Lãnh đạo Đài Loan không chấp nhận 'nhất quốc lưỡng thể'

Theo Uy Uyên / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:30 01/01/2020

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn còn khẳng định, chính sách này của Bắc Kinh đã hoàn toàn thất bại ở Hong Kong

lanh-dao-dai-loan-khong-chap-nhan-nhat-quoc-luong-the
Bà Thái Anh Văn. Ảnh: Reuters

Tờ Reuters mới đây trích dẫn lời phát biểu chào mừng năm mới ngày 1/1/2020 của lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cho biết đảo này không chấp nhận hệ thống chính trị "một quốc gia, hai chế độ" mà Bắc Kinh đề xuất, cho rằng thỏa thuận này đã thất bại ở Hong Kong.

"Người dân Hong Kong đã cho chúng ta thấy rằng 'một quốc gia, hai chế độ' chắc chắn là không khả thi", bà Thái nói, đề cập đến thỏa thuận chính trị đảm bảo các quyền tự do nhất định ở thuộc địa cũ của Anh sau khi được trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997.

"Dưới 'một quốc gia, hai chế độ', tình hình tiếp tục xấu đi ở Hong Kong. Uy tín của 'một quốc gia, hai chế độ' bị vấy bẩn bởi sự lạm quyền của chính phủ", bà Thái nói.

Theo Reuters, trong bài phát biểu mừng năm mới, bà Thái, người hy vọng sẽ tái đắc cử trong cuộc bỏ phiếu ngày 11/1, cũng nói rằng chính quyền của bà sẽ xây dựng cơ chế để bảo vệ các quyền hiện có của người dân Đài Loan, trong khi Bắc Kinh tăng áp lực lên đảo tự trị này.

Nghị viện Đài Loan đã thông qua luật chống xâm nhập hôm 31/12/2019 để chống lại các mối đe dọa từ Trung Quốc, làm căng thẳng thêm mối quan hệ giữa Đài Loan và Bắc Kinh.

Bà Thái cho biết việc trao đổi xuyên eo biển Đài Loan sẽ không bị ảnh hưởng, trong bối cảnh có lo ngại rằng đạo luật sẽ gây tổn hại cho mối quan hệ làm với Trung Quốc.

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của mình và không loại trừ khả năng sẽ sử dụng vũ lực để lấy lại quyền kiểm soát nếu cần thiết. Đài Loan lo ngại Bắc Kinh sẽ can thiệp cuộc bầu cử sắp tới.

 

Đài Loan thông qua dự luật chống xâm nhập từ Trung Quốc

Đài Loan đã thông qua dự luật chống xâm nhập hôm 31/12 để ngăn chặn ảnh hưởng từ Trung Quốc khi hòn đảo này chuẩn bị cho cuộc bầu cử tìm người lãnh đạo vào ngày 11/1/2020.

 

Tàu sân bay Sơn Đông Trung Quốc tới eo biển Đài Loan ngay sau khi biên chế

Trung Quốc đã điều Sơn Đông, tàu sân bay đầu tiên do nước này tự đóng, tới eo biển Đài Loan hôm 26/12. Đây cũng là hoạt động đầu tiên của Sơn Đông sau khi được biên chế.

Tin khác