Lê Công Tuấn Anh là ai

Theo 10:23 25/01/2016

Lê Công Tuấn Anh là ai, Lê Công Tuấn Anh là một nam diễn viên Việt Nam, được biết đến như là gương mặt diễn viên xuất sắc và nổi tiếng nhất của điện ảnh Việt Nam thập niên 90. Quang...

Lê Công Tuấn Anh là ai, Lê Công Tuấn Anh là một nam diễn viên Việt Nam, được biết đến như là gương mặt diễn viên xuất sắc và nổi tiếng nhất của điện ảnh Việt Nam thập niên 90. Quang Đông ki sốt trong bộ phim Vị đắng tình yêu là vai diễn nổi tiếng của anh.

Lê Công Tuấn Anh là ai?

Lê Công Tuấn Anh chào đời vào ngày 2 tháng 2 năm 1967 (nhằm 23 tháng chạp năm Bính Ngọ) tại thành phố Sài Gòn. Tên thường gọi của Lê Công Tuấn Anh là Lê Công.

Lê Công Tuấn Anh là ai (12)

Lê Công Tuấn Anh là ai: anh là diễn viên sáng giá của thập niên 90 thế kỷ XX

Lê Công Tuấn Anh là người gốc Huế, cả ba và mẹ đều là người Huế. Ngay từ khi còn rất nhỏ đến năm 10 tuổi Lê Công Tuấn Anh (LCTA) sống cùng bà nội. Nhưng sau đó, ba mẹ của Lê Công Tuấn Anh đã chia tay. Ban đầu, Lê Công ở với ba, nhưng vào ngày 3/1/1977, Ba của Lê Công đột ngột qua đời, sau đó anh theo mẹ(bà Nguyễn Thị Vinh), về ở tại chợ cũ phường Tam Hòa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai và theo học lớp 6,7 tại trường cấp I, II Tam Hòa A (nay là Trường Trung Học Cơ Sở Bình Đa, nhưng không lâu sau đó, anh bị mẹ bỏ rơi với lý do tái giá và theo chồng về sống tại Vũng Tàu, có một cô con gái riêng với chồng sau tên Kim Anh. Năm 1980 - 1981, 1981 -1982, căn cứ lời khai trong lý lịch khi nhập học thì LCTA là người theo đạo Thiên Chúa.

Sau cú sốc gia đình đổ vỡ vào năm lên 10, cuộc sống của Lê Công Tuấn Anh trở thành những ngày tháng tối tăm nhất trong cuộc đời của anh.

Anh bắt đầu cuộc sống như một đứa trẻ bụi đời, lang thang, tuổi thơ của anh gắn liền với bụi đường hè phố và cuộc sống vô cùng vất vả.Hàng ngày anh kiếm sống bằng các công việc vặt như bán báo dạo, đánh giày… và thậm chí trước đó có lúc phải đi ăn xin.

Lê Công Tuấn Anh là ai (17)

Lê Công Tuấn Anh là ai: diễn viên điển trai

Năm 12 tuổi, Lê Công được đưa vào Trường Giáo dục thiếu niên 3 vào năm 1979. Ở đây Lê Công Tuấn Anh được học văn hóa và học nghề dưới sự chăm lo của "bà Phước". Ở Trường, nhờ vào tính cách hiền lành, chịu khó, siêng năng nên Lê Công Tuấn Anh được các thầy rất yêu mến.Và cũng nhờ ngoại hình ưa nhìn nên anh được chọn giúp việc cho phòng y tế của trường.

Anh làm việc rất chăm chỉ và thông minh, vì thầy chỉ cần nói một lần là anh nhớ chính xác tên thuốc và công dụng của thuốc. Ở trường anh là trợ lý đắc lực cho thầy giáo Mến - Trưởng phòng y tế của trường. Ban ngày anh làm việc ở trường, còn tối thì về trại ngủ.

Một thời gian sau, anh được một người cô ruột, bà Lê Thị Ngoan, 63 tuổi bảo lãnh đưa về nuôi dưỡng tại nhà gia đình người cô này, trú tại số 48 đường Huỳnh Tịnh Của, Q3. rước về từ cô nhi viện, và sống cùng gia đình của người cô ruột này. Chính giai đoạn này đã khiến cuộc đời Lê Công Tuấn Anh thực sự thay đổi.

