Lãnh đạo Iran lên tiếng sau các cuộc tấn công vào lực lượng Mỹ

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:11 08/01/2020

Trong khi Ngoại trưởng Iran cho rằng nước này không định leo thang căng thẳng hay chiến tranh, lãnh đạo tối cao Iran cảnh báo Mỹ sẽ hứng hậu quả nặng nề nếu đáp trả.

Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei.
Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei.

"Chúng tôi không tìm cách leo thang căng thẳng hay chiến tranh", Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif viết trên Twitter vào đầu giờ sáng 8/1 (giờ địa phương), sau một cuộc tấn công của Iran vào hai căn cứ có quân đội Mỹ ở Iraq.

“Iran đã thực hiện và tiến hành các biện pháp tương xứng để tự vệ theo Điều 51 của Hiến chương Liên Hợp Quốc bằng cách nhắm mục tiêu vào căn cứ đã có cuộc tấn công vũ trang hèn nhát nhằm vào công dân và các quan chức cấp cao của chúng tôi", Javad Zarif viết thêm.

Trong khi đó, trong đoạn video chưa được chia sẻ bởi Fars News, nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei được nhìn thấy đang phát biểu trước một đám đông lớn rằng Mỹ có thể làm hại Iran nhưng đồng nghĩa với việc tự làm tổn thương chính mình hơn gấp nhiều lần.

“Tôi đã nói trong một bài phát biểu vào thời điểm đó (thời tổng thống Obama), rằng thời gian của “đánh và bỏ chạy” đã kết thúc. Nếu bạn đánh, bạn sẽ bị đánh trả", ông Ali Khamenei nói.

Bộ trưởng Viễn thông Iran Mohammad Javad Azari Jahromi viết trên Twitter: “Cút ra khỏi khu vực của chúng tôi”.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ nhanh chóng đưa ra tuyên bố và khẳng định sức mạnh của quân đội Mỹ sau khi Iran tấn công các lực lượng Mỹ ở Iraq.

Sau cuộc tấn công các lực lượng Mỹ rạng sáng 8/1, Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) cho biết các cuộc tấn công đó mới chỉ là bước đầu tiên và Tehran sẽ không tha cho người Mỹ.

IRGC còn cảnh báo sẽ tấn công vào lãnh thổ Mỹ, Dubai (Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất) và Haifa (Israel) nếu Mỹ đáp trả.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham gọi các cuộc tấn công của Iran vào hai căn cứ có quân đội Mỹ ở Iraq là một hành động chiến tranh. Theo ông, tổng thống có tất cả thẩm quyền mà ông cần theo Điều II để đáp trả.

Rạng sáng 8/1 (giờ địa phương), tức tối 7/1 (giờ Washington), Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) của Iran đã phóng hàng chục tên lửa vào các mục tiêu của Mỹ ở căn cứ Erbil và  Ayn al-Asad tại Iraq, nơi đóng quân của quân đội Mỹ.

 

Máy bay Boeing 737 chở 180 người rơi sau khi cất cánh từ sân bay Tehran của Iran

Sputnik đưa tin, một máy bay Boeing 737 chở 180 người rơi sau khi cất cánh từ sân bay Tehran của Iran sáng nay (8/1)

 

Nóng: Iran tấn công các lực lượng Mỹ ở Iraq

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jonathan Hoffman xác nhận Iran đã phóng hàng chục tên lửa đạn đạo vào lực lượng Mỹ ở Iraq.

 Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/lanh-dao-iran-len-tieng-sau-cac-cuoc-tan-cong-vao-luc-luong-my-148644.html

 

Tin khác