Kỳ 1 - Đông y gia truyền: Cuộc chiến dẹp loạn bao giờ mới có hồi kết

Theo Nhóm PV / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:30 07/09/2018

Ngày 13/4, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh thuốc đông y gia truyền của ông Nguyễn Thành Công.

Đông y gia truyền
Sản phẩm quảng cáo giảm cân Đông y gia truyền của ông Nguyễn Thành Công

Ngày 13/4/2018, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh thuốc Đông y gia truyền của ông Nguyễn Thành Công, (khu đô thị chức năng Tây Mỗ, Nam Từ Liêm), phát hiện gần 10.000 sản phẩm thuốc đông y chưa rõ nguồn gốc xuất xứ, trị giá gần 2 tỷ đồng. Ông Công cho biết, các sản phẩm này được lấy từ các vùng núi miền cao, các hợp tác xã sản xuất nhưng không có giấy tờ kiểm chứng chất lượng sản phẩm đầy đủ và đúng quy định.

Đến ngày 22/6, Cục Cảnh sát kinh tế (Bộ Công an) và Chi Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội kiểm tra Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Ngọc Tú (tên thường gọi Ngọc Tú Nature Beauty), tại huyện Thanh Trì đã phát hiện hơn 3.000 sản phẩm mỹ phẩm đông y dưỡng da, trị mụn, kem chống nắng, sữa rửa mặt... không giấy tờ chứng minh tính hợp pháp của sản phẩm; không giấy phép cơ sở đủ điều kiện sản xuất hàng hoá. Được biết hơn một năm qua DN này đã tổ chức sản xuất mỹ phẩm đông y sau đó tiêu thụ tại các cửa hàng spa tại Hà Nội và một số tỉnh, thành; đồng thời mở 246 đại lý bán hàng online trên mạng. Doanh nghiệp này sau đó cũng bị phạt 170 triệu đồng.

Cũng mới đây, Thanh tra sở Y tế thành phố Hải Phòng phối hợp với phòng Cảnh sát Môi trường tiến hành thanh tra đột xuất về việc chấp hành quy định của pháp luật trong sản xuất kinh doanh thuốc tại cơ sở “Đông y gia truyền” Bà Đại (địa chỉ số 11 Kỳ Đồng, phường Quang Trung, quận Hồng Bàng). Tại thời điểm kiểm tra, đoàn liên ngành xác định cơ sở này đang bán loại thuốc chữa bệnh tiểu đường thương hiệu “Viên tiểu đường Bà Đại gia truyền” dưới dạng viên tễ, được đóng thành gói bán cho khách hàng. Tuy nhiên, chủ cơ sở không xuất trình được các giấy tờ, tài liệu chứng minh về tính hợp pháp của lô hàng.

ky-1-dong-y-gia-truyen-cuoc-chien-dep-loan
Bảng giá chi tiết thảo dược giảm cân đông y gia truyền của ông Nguyền Thành Công

Rất nhiều phương thuốc được gọi là “Đông y gia truyền”, “Thần dược” an toàn và hiệu quả được quảng cáo trên mạng, trị đủ loại bệnh. Mặc cho việc nguồn gốc, xuất xứ của những sản phẩm này chưa được kiểm chứng, xác minh, người tiêu dùng chỉ cần thấy chữ “Đông y gia truyền” là nhắm mắt sử dụng. Phó mặc sức khoẻ của mình cho những lời quảng cáo “thánh thần”.

Các cơ quan chức năng mặc dù đã thanh, kiểm tra, xử lý nhiều doanh nghiệp, cá nhân tự ý sản xuất sản phẩm và gắn mác “đông y gia truyền” chui, nhưng dường như câu chuyện về việc quản lý, dẹp loạn “Đông y gia truyền” còn chưa có hồi kết.

Từ mỹ phẩm, Thực phẩm chức năng, thuốc chữa bệnh…đâu đâu cũng thấy nhan nhản “Đông y gia truyền”. Chỉ cần search từ khoá Đông y gia truyền trên công cụ tìm kiếm Google, sẽ xuất hiện hơn 125 triệu kết quả. Trong đó có các thương hiệu gắn mác Đông y gia truyền, và rất nhiều bài báo cảnh báo những tác hại khi tin vào Đông y gia truyền giả. Thế nhưng, không hiểu vì sao, các sản phẩm gắn mác Đông y gia truyền vẫn…”sống khoẻ” và thậm chí ngày càng “bành trướng”.

TPCN giảm cân, tăng cân có chứa chất cấm không còn là chuyện lạ. Sản phẩm chữa bệnh phụ khoa, trĩ, hôi nách, hôi chân, điều kinh, tiểu đường Đông y gia truyền nhan nhản trên mạng và “thầy thuốc” tư vấn cho những sản phẩm này có thể là bất kì ai.

Thầy thuốc nhân dân, Bác sỹ Nguyễn Hồng Siêm, Chủ tịch Hội Đông y Hà Nội cho biết: “Đông y gia truyền có nghĩa là bài thuốc của gia đình, có uy tín, được truyền lại cho 3 đời và phải chữa được cho 200 bệnh nhân có hiệu quả. Được Uỷ ban, Y tế xã, phường xác nhận. Được hội đồng tư vấn của Sở y tế thông qua và được Sở y tế cấp phép. Bản chất của Đông y gia truyền là thuốc sắc hoặc cao đan hoà tán. Đông y gia truyền sử dụng dược liệu từ cây cỏ, thiên nhiên nên khá an toàn và lành tính. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc Đông y phải tuỳ cơ địa từng người chứ không thể tuỳ tiện. Hiện nay, nhiều người chạy theo nền kinh tế thị trường nên đông y gia truyền từ đó cũng thật giả lẫn lộn.

Ngày trước, do vận chuyện khó khăn nên dược liệu Đông y khan hiếm, nhưng giờ đây dược liệu được nhập từ rất nhiều ngồn không rõ nguồn gốc xuất xứ, thật và giả khó xác định. Nhiều người chỉ cần tiền mà không nghĩ tới lương tâm, đạo đức nên bất chấp tất cả sức khỏe người tiêu dùng, người bệnh...

Họ không hiểu rằng, các bài thuốc gia truyền, cổ xưa, được Nhà nước công nhận nhưng nếu dùng ko cẩn thận đều có độc hại, Trong đông y kể cả thức ăn cũng ảnh hưởng tới sức khoẻ nếu ăn nhiều hay ít. Uống cũng như vậy, dùng rượu hàng ngày với tỉ lệ nhất định thì tốt, còn quá thì lại có hại đến sức khoẻ. Các sản phẩm được điều chế từ các phương thuốc Đông y gia truyền nếu dùng không đúng thì lại có hại. Phải tuỳ vào cơ địa từng người, chưa nói dùng vị sai, kém phẩm chất, có độc…

Ấy vậy mà trên thị trường hiện nay, có vô vàn các sản phẩm gắn mác Đông y gia truyền được bày bán tràn lan. Các cơ quan chức năng rất khó có thể kiểm soát hết được các sản phẩm này. Mà người bệnh thường có tâm lý "có bệnh thì vái tứ phương" nên câu chuyện dẹp loạn thị trường “Đông y gia truyền” sẽ vẫn là một cuộc chiến chưa có hồi kết...Tin khác