Kinh tế Curacao, đối thủ của Việt Nam tại chung kết King’s Cup ra sao?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:20 07/06/2019

Quy mô kinh tế Curacao vào khoảng 3 tỷ USD, GDP trên đầu người của lên tới 22.619 USD. Xếp thứ 46 thế giới về GDP bình quân đầu người.

kinh-te-curacao-doi-thu-cua-viet-nam-tai-chung-ket-kings-cup-ra-sao
Đội tuyển Curacao chơi khá ấn tượng tại King’s Cup 2019. Ảnh: VTCNews

Sau chiến thắng 1-0 trước Thái Lan tối 5/6, tuyển Việt Nam sẽ tham dự trận chung kết King’s Cup 2019 và đối đầu với Curacao. Tính đến tháng 6/2019, Curacao đứng thứ 82 trên bảng xếp hạng FIFA và là đội có thứ hạng cao nhất trong số 4 đội tham dự King’s Cup tại Thái Lan lần này.

Ngoài sức mạnh bóng đá, Curacao còn được biết tới là một quốc đảo có nền kinh tế phát triển. 

Curacao nằm ở phía nam vùng biển Caribbean, gần bờ biển Venezuela. Hòn đảo có diện tích 444 km2 này là một quốc gia phụ thuộc, nằm trong Vương quốc Hà Lan.

Theo dữ liệu thống kê năm 2019 của Liên Hợp Quốc, dân số Curacao hiện có khoảng 160.000 người, trong đó 89% người dân sống ở thành thị.

Phần lớn GDP của Curacao đến từ ngành dịch vụ, bao gồm du lịch, lọc dầu, thương mại, tài chính và giao thông vận tải. Theo thống kê, GDP bình quân đầu người tại Curacao vào khoảng 35.000 USD, ở mức cao so với thế giới. Quốc gia này cũng có cơ sở hạ tầng phát triển tốt so với khu vực.

Là một đảo quốc tại vùng biển Caribbean, Curacao là điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng với nhiều công trình kiến trúc bắt mắt và hệ sinh thái biển trong xanh, yên bình. Curacao có 35 bãi biển du lịch, mỗi năm đón hàng chục nghìn du khách tới vui chơi và giải trí.

Theo Ngân hàng trung ương Curacao, quy mô kinh tế của nước này vào khoảng 3 tỷ USD, GDP trên đầu người của lên tới 22.619 USD.

Vì hầu hết các tổ chức của Antilles Hà Lan trước đây được đặt tại Curacao nên quốc gia này được kế thừa khuôn khổ thể chế tương đối chặt chẽ. Tuy nhiên, do bộ máy quan liêu, những nguồn lực từ thể chế không được phát huy hiệu quả.

kinh-te-curacao-doi-thu-cua-viet-nam-tai-chung-ket-kings-cup-ra-sao
Du lịch và lọc dầu là thế mạnh của Curacao. Ảnh Thebanks

Curacao được biết đến như một nền kinh tế mở, thế mạnh nằm ở các ngành du lịch và lọc dầu. Theo Ủy ban Du lịch Curacao, 8 tháng đầu năm 2018, quốc đảo này đón 30.863 khách du lịch, thu về 417, 7 triệu USD. 

Mới đây, Curacao được hãng xếp hạng tín nhiệm A- bởi Standard & Poor. Tuy nhiên, các chuyên gia của S&P đã hạ triển vọng của Curacao từ “ổn định” sang “tiêu cực” do tình hình không mấy sáng sủa của nhà máy lọc dầu lớn nhất Curacao là The Isla.

The Isla được vận hành trong nhiều năm bởi công ty dầu mỏ nhà nước Venezuela Petróleos de Venezuela (PDVSA). Tuy nhiên, do khủng hoảng kéo dài và ngày càng trầm trọng tại Venezuela nên chính phủ Curaçao phải tìm đối tác thay thế.

Chính phủ đã làm việc với 1 công ty tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc là  Zhenrong Energy, nhưng một thỏa thuận sơ bộ với công ty này đã bị hủy bỏ vào đầu năm nay. Nếu đến năm 2020, chính phủ không tìm được đơn vị  vận hànhThe Isla thì hậu quả kinh tế mà Curacao phải gánh chịu là rất lớn.

Theo số liệu từ Ngân hàng Trung ương Curacao, từ 2014 đến 2018, hầu như kinh tế nước này tăng trưởng âm, trong khi đó lạm phát liên tục tăng.

Năm 2018, tăng trưởng kinh tế của Curacao là -1,9%; lạm phát ở mức 2,4%. Nợ trên GDP của chính phủ Curacao ở mức 51,2% vào cuối năm 2018, tăng 0,9% so với mức 50,3% vào cuối năm 2017. 

 

Tập đoàn Indevco sẽ bị thu hồi một phần diện tích dự án Công viên An Lạc

Tỉnh Quảng Ninh giao Sở Tài nguyên Môi trường tham mưu, đề xuất thu hồi phần diện tích đất ngoài ranh giới điều chỉnh quy hoạch phân khu đã giao cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Indevco tại dự án Công viên An Lạc.

 

Gửi tiết kiệm ngân hàng nào hưởng lãi suất cao nhất trong tháng 6/2019?

Lãi suất ngân hàng luôn là mối quan tâm của người có nhu cầu gửi tiền, hiện nay gửi tiết kiệm ngân hàng khách hàng có thể hưởng lãi suất 8,7/năm.

 

Mỹ kết luận Việt Nam không thao túng tiền tệ

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng báo cáo của Mỹ kết luận Việt Nam cùng 8 nước trong danh sách cần theo dõi không thao túng tiền tệ.

Tin khác