Lãnh đạo Hòa Bình lên tiếng vụ 'đầu độc' nguồn máy nước sạch sông Đà

Theo Hoàng Lâm (T/H) / Sức Khỏe Cộng Đồng 14:04 22/10/2019

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hòa Bình Trần Đăng Ninh cho rằng, đã cung cấp nước sạch thì phải đảm bảo chất lượng nước cho người dân. Khi chưa đảm bảo thì trước hết phải nhận trách nhiệm là người cung cấp nước cho người dân.

ben-ngoai-nha-may-nuoc-sach-song-da-da-thay-mui-khet-vi-sao-nha-may-nuoc-sach-hoa-binh-van-tiep-tuc-cung-cap-cho-dan
Theo ông Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hòa Bình từ bên ngoài nhà máy nước sạch sông Đà đã thấy mùi khét.

Ngày 22/10, bên lề kỳ họp Quốc hội, ông Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hòa Bình, đã trao đổi với báo chí liên quan đến vụ nước sạch sông Đà bị ô nhiễm do đổ trộm dầu thải.

Theo ông Trần Đăng Ninh, vụ việc đang được Công an tỉnh Hòa Bình tích cực điều tra làm rõ, hiện đã tạm giữ hình sự một số đối tượng phục vụ công tác điều tra.

Theo ông Ninh, thông tin từ báo cáo của Công an tỉnh mà ông nắm được, đến nay, cơ quan Công an vẫn đang tạm giữ hình sự đối với Lý Đình Vũ, Nguyễn Chương Đại (sinh năm 1994, trú tại tỉnh Bắc Ninh) và Hoàng Văn Thám là nghi phạm đổ dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà. Do đó, ông Ninh thông tin “cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh đang tiếp tục điều tra, làm rõ".

Theo Phó bí thư Hòa Bình, hiện tỉnh đang có hướng đề nghị làm sao doanh nghiệp nước mặt Sông Đà thì họ phải lấy ở nước mặt sông Đà là chính. Họ phải bơm từ sông Đà lên và có bể chứa, sau đó, mới bơm lên lọc, chuyển về Hà Nội. Còn hiện tại đang ở hồ Đầm Bài với 16km2 nên khi trời mưa nước lưu vực xuống nhiều.

Ông Ninh cũng nhấn mạnh, đây là vấn đề kiểm soát nguồn vào và trách nhiệm của nhà máy phải nâng cao hơn.

Trả lời câu hỏi quan điểm của ông như thế nào khi  tại cuộc họp báo mới đây, đại diện của Công ty nước sạch Sông Đà nói rằng chờ có kết luận cuối cùng sẽ xin lỗi người dân, thậm chí còn cho rằng mình là nạn nhân chịu thiệt hại lớn... ông Ninh cho rằng “đã cung cấp nước sạch thì phải đảm bảo chất lượng nước cho người dân. Khi chưa đảm bảo thì trước hết phải nhận trách nhiệm là người cung cấp nước cho người dân. Bây giờ công ty nói thực chất một số số liệu vẫn đảm bảo nhưng người dân phản ánh nước đó có mùi khét thì mình phải chịu trách nhiệm”.

Ông Ninh cũng cho biết thêm, hiện hồ Đầm Bài có diện tích 16km2, cả khu vực rất lớn. Nên việc kiểm soát phải thường xuyên. Bây giờ tất cả đã được lắp camera, nhưng lực lượng công an thì không thể có đủ lực lượng lớn như vậy để đảm bảo.

ben-ngoai-nha-may-nuoc-sach-song-da-da-thay-mui-khet-vi-sao-nha-may-nuoc-sach-hoa-binh-van-tiep-tuc-cung-cap-cho-dan
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hòa Bình Trần Đăng Ninh cho rằng, đã cung cấp nước sạch thì phải đảm bảo chất lượng nước cho người dân.

Trong diễn biến liên quan, theo lời khai ban đầu của Lý Đình Vũ tại cơ quan công an, Vũ được một phụ nữ tên Trang thuê đến Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà lấy chất thải là dầu cặn đi đổ giúp với giá 7 triệu đồng. Ngày 6/10, Vũ thuê Nguyễn Chương Đại (SN 1994) và Hoàng Văn Thám (SN 1986) đi xe tải đến Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà lấy chất thải rồi đưa xe về gửi tại huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Đến ngày 8/10, Vũ cùng 2 đồng phạm lái xe tải lên khu vực vắng người ở xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình đổ trộm.

Liên quan đến vụ việc, ngày 21/10 trả lời báo giới, ông Nguyễn Đức Truyền, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Gốm sứ Thanh Hà, cho biết ngày 19/10, đoàn kiểm tra gồm Cục Cảnh sát môi trường và Công an tỉnh Hòa Bình đã đến công ty. Đoàn công tác đã làm việc với con gái ông là Nguyễn Thị Huyền Trang (cán bộ Phòng Kinh doanh công ty) và ông Trần Thành Trung (cán bộ Phòng Vật tư kiêm thủ kho công ty).

"Sau khi kết thúc buổi làm việc lúc 16 giờ cùng ngày, công an mời luôn Trang và Trung đi cùng, đến giờ vẫn chưa về" - ông Truyền nói.

 

 

Tin khác