển chỉ có 1 nang noãng duy nhất được chọn lọc tiếp tục qua giai đoạn vượt trội trở thành nang noãn trưởng thành (trước rụng trứng).

- Sự rụng trứng: Nang noãn trưởng thành có kích thước 20 -28mm. Chính nang noãn này sẽ vỡ ra và phóng thích noãn di chuyển vào tai vòi để gặp tinh trùng.

kich-thuoc-trung-dep-de-thu-thai-la-bao-nhieu-lam-sao-de-nhan-biet

Kích thước trứng đẹp để thụ thai là bao nhiêu?

Trong quá trình phát triển của nang noãng, sự chọn lọc này xảy ra vào ngày thứ 7 của chu kỳ, nang noãn kích thước 5,5 – 8mm, đến ngày thứ 8 – 10 với kích thước nang noãn khoảng 13mm, khi nang noãn trưởng thành có kích thước 20 – 28mm, nang noãn sẽ vỡ ra và phóng thích noãn di chuyển vào tai vòi để gặp tinh trùng và thụ tinh. Đây chính là kích thước trứng đẹp để thụ thai.

Theo thông tin lý thuyết của các tài liệu y khoa thì mỗi ngày nang trứng sẽ lớn được 2mm và nó sẽ rụng khi kích thước đạt trên 20mm và dưới 30mm là tốt nhất. Và trứng thường rụng vào giữ chu kỳ kinh.  

Một lưu ý quan trọng khác đó là yếu tố tâm lý sẽ là ảnh hưởng không nhỏ đến kích thước và thời gian trứng rụng. Và việc dựa vào kích thước trứng đẹp để thụ thai chỉ góp phần làm tăng khả năng có thai, chứ không thể khẳng định chắc chắn là sẽ có thai khi quan hệ vào ngày trứng có kích thước đẹp.

Chế độ dinh dưỡng tốt cho kích thước đẹp để thụ thai

- Bổ sung các loại hạt để buồng trứng luôn khỏe mạnh. Hạt vừng cung cấp vitamin B6, kẽm, axit béo để buồng trứng hoạt động mạnh mẽ hơn. Hạt lanh giúp kích thích tiết tố của nữ hoạt động, và cân bằng tỉ lệ giữa estrogen -progesterone.

- Ăn nhiều loại đậu tốt cho sự phát triển của trứng. Ví dụ như đậu nành có tác dụng tăng khả năng sinh sản vì trong đậu nành có chứa phytoestrogen. Chúng tăng nội mạc của tử cung và giúp buồng trứng của phụ nữ hoạt động được tốt hơn.

- Đồng thời còn có đậu lăng giúp tăng sự gặp gỡ của tinh trùng và trứng khả năng thụ tinh dễ dàng hơn. Vì trong chúng chứa nhiều vitamin, khoáng chất rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ.

- Thực phẩm chứa nhiều crom vì giúp cân bằng hàm lượng hoocmon trong cơ thể và rụng trứng diễn ra đúng tiến độ hơn. Các thực phẩm chứa crom như hải sản, nấm, bông cải…

Trên đây là thông tin giúp bạn trả lời câu hỏi: Kích thước trứng đẹp để thụ thai là bao nhiêu?

 

Bệnh nhi chưa dậy thì đã bị u nang buồng trứng

Xuất hiện cơn đau bụng âm ỉ nhiều ngày, khi đi khám bệnh nhi 7 tuổi được phát hiện có khối u nang buồng trứng hiếm gặp ở độ tuổi chưa dậy thì.

 

Cách phòng sởi cho trẻ chưa đến tuổi tiêm phòng

Nhiều trẻ chưa đến tuổi tiêm phòng đã mắc bệnh sởi khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Vậy, cách phòng sởi cho trẻ chưa đến tuổi tiêm phòng thế nào?

 

Bác sĩ BV Việt Đức xuyên đêm nối cánh tay cháu bé ở Bắc Giang bị bác chém đứt lìa

Liên quan đến vụ việc cháu bé Hoàng Văn Văn 10 tuổi ở Sơn Động, Bắc Giang đang chơi trong nhà thì bị bác Hoàng Văn Líu lao vào nhà chém, hậu quả khiến cháu Văn đứt lìa tay và phải chuyển cấp cứu ra BV Việt Đức vào ngày 7/9. Hiện cháu Văn đã tỉnh nhưng mắt trái đã hỏng hoàn toàn, còn cánh tay đứt lìa đã được nối nhưng khả năng hồi phục thì chưa thể nói trước.

Tin khác