Lãnh đạo Hong Kong sang Bắc Kinh gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính

Theo P.T / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 03/11/2019

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam sẽ tới Bắc Kinh vào ngày 5/11 để dự cuộc họp về phát triển Vùng Vịnh Lớn phía nam Trung Quốc và gặp gỡ Phó Thủ tướng Hàn Chính. Ông Chính sẽ đưa ra các đường hướng mới với bà Lam trong xử lý biểu tình Hong Kong.

carrielampicturedwithvice-premierhanzhenglastyear_hvjf.jpg
Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga trong lần gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính năm ngoái. Ảnh: THX

Chính quyền Hong Kong ban đầu cho biết bà Lâm sẽ thăm Thượng Hải và Nam Kinh rồi trở về đặc khu vào ngày 5/11. Tuy nhiên, theo thông cáo báo chí của văn phòng Trưởng đặc khu hôm nay, bà sẽ bay tới Bắc Kinh vào tối 5/11 và gặp Phó thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính vào sáng hôm sau. 

Tới buổi chiều, bà Lâm sẽ dự cuộc họp lần thứ ba của nhóm lãnh đạo phụ trách phát triển Vùng Vịnh Lớn. Văn phòng của bà cho hay cuộc họp nhằm thảo luận "một số biện pháp tạo điều kiện cho người dân Hong Kong phát triển, làm việc và cư trú trong các thành phố tại đại lục thuộc Vùng Vịnh Lớn, cũng như tăng cường sự thuận tiện cho dòng người và hàng hóa". 

Vào buổi sáng ngày kế tiếp bà ấy sẽ được Phó Thủ tướng của Hội đồng Nhà nước, ông Hàn Chính tiếp. Và vào buổi chiều bà ấy sẽ tham dự kỳ họp thứ ba của Nhóm lãnh đạo vì sự phát triển của Khu vực Vịnh lớn Quảng Đông-Hong Kong-Macau”, SCMP dẫn thông báo của văn phòng bà Lâm.

Khu vực Vịnh lớn Quảng Đông-Hong Kong-Macau là sáng kiến của chính phủ trung ương Trung Quốc nhằm biến Hong Kong, Macau, và 9 TP của Quảng Đông trờ thành các trung tâm tài chính và công nghệ, một dạng đối thủ của Thung lũng Silicon bên Mỹ vào năm 2025. Ông Hàn từng chủ trì 2 kỳ họp của nhóm lãnh đạo vào tháng 8 năm ngoái và tháng 3 năm nay.

Bà Lâm từng đề cập tới Vùng Vịnh Lớn, khu vực được tạo thành từ 9 thành phố ở đại lục cùng hai đặc khu Hong Kong và Macau, như một nguồn cung việc làm cho người dân Hong Kong và giảm bớt căng thẳng trong xã hội. 

"Sau khi tình hình Hong Kong được giải quyết, chính phủ Trung Quốc sẽ đưa ra những biện pháp trợ giúp tích cực, đặc biệt tại Vùng Vịnh Lớn", bà Lâm phát biểu trước các doanh nhân ở Hong Kong hồi tháng 8. 

Hong Kong rơi vào tình trạng bất ổn từ hồi tháng 6, sau khi nổ ra các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa nghi phạm tới những khu vực chưa có hiệp ước dẫn độ với Hong Kong, trong đó có Trung Quốc đại lục. Dù chính quyền Hong Kong đã rút dự luật, người biểu tình vẫn xuống đường đòi đáp ứng một số yêu sách khác. 

Tình trạng bạo lực vẫn tiếp diễn tại Hong Kong vào cuối tuần này, khi người biểu tình đốt phá các bến tàu điện ngầm, phá hoại các cửa hàng và văn phòng Tân Hoa Xã, hãng thông tấn chính thức của chính phủ Trung Quốc, buộc cảnh sát phải trấn áp bằng hơi cay và vòi rồng. 

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/lanh-dao-hong-kong-sang-bac-kinh-gap-pho-thu-tuong-trung-quoc-han-chinh-140627.html

Tin khác