Kiểm điểm giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền sau vụ giao đất cho người thân

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:50 22/09/2019

Liên quan đến vụ giao đất trái luật cho mẹ và chị gái ông Nguyễn Mạnh Quyền - Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội cho biết đang kiểm điểm, tập thể cá nhân liên quan.

giam-doc-so-kh-dt-ha-noi-bi-kiem-diem-sau-vu-giao-dat-trai-luat-cho-me-va-chi-gai
Liên quan đến vụ giao đất trái luật cho mẹ và chị gái ông Nguyễn Mạnh Quyền - Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội cho biết đang kiểm điểm, tập thể cá nhân liên quan.

Trả lơi trên báo Thanh Niên, lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội cho hay, sau quá trình vào cuộc kiểm tra, cơ quan này đã có kết luận về vụ mẹ và chị gái ông Nguyễn Mạnh Quyền, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư (Sở KH&ĐT) Hà Nội được giao đất trái luật tại huyện Quốc Oai, trong thời kỳ ông này làm Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện này.

Từ kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ Hà Nội, huyện Quốc Oai đang triển khai kiểm điểm đối với những đảng viên có liên quan đến sự việc này, và Ủy ban kiểm tra Thành ủy Hà Nội có trách nhiệm giám sát.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội sẽ chỉ đạo thực hiện kiểm điểm, trên cơ sở xem xét đề nghị của tổ chức Đảng cấp dưới, do ông Nguyễn Mạnh Quyền không còn sinh hoạt Đảng ở huyện Quốc Oai nên sẽ thực hiện kiểm điểm tại Đảng ủy Sở KH&ĐT Hà Nội.

Được biết, quá trình kiểm tra, Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ xác định, ông Quyền đã tích cực vận động bà Tạ Thị Huyên (mẹ ruột) và bà Nguyễn Thị Loan (chị gái ruột) trả lại dự án, bàn giao lại đất được giao trái luật cho huyện Quốc Oai quản lý, là yếu tố rất tích cực, tình tiết giảm nhẹ quan trọng.

Quy trình kiểm điểm đang triển khai từ cơ sở đến các cấp có thẩm quyền một cách chặt chẽ, có xong trong tháng 9 hay không còn tùy thuộc nhiều yếu tố khác.

Dư luận băn khoăn việc ông Nguyễn Mạnh Quyền với trách nhiệm người đứng đầu (Bí thư kiêm Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai) thời kỳ huyện này giao đất trái luật cho mẹ và chị gái mà chỉ bị kiểm điểm nhưng không bị xem xét kỷ luật, trong khi những cán bộ cấp dưới thì xem xét kiểm điểm nhưng có kỷ luật, liệu có nương nhẹ cho ông Quyền?

Bên hành lang Diễn đàn khởi nghiệp sáng tạo Hà Nội 2019 diễn ra sáng 29/8, ông Nguyễn Mạnh Quyền nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến vụ việc người thân trong gia đình được giao đất trái luật ở huyện Quốc Oai, cũng là địa bàn ông từng làm Bí thư, Chủ tịch huyện.

Báo Dân Trí cho biết: Nhận được câu hỏi "có ưu ái gì không trong việc giao đất cho người thân khi ông làm lãnh đạo ở huyện này?", ông Quyền không trả lời trực tiếp vào vấn đề mà đề nghị phóng viên trao đổi với huyện Quốc Oai.

“Nếu là việc của Sở thì tôi trả lời ngay”, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nói và cho biết vụ việc đã được cơ quan chức năng của thành phố kết luận.

Báo chí phản ánh việc người nhà vị Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội được giao đất trái luật lên đến trên 20ha diễn ra tại huyện Quốc Oai.

Cụ thể: Người dân huyện Quốc Oai có đơn tố cáo những người thân của ông Quyền bao gồm: bà Tạ Thị Huyên (73 tuổi, mẹ ruột ông Quyền) được cấp gần 2,3 ha đất tại xã Phú Cát; bà Nguyễn Thị Loan (51 tuổi, chị gái ruột của ông Quyền), được giao hơn 18,5ha đất ở các xã Phú Cát, Phú Mãn, Hòa Thạch để thực hiện dự án trang trại nông nghiệp tổng hợp.

Theo đó, từ giữa năm 2016, bà Huyên có đơn xin giao gần 2,3 ha để thực hiện dự án trang trại nông nghiệp ở xã Phú Mãn (phần lớn diện tích đất kể trên là đất công) và 3.100m2 là đất của các hộ dân được nhà nước giao để trồng lúa.

Đến tháng 5/2017, UBND huyện Quốc Oai cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho diện tích trên với thời hạn 49 năm. Ngay sau khi được cấp sổ đỏ, bà Huyên đã chuyển nhượng ô đất có diện tích gần 2,3ha kể trên với giá một tỷ đồng.

Vào tháng 6/2017, UBND huyện Quốc Oai đã ký hợp đồng cho thuê đất với bà Nguyễn Thị Loan diện tích 18,5ha tại các xã Phù Cát, Phú Mãn, Hòa Thạch, với hình thức thuê đất trả tiền một lần, thời hạn thuê là 49 năm. Sau khi được cấp đất, bà Loan tổ chức san ủi làm dự án nhưng bị người dân phản ứng dữ dội. Người dân cho rằng, việc lấy đất của 300 hộ dân đang trồng trọt ổn định nhiều năm để giao cho chị gái ruột của lãnh đạo huyện là bất công.

 

Giám đốc Sở KH-ĐT Hà Nội lần đầu lên tiếng về việc mẹ và chị gái được giao đất trái luật

Trước vụ việc mẹ và chị gái được giao trên 20ha đất trái luật thời kỳ còn đương nhiệm chức vụ ở huyện Quốc Oai, ông Nguyễn Mạnh Quyền – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) lần đầu trả lời báo chí.

 

Khai thác cát sỏi trái phép, công ty cổ phần thủy điện Sông Bồ phải nộp lại số lợi bất hợp pháp

Công ty cổ phần thủy điện Sông Bồ đã khai thác cát sỏi, đá để phục vụ thi công công trình thủy điện, đây là hành vi vi phạm pháp luật về khoáng sản. Hành vi trên buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được.

 

Khu đô thị 'hóa' bãi chăn bò Vietracimex vẫn được Hà Nội giao dự án nhà ở Sóc Sơn

Bất chấp việc dự án Kim Chung - Di Trạch (Hoài Đức, Hà Nội) do Tổng công ty cổ phần Thương mại xây dựng (Vietracimex) làm chủ đầu gần 10 năm qua vẫn "đắp chiếu" thành bãi chăn trâu bò... Thế nhưng không hiểu vì sao Hà Nội vẫn tiếp tục tin tưởng giao 9,9ha đất cho doanh nghiệp này làm nhà ở tại xã Trung Giã (Sóc Sơn).

Tin khác