Làm gì để tránh mua phải vé máy bay giả dịp Tết?

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 07:16 15/11/2019

Thành thông lệ vé máy bay dịp Tết “nóng” hơn bao giờ hết, hầu như năm nào cũng có hành khách bị lừa mua vé máy bay giả. Làm gì để tránh mua phải vé máy bay giả dịp Tết?

lam-gi-de-tranh-mua-phai-ve-may-bay-gia-dip-tet
Làm gì để tránh mua phải vé máy bay giả dịp Tết?

Cuối năm 2018, các lao động Việt Nam tại Nhật Bản bỗng chốc hoang mang khi hàng tỷ đồng của họ đặt mua vé về quê dịp tết Nguyên đán 2019 có thể đã bị chiếm đoạt bởi một đối tượng tại Việt Nam thông qua hình thức bán vé máy bay giá rẻ.

Theo nội dung đơn tố cáo của hàng chục lao động này, đối tượng lừa đảo giới thiệu là giảng viên của một trường đại học danh tiếng tại Hà Nội, có nhiều quan hệ nên có khả năng mua được vé máy bay giá rẻ hơn nhiều các đại lý bán vé khác. Với cam kết trả hoa hồng từ 7,5-10%, đối tượng này đã tạo được một mạng lưới khách hàng đông đảo tại Nhật, thậm chí, một số lao động còn đứng ra thu gom danh sách mua vé với tổng trị giá tiền lên đến cả tỷ đồng.

Theo chính sách của các hãng bay, khách đặt vé sẽ được giữ chỗ trong vòng 24h cùng với mã đặt chỗ, sau đó khách phải thực hiện bước xuất vé – tức là chuyển tiền cho hãng hàng không để lấy vé máy bay. Lợi dụng chính sách này, đối tượng lừa đảo sẽ lấy mã đặt chỗ và chuyển cho khách hàng làm tin. Rất nhiều khách hàng lầm tưởng mình đã có vé khi cầm mã đặt chỗ trên tay, và nhanh chóng thanh toán 100% tiền cho đối tượng. Thực tế các đối tượng lừa đảo sau khi nhận tiền của khách hàng đã không thanh toán với hãng hàng không và để cho mã đặt chỗ tự hủy sau khi hết hạn.

Đó chỉ là một trong nhiều chiêu lừa đảo bán vé máy bay giả của kẻ gian mà người dân cần cận trọng.

Mới đây các hãng hàng không khuyến nghị, hành khách nên mua vé trên website, đại lý, phòng vé chính thức, yêu cầu xuất hóa đơn để đảm bảo không mua phải vé giả, vé bị nâng giá.

Người tiêu dùng cần lưu ý, các hãng bay thường đưa ra các mức giá vé cố định, áp dụng chung một giá vé cho toàn hệ thống. Tùy từng hãng hàng không, giá vé sẽ khác nhau ở mỗi chuyến bay. Do đó, để biết nhiều thông tin hơn, hành khách phải thường xuyên cập nhật giá vé. Dịp Tết Nguyên đán, thông thường vẫn có những đợt khuyến mãi vé rẻ nhưng không có sự chênh lệch quá lớn giữa các đại lý, hành khách không nên ham rẻ mà chủ quan.

Không hiếm trường hợp, khách hàng đặt vé qua đại lý, thanh toán tiền, khi tới sân bay không có tên trên hệ thống. Nguyên nhân của tình trạng này là do hiện có nhiều đại lý thứ cấp, các hãng không kiểm soát được việc đại lý đặt vé cho khách, đã hoàn vé mà không trả lại tiền cho khách. Những vụ việc như vậy là quan hệ dân sự giữa hành khách và đại lý, hãng hàng không không thể can thiệp.

Để tránh bị lừa đảo khi mua vé, khách hàng cần lưu ý với những lời quảng cáo trên mạng, website không rõ địa chỉ nguồn gốc. Khi đặt vé, cần tìm hiểu kỹ thông tin phòng vé: Tên công ty, mã số thuế, địa chỉ, số điện thoại liên hệ, website, email…

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/lam-gi-de-tranh-mua-phai-ve-may-bay-gia-dip-tet-141800.html

Tin khác