Mặc dù nhà người cô tuy nghèo, nhưng Lê Công vẫn được cô cho đi học. Lê Công học cấp II tại trường Trung học Tân Định, ở Quận 3 đến năm lớp 9. Sau đó, anh đi học nghề thợ hàn tại Trung tâm Dạy nghề Q.3. Tại đây năng khiếu về nghệ thuật của anh bắt đầu bộc lộ.

Lê Công Tuấn Anh là ai (15)

Lê Công Tuấn Anh là ai: trong 1 năm đóng tới 20 phim

Anh đạt được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi diễn văn nghệ quần chúng về cho trường. Trong đó, đáng chú ý vở kịch "Ngộ nhận" do anh làm đạo diễn kiêm diễn viên chính và tác giả kịch bản đạt được giải thưởng cao.

Cuộc đời và sự nghiệp

Trái ngược với cuộc sống riêng tư đầy bất hạnh và bi kịch của mình, cuộc đời sự nghiệp của Lê Công Tuấn Anh đã đạt được những vinh quang tột đỉnh bằng tài năng diễn xuất bẩm sinh lẫn sự khổ luyện của bản thân.

Sau khi ra trường anh đi làm thợ hàn, nhưng do ham mê nghệ thuật nên anh cũng tham gia vào các phong trào văn hóa văn nghệ tại Nhà văn hóa Quận 3. Tình cờ, nghệ sĩ Lê Bình phụ trách văn hóa quần chúng Quận 3 đã phát hiện ra năng khiếu diễn xuất bẩm sinh của Lê Công Tuấn Anh, nên đã giúp đỡ Lê Công, và khuyến khích cho anh đóng thử kịch nói.

Lê Công Tuấn Anh là ai (13)

Lê Công Tuấn Anh là ai: nhận được nhiều giải thưởng danh giá

Vào năm khi Lê Công Tuấn Anh được 18-19 tuổi, một hôm anh và bạn gái tên Hồng Điệp đến Đoàn kịch nói Kim Cương thử vai làm diễn viên. Hôm đó còn hơn 400 thí sinh dự thi nhưng chỉ chọn hơn 10 người Và Lê Công Tuấn Anh không dám dự thi mà chỉ hỗ trợ tinh thần cho cô bạn gái, nhận lời làm phụ diễn cho bạn. Tuy nhiên, khi thấy anh lấp ló ở hậu đài, nghệ sĩ Kim Cương đã nhận thấy tiềm năng ở Lê Công, nên anh và cô bạn Hồng Điệp đều được nhận vào đoàn kịch.

Lê Công Tuấn Anh khởi đầu với các vai diễn quần chúng, nhưng sau đó, anh được đóng một vai phụ, vai nhân chứng trong vở kịch Nhân danh công lý. Sau đó, anh được đóng vai Chu Xung trong vở "Lôi Vũ", nhờ vai diễn ấn tượng mà anh đã lọt vào tầm ngắm của các nhà làm phim điện ảnh.

Tuy chỉ được diễn những vai nhỏ cho đoàn kịch, nhưng nhờ những bước khởi đầu đó mà anh đã mạnh dạn đến xin thử vai tại cuộc tuyển chọn diễn viên cho bộ phim Tìm vàng của đạo diễn Lê Xuân Hoàng.Cuối cùng, nhờ được sự tiến cử của diễn viên Trọng Hải, đồng thời cũng là người đầu tiên phát hiện ra khả năng đóng phim của Lê Công, Lê Công được giao vai họa sĩ, vai diễn đầu tiên trong sự nghiệp của mình. Ban đầu, anh cũng không thành công lắm ở lĩnh vực điện ảnh, nên khi đóng được vài phim anh lại trở lại đoàn kịch Kim Cương.

