Kỳ hạn dưới 6 tháng, gửi tiền vào ngân hàng nào hưởng lãi cao nhất?

Theo Hoàng Lâm (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:16 24/09/2019

Nhiều nhà băng vừa điều chỉnh tăng lãi suất huy động tiền gửi ở các kỳ hạn, đặc biệt kỳ hạn 6 tháng. Có 1 tỷ đồng, gửi tiền vào ngân hàng nào hưởng lãi cao nhất?

ky-han-duoi-6-thang-gui-tien-vao-ngan-hang-nao-huong-lai-cao-nhat
Kỳ hạn dưới 6 tháng, gửi tiền vào ngân hàng nào hưởng lãi cao nhất?

Tiền gửi tiết kiệm 6 tháng hiện nay cũng là kỳ hạn có chênh lệch lãi suất giữa các nhóm ngân hàng cao nhất. Trong khi nhóm 10 ngân hàng lớn (xét theo quy mô tiền gửi của khách hàng) đưa ra mức lãi suất huy động dưới 7%/năm thì nhóm ngân hàng cỡ nhỏ đều niêm yết trên 7%.

Trong số này, Agribank, BIDV, Vietinbank và Vietcombank là 4 ngân hàng có lãi suất tiền gửi kỳ hạn 6 tháng thấp nhất, đều ở 5,5%/năm.

Tuy nhiên, đây cũng chính là 4 ngân hàng có lượng tiền gửi của người dân cao nhất hệ thống hiện nay, ước đạt 3,723 triệu tỷ vào cuối năm 2018. Hiện 4 nhà băng này cũng đang nắm giữ gần 50% lượng tiền gửi của các tổ chức kinh tế và dân cư trong toàn hệ thống tổ chức tín dụng.

Nhóm ngân hàng thương mại lớn như MBBank, Sacombank, Techcombank… hiện niêm yết lãi suất kỳ hạn 6 tháng vào khoảng 6,5%/năm. Trong khi SCB, VPBank, SHB… đưa ra mức lãi suất trên 7%/năm.

Ở kỳ hạn 6 tháng, ngân hàng niêm yết lãi suất tiền gửi cao nhất hiện nay là ABBank và BacABank, cùng mức 7,5%/năm.

Ước tính, nếu gửi 1 tỷ đồng tại 2 nhà băng này, người gửi sẽ thu về 37,5 triệu đồng tiền lãi sau 6 tháng.

Trong khi số tiền lãi nhận được nếu gửi tại nhóm ngân hàng có vốn Nhà nước như Agribank, BIDV, Vietinbank và Vietcombank là 27,5 triệu đồng.

Con số chênh lệch lên đến 10 triệu đồng.

Ở kỳ hạn 12 tháng, sự phân hóa lãi suất còn lớn hơn. Cụ thể, các ngân hàng quốc doanh (Agribank, BIDV, Vietinbank, Vietcombank) vẫn là nhóm có lãi suất kỳ hạn 12 tháng thấp nhất, xấp xỉ 7%/năm (BIDV và Vietinbank mới tăng lên mốc 7%/năm).

Trong khi,ABBank tiếp tục là ngân hàng đưa ra lãi suất cao nhất kỳ hạn 12 tháng, đạt 8,5%/năm. Đây cũng là một trong 5 ngân hàng niêm yết lãi suất kỳ hạn 12 tháng trên 8% hiện nay.

Theo sau là CBBank với lãi suất 8,2%; BacABank 8,1 và NCB, Vietcapitalbank cùng ở mức 8%/năm.

Media player poster frameMột số ngân hàng có quy mô đưa ra lãi suất cao (trên mức trung bình hệ thống) ở kỳ hạn này như Eximbank 7,8%; SCB 7,5%; VPBank từ 7,25% đến 7,7% tùy giá trị tiền gửi…

Như vậy với kỳ hạn 12 tháng, gửi 1 tỷ đồng tại Ngân hàng ABBank khách hàng nhận về 85 triệu đồng, so với nhóm ngân hàng quốc doanh cao hơn rất nhiều trung bình 70 triệu đồng.Tin khác