Lãnh đạo tối cao Iran: Đợt tấn công là 'cái tát vào mặt’ nước Mỹ

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:38 08/01/2020

Trong một bài phát biểu ngày 8/1, Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei nói rằng Iran đã cho Mỹ "cái tát vào mặt", đề cập đến vụ tấn công nhằm vào các lực lượng Mỹ ở Iraq rạng sáng cùng ngày.

Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei và tướng Soleimani khi còn sống.
Lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei và tướng Soleimani khi còn sống.

Ali Khamenei nói: “Hành động quân sự theo cách này chưa đủ. Vấn đề là sự hiện diện của nước Mỹ, nguồn gốc của những sai lầm trong khu vực, cần bị chấm dứt”.

Khamenei cũng cho biết Mỹ đã cố mô tả Soleimani là một "kẻ khủng bố" và điều đó là "bất công và không công bằng".

"Người dân Iran đã đưa ra một phản ứng mạnh mẽ", Khamenei nói khi đám đông hò hét phản đối Mỹ.

Lãnh đạo tối cao Iran nói rằng "khu vực này không chấp nhận sự hiện diện của Mỹ". Ông ca ngợi tướng Qasem Soleimani, người bị Mỹ giết chết ngày 3/1 là con người dũng cảm, không hề sợ hãi.

Khamenei nói rằng cái chết của Soleimani có nghĩa là "một cuộc cách mạng đang tồn tại”.

Tổng thống Trump cho biết sẽ có bài phát biểu trước người dân Mỹ vào sáng sớm 8/1 (giờ Washington) về các cuộc tấn công của Iran nhằm vào căn cứ Erbil và Ayn al-Asad tại Iraq, nơi có quân đội Mỹ đóng quân.

Trước đó, trên Twitter, ông khẳng định tất cả đều ổn và nhấn mạnh sức mạnh quân sự Mỹ. Trong khi đó, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran cho biết Mỹ đã bị “tổn thất lớn” trong các cuộc tấn công. Đài truyền hình nhà nước Iran còn đưa tin số người chết trong quân đội Mỹ đã lên tới 80 người sau cuộc không kích của Tehran. Ngoài ra, nhiều máy bay trực thăng và thiết bị quân sự của Mỹ đã bị "phá hủy nghiêm trọng" bởi 15 tên lửa của Iran.

Các tên lửa mà Iran phóng ra đều không bị chặn. Đài truyền hình Iran cho rằng đường đi của tên lửa cho thấy chúng đánh trúng các mục tiêu Mỹ.

 

Iran: 80 quân nhân Mỹ chết trong các cuộc tấn công

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran khẳng định Mỹ đã bị “tổn thất lớn” trong các cuộc tấn công của Iran vào căn cứ không quân Ayn al-Asad ở Iraq sáng 8/1.

 

Vì sao không có người Mỹ thương vong trong vụ tấn công của Iran?

Iran đã nã hàng chục tên lửa vào hai căn cứ có quân đội Mỹ đóng quân ở Iraq sáng 8/1 nhưng Fox News dẫn lời một quan chức ở Bagdad cho biết không có người Mỹ thương vong.

 

Tin khác