Lê Công Tuấn Anh là ai (14)

Lê Công Tuấn Anh là ai: anh và bạn diễn

Khoảng một năm sau, anh bất ngờ nhận được lời mời đóng vai bác sĩ Quang "Đông ki sốt" trong bộ phim Vị đắng tình yêu của đạo diễn Lê Xuân Hoàng. Lần này, Lê Công Tuấn Anh lại rời sân khấu kịch để trở lại với phim trường. Và lần trở lại này, anh đã thực sự thành công, vai diễn Quang "Đông ki sốt" của Lê Công Tuấn Anh trở thành một hiện tượng trong giới điện ảnh, chỉ trong vòng một đêm, cái tên Lê Công Tuấn Anh đã trở nên nổi tiếng.

Có thể nói lần bén duyên với nghệ thuật thứ 7 đã làm thay đổi cuộc đời anh. Với vẻ ngoài điển trai, gương mặt hiền lành với ánh mắt buồn đượm nhiều suy tư đầy sức quyến rũ, Lê Công Tuấn Anh đã chinh phục trái tim người xem trong hầu hết các phim anh tham gia vai chính sau đó như Vị đắng tình yêu, Tuổi thơ dữ dội, Em còn nhớ hay em đã quên, Anh chỉ có mình em, Sao Phượng còn buồn, Hoa quỳnh nở muộn, Bên bờ ảo vọng, Tình biển, Ngọt ngào và man trá,...

Đặc biệt là vai diễn "chàng Đông ki sốt" ngơ ngác, si tình và say đắm với tình yêu đầu trong sáng của Vị đắng tình yêu, vai diễn giúp anh trở thành thần tượng của giới trẻ thập niên 90, đồng thời là vai diễn để đời của anh. Cũng sau vai diễn chàng Đông ki sốt, tên tuổi Lê Công Tuấn Anh bắt đầu lên như diều gặp gió.Không chỉ được các hãng phim Thành phố Hồ Chí Minh săn đón,các hãng phim Trung ương cũng rất muốn anh ký hợp đồng đóng phim với họ. Trung bình một năm Lê Công Tuấn Anh đóng đến 20 bộ phim, nhiều khi anh phải thức trắng đêm để hoàn thành vai diễn của mình trong 4 ngày, thậm chí 2 ngày, chưa kể có những kịch bản anh phải từ chối vì quá bận rộn.

Lê Công Tuấn Anh là ai (10)

Lê Công Tuấn Anh là ai: Lê Công Tuấn Anh

Năm 1996, Lê Công có cú đột phá lớn bằng vai diễn "chàng trai bị tâm thần" với diễn biến tâm trạng phức tạp trong bộ phim truyền hình nổi tiếng "Ngọt ngào và man trá", trong phim anh diễn cùng lúc hai nhân vật khác nhau, đây đồng thời cũng là bộ phim cuối cùng trong sự nghiệp của Lê Công Tuấn Anh.

Anh cũng nhận được rất nhiều giải thưởng danh giá trong sự nghiệp diễn xuất của mình, nhưng đáng chú ý là: hai giải thưởng kép "nam diễn viên chính xuất sắc nhất" tại liên hoan phim Việt Nam lần thứ 10 vào năm 1993. Ngoài ra anh từng ba năm liên tiếp nhận giải Mai vàng - diễn viên được yêu thích nhất vào các năm 1993, 1994 và 1995.

Chưa đầy 10 năm trong làng điện ảnh Lê Công đã đóng gần 60 bộ phim cho cả điện ảnh miền Nam và miền Bắc.

Bên lĩnh vực sân khấu, Lê Công Tuấn Anh cũng đã đoạt Huy chương vàng tại Hội diễn sân khấu toàn quốc đợt 2 tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 1995 với vai Sỏi trong vở kịch Bước qua lời nguyền.

Anh được công chúng lẫn giới phê bình đánh giá cao trong các vai diễn mình tham gia và được mọi người thừa nhận là tài năng kiệt xuất của điện ảnh. Bởi mỗi bộ phim anh tham gia diễn xuất đều để lại những dấu ấn rất sâu đậm và gây xúc động nơi người xem.

