Lầu Năm Góc công bố video cuộc đột kích giết chết thủ lĩnh IS

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 09:03 31/10/2019

Hôm 30/10, Lầu Năm Góc đã công bố video và hình ảnh mới được giải mật về cuộc đột kích kéo dài hai giờ nhắm vào thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi, CNN đưa tin.

 video cuộc đột kích giết chết thủ lĩnh IS
Hình ảnh cắt từ  video cuộc đột kích giết chết thủ lĩnh IS.

Video ghi lại cuộc đột kích giết chết thủ lĩnh IS Bakr al-Baghdadi từ một máy bay không người lái cho thấy các lực lượng Mỹ đã tấn công từ trên không vào nhiều địa điểm khi trực thăng tiếp cận nơi ở của Baghdadi.

Trong khi các đặc công tiếp cận khu phức hợp, các cuộc không kích từ máy bay chiến đấu F-15 của Mỹ và máy bay không người lái MQ-9 Reaper vẫn tiếp tục dội xuống địa điểm này.

Video cũng cho thấy các máy bay trực thăng Mỹ đáp trả lại các cuộc tấn công dưới mặt đất khi đang tiến hành cuộc đột kích.

Video cuộc đột kích giết chết thủ lĩnh IS:

Chỉ huy của Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ, Tướng Frank McKenzie, cho biết DNA được sử dụng để xác nhận danh tính của Baghdadi là từ các mẫu được thu thập trong thời gian ông này bị giam giữ ở Iraq.

Ông McKenzie nói rằng Lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd lãnh đạo đã cung cấp "thông tin tình báo rất hữu ích cho chúng tôi". Do vậy, có thể nói rằng người Kurd có đóng góp cho chiến dịch.

McKenzie nói rằng quân đội Mỹ đã thu các tài liệu và thiết bị điện tử , sau đó phá hủy toàn bộ địa điểm này như là một phần của nỗ lực ngăn chặn nó trở thành đền thờ cho những kẻ cực đoan. Ông nói thêm rằng các tài liệu và thiết bị điện tử thu được sẽ được khai thác với hy vọng cung cấp thông tin tình báo có thể hỗ trợ các hoạt động trong tương lai chống lại IS.

Theo ông McKenzie, lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã chuẩn bị trước cho kế hoạch tiêu diệt trùm khủng bố IS ở Syria. “Chúng tôi đã lên một kế hoạch hành động để bắt sống hoặc tiêu diệt hắn và đã bắt đầu chuẩn bị đội đặc nhiệm cho nhiệm vụ này ngay sau khi phát hiện chỗ ẩn náu của hắn”. ông cho hay.

Ông kể giờ phút cuối cùng của thủ lĩnh IS: “Khi lực lượng đặc nhiệm sắp khống chế được hắn, Baghdadi đã kích nổ một quả bom để tự kết liễu mình và 2 con nhỏ. Sau khi hắn tự kết liễu, đặc nhiệm của chúng tôi đã thu thập những gì còn sót lại của Baghdadi để xác nhận ADN".

Trước đó, Tổng thống Trump nói trùm khủng bố chết cùng ba con, nhưng ông McKenzie cho biết chỉ có hai đứa trẻ. Ông xác nhận quân đội Mỹ đã thủy táng Baghdadi ở biển.

Tin khác