Kinh hãi hàng trăm con rận mu sống trong mí mắt của người đàn ông

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:00 18/11/2019

Người đàn ông bị hàng trăm con rận mu sống ký sinh trong mắt, nguyên nhân rất có thể là do thói quen nuôi gia súc phía dưới sàn nhà.

kinh-hai-hang-tram-con-ran-mu-song-trong-mi-mat-cua-nguoi-dan-ong
 Người đàn ông có bị hàng trăm con rận mu sống ký sinh rất hiếm gặp.

Ngứa mắt có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân, do viêm bờ mi, nhiễm ký sinh trùng, bị nấm, do viêm kết mạc dị ứng. Nhưng ngứa mắt do ký sinh trùng rận mu rất hiếm.Trường hợp hiếm gặp này rơi vào nam bệnh nhân 55 tuổi có địa chỉ tại Hà Giang.

Bệnh nhân đến viện khám với lý do ngứa mắt nhiều, đã khám và nhỏ thuốc tại một số bệnh viện gần nhà nhưng không khỏi. Sau khi Bác sỹ chuyên khoa mắt kiểm tra mắt bệnh nhân dưới kính sinh hiển vi thì "tá hỏa" vì có hàng trăm ký sinh trùng và trứng ký sinh trên mi mắt bệnh nhân.

Bác sỹ đã tiến hành gây tê tại chỗ và lấy ra gần 100 ký sinh trùng rận mu và hơn 100 trứng ký sinh. Bệnh nhân chia sẻ: Gia đình có nuôi gia cầm và gia súc phía dưới sàn nhà và có thể đó là nguyên nhân khiến ông bị nhiễm ký sinh trùng rận mu trên mắt.

Bác sỹ chuyên khoa Mắt BVĐK Hùng Vương khuyến cáo tới người dân, nên vệ sinh sạch sẽ cơ thể và nhà ở vì ký sinh trùng có thể sinh sống và trú ngụ ở mọi nơi, có thể sống ký sinh trên cơ thể con người.

Rận hút máu người và gây ngứa dữ dội ở các khu vực bị ảnh hưởng. Rận mu thường sống trên lông mu và có thể lây lan qua tiếp xúc tình dục. Đôi khi, một số người có thể có rận ở lông mi, lông nách và lông mặt. Rận mu thường nhỏ hơn so với rận thân mình và rận đầu.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/kinh-hai-hang-tram-con-ran-mu-song-trong-mi-mat-cua-nguoi-dan-ong-142103.html

Tin khác