Lê Công Tuấn Anh là ai (7)

Lê Công Tuấn Anh là ai: Lê Công Tuấn Anh hồi trẻ

Tính cách của anh ngay từ khi còn rất nhỏ đã bộc lộ là một cậu bé có tính cách rất nhạy cảm và vô cùng thông minh, nhưng lại hiếu động một cách kỳ lạ. Khi ở Trường Giáo dục thiếu niên 3, Lê Công Tuấn Anh lại được các thầy đánh giá là một thiếu niên có tính cách khác hẳn những đứa trẻ lang thang bụi đời khác. Lê Công Tuấn Anh hiền lành, chịu khó, siêng năng nên được các thầy quý mến.

Những người quen biết Lê Công Tuấn Anh từ trước và sau khi nổi tiếng nhận xét tính cách của anh hầu như không thay đổi, hiền lành, chân thật với người thân và tất cả mọi người.

Không chỉ là ngôi sao thần tượng hàng đầu, Lê Công Tuấn Anh còn nổi bật với tính cách hòa đồng, thân thiện, luôn quan tâm đến mọi người xung quanh và đặc biệt là phong cách sống rất giản dị của mình. Anh được bạn bè, đồng nghiệp và người hâm mộ yêu mến bởi cá tính hiền lành, nhút nhát, dễ mến, cũng như là người nghệ sĩ có một trái tim nhân hậu và là người sống nội tâm.

Với phương châm sống "luôn giúp đỡ, luôn sẻ chia", Lê Công Tuấn Anh còn được biết đến với nhiều hoạt động từ thiện, anh dành hầu hết tiền đóng phim cho việc giúp đỡ những trẻ em lang thang, bụi đời có cùng hoàn cảnh với mình trước đây, trong khi bản thân anh chỉ sống trong một căn hộ thuê khá tồi tàn và đơn sơ. Ngoài ra anh cũng luôn đồng cảm và sẻ chia với những người nghèo khổ, khó khăn trong xã hội.

Cái chết bất thường

Ngày 17 tháng 10 năm 1996,công chúng Việt Nam bàng hoàng và sửng sốt khi nghe tin Lê Công Tuấn Anh đã tự tử. Nguyên nhân cái chết của anh hiện vẫn chưa thống nhất, theo Vietnamnet anh đã "đột ngột ra đi sau khi uống 37 viên thuốc ngủ", còn theo VnExpress: anh chết "sau khi uống nhiều viên thuốc sốt rét trong tình trạng say khướt".

Lê Công Tuấn Anh là ai (9)

Lê Công Tuấn Anh là ai: Lê Công Tuấn Anh trong một bộ phim

Có hàng trăm câu chuyện được thêu dệt về cái chết của Lê Công Tuấn Anh. Theo lời đồn đại, anh không chịu nổi cú sốc sau khi chia tay mối tình sâu nặng với người mẫu Minh Anh. Còn theo lời của đạo diễn Nguyễn Hữu Phần và cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thì nguyên nhân dẫn đến cái chết của Lê Công Tuấn Anh là bởi cuộc sống của anh quá cô đơn. Năm 2007, theo lời Minh Anh, trong thời gian hai người yêu nhau, Lê Công Tuấn Anh có tình cảm với một diễn viên trẻ tên V. Vì Lê Công Tuấn Anh nhiều lần hứa chấm dứt nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ với V. nên Minh Anh quyết định chia tay. Khi thấy không thể hàn gắn được với Minh Anh, Lê Công Tuấn Anh tự tử.

Ở tuổi 29 anh đã ra đi khi còn đứng trên đỉnh cao của sự nghiệp diễn xuất. Anh mất đi đã để lại niềm nhớ tiếc trong lòng nhiều khán giả điện ảnh Việt Nam.

Đám tang của Lê Công Tuấn Anh là một trong những đám tang lớn nhất của Việt Nam, đồng thời là đám tang lớn nhất của nghệ sĩ Việt Nam với hàng chục ngàn người hâm mộ đưa tiễn. Cái chết của anh trở thành một sự kiện lớn và thu hút rất nhiều sự quan tâm của các hãng thông tấn xã lớn nhất tại Việt Nam cũng như công chúng trong khắp cả nước. Chỉ trong vòng một đêm sau cái chết của anh, hai tờ nhật báo nổi tiếng nhất Việt Nam là Tuổi Trẻ và Thanh Niên cạnh tranh nhau về quyền được phát hành bản quyền về câu chuyện của Lê Công cũng như cái chết vì tự tử của anh, kéo theo đó là số lượng độc giả không ngừng tăng lên. Các độc giả liên tục gửi thư yêu cầu và gọi điện thoại đến phòng tin tức của Tòa soạn, chỉ trong vòng một ngày họ nhận được ít nhất là 40 cuộc gọi đến tòa soạn chỉ để mong muốn các phóng viên tiếp tục đưa tin về ngôi sao quá cố nổi tiếng. Trong khi đó, rất nhiều fan hâm mộ đổ về từ khắp nơi đã đứng xếp hàng chờ hàng giờ đồng hồ trước cổng chùa Xá Lợi - nơi tổ chức đám tang của Lê Công Tuấn Anh, để được vào thắp nhang và cũng như để bày tỏ lòng thành kính đối với thần tượng của mình. Ngày đưa tang, vì số lượng người hâm mộ đưa tiễn quá đông, đã gây nên tình trạng tắc nghẽn giao thông tại nhiều đường phố lớn của Sài Gòn.

Lê Công Tuấn Anh là ai (16)

Lê Công Tuấn Anh là ai: Lê Công Tuấn Anh và người mẫu Minh Anh

Trong cuốn sách "House of glass: culture, modernity, and the state in Southeast Asia" được xuất bản vào năm 2001, các nhà nghiên cứu về văn hóa Châu Á Mandy Thomas và Russel H.-K.Heng đã bình luận rằng: "Cái chết của Lê Công Tuấn Anh đã thực sự biến anh từ một ngôi sao điện ảnh thành một biểu tượng nổi tiếng của Việt Nam". Ngôi mộ của anh giờ được bạn bè lập tại chùa Nghệ Sĩ và chùa Xá Lợi ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Những bộ phim đã từng đóng

Tìm vàng

Người cá

Lời thề

Tình biển

Nàng Hương

Tôi với em

Đứa con rơi

Mặt trời đêm

Huyền thoại mẹ

Hoa trinh nữ

Mùa săn máu

Hải đường trắng

Em và Michael

Lá Sầu riêng

Sau trận phong ba

Lê Công Tuấn Anh là ai (8)

Lê Công Tuấn Anh là ai: Lê Công Tuấn Anh trong phim

Sao phượng còn buồn?

Người tình trễ xe

Trái tim chó sói

Tuổi thơ dữ dội

Phạm Công - Cúc Hoa

7 Sắc cầu vòng

Vị đắng tình yêu

Vị đắng tình yêu 2

Xác chết trên cao nguyên

Ngọc trảng thần công

Yểu điệu thục nữ

Vĩnh biệt mùa hè

Chuyện tình thời Sida

Hiệp sĩ cuối cùng

Bến bờ khát vọng

Áo trắng sân trường

Mảnh đất tình đời

Anh chỉ có mình em

Chiếc mặt nạ da người

Lê Công Tuấn Anh là ai (6)

Lê Công Tuấn Anh là ai: Lê Công Tuấn Anh nhận giải

Vòng hoa Chăm-pây

Bản tình ca cuối cùng

Cô thủ môn tội nghiệp

Gọi tình yêu quay về

Hoa quỳnh nở muộn

Chuyện tình hồ than thở

Vòng vây tội lỗi

Giang hồ trinh nữ

Tình ngỡ đã phôi pha

Vĩnh biệt Cali

Người đẹp Tây đô

Bên dòng sông trẹm - phần 2

Người đi tìm dĩ vãng

Ngọt ngào man trá

Cha tôi và hai người đàn bà

Tráng sĩ Bồ đề

Tình nàng áo trắng

Sắc hoa màu nhớ

Em còn nhớ hay em đã quên

U tôi

Em không thể xa anh

Các giải thưởng anh đã được nhận

Năm 1993

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ X, Vị đắng tình yêu vai Quang đông ki sốt đạt giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất(thể loại:phim truyện nhựa).

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ X, Em còn nhớ hay em đã quên vai Quang Sơn nhận giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất(thể loại:phim truyện video).

Lê Công Tuấn Anh là ai (4)

Lê Công Tuấn Anh là ai: Lê Công Tuấn Anh và Vân Anh Minh Anh

Mai vàng, Anh chỉ có mình em vai Hoan, giải Nghệ sĩ được yêu thích nhất trong năm.

Năm 1994: Mai vàng phim Anh chỉ có mình em vai Hoan giải Nghệ sĩ được yêu thích nhất trong năm.

Năm 1995: Mai vàng, Mặt trời đêm vai Đại giải Nghệ sĩ được yêu thích nhất trong năm.

Ly kỳ cái chết của Lê Công Tuấn Anh

Giữa lúc tài năng đang được khẳng định, con đường nghệ thuật đang mở rộng và sự nghiệp diễn viên đang lên như diều gặp gió thì bất ngờ Lê Công Tuấn Anh bị phát hiện uống thuốc sốt rét tự tử.

Người phát hiện vào lúc 12h40 ngày 17/10/1996 là anh Lý Hoàng Phúc. Phúc là cháu của một người bạn của anh lên ở nhờ để luyện thi đại học. Căn nhà Lê Công thuê rất hẹp, chỉ khoảng 30m2, Phúc gọi anh bằng chú và căn nhà này chỉ có hai chú cháu ở.

Trưa hôm đó Phúc nằm dưới sàn nhà tráng xi măng học bài để chuẩn bị đi học buổi chiều thì nghe Lê Công kêu “lấy giùm miếng nước”. Phúc vội đi lấy nước mang vào rồi trở ra học bài tiếp vì những lần trước Lê Công cũng nhờ Phúc lấy nước như vậy.

Nhưng lần cuối cùng Phúc mang nước vào thì thấy anh có vẻ “bệnh quá” nên Phúc đi gọi điện thoại báo cho bà Nguyễn Anh Đào, mẹ của người mẫu Minh Anh biết. Khi quay về thì Phúc phát hiện mặt Lê Công bê bết máu và anh đã ngất xỉu, trên tay Lê Công lúc đó còn cầm lọ thuốc. Phúc hoảng sợ chạy ra ngoài hô hoán và nhờ hàng xóm đưa anh vào Bệnh viện Trưng Vương cấp cứu.

Khoảng 13h ngày 17/10/1996, bệnh viện Trưng Vương có tiếp nhận một ca cấp cứu mà nạn nhân đã bị hôn mê được đưa đến trên một chiếc xích lô. Người đó là diễn viên Lê Công Tuấn Anh. Thấy trên trán anh có hai vết chấn thương, máu ra rất nhiều nên các bác sĩ sơ cứu ban đầu chẩn đoán… bệnh nhân bị chấn thương sọ não và anh được chuyển sang Bệnh viện 115 vào lúc 13h20.

Lê Công Tuấn Anh là ai (3)

Lê Công Tuấn Anh là ai: Lê Công Tuấn Anh

Do chẩn đoán ban đầu của bệnh viện Trưng Vương là chấn thương sọ não nên Bệnh viện 115 cho hồi sức cấp cứu và chuyển cho bộ phận chụp “điện toán cắt lớp”. Kết quả: không có chấn thương sọ não như chẩn đoán ban đầu. Đến 14h anh được chuyển về phòng hồi sức thì đã nôn thốc, nôn tháo, trong dịch nôn có mấy mẫu thuốc tân dược.

Lúc này người nhà đi cùng mới báo cho bệnh viện 115 biết có khả năng bệnh nhân đã uống thuốc tự tử và đưa ra một lọ thuốc. Đây là lọ thuốc Quinine Sulfate 250mg đặc trị sốt rét trên nhãn ghi 180 viên nhưng kiểm đếm chỉ còn 107 viên. Kiểm tra mấy mẫu thuốc trong dịch nôn của Lê Công và mẫu thuốc còn trong lọ hình dạng giống nhau. Đến đây thì các bác sĩ xác định bệnh nhân đã ngộ độc thuốc Quinine Sulfate, một loại thuốc sốt rét cực mạnh nên dùng mọi biện pháp chuyên ngành để cứu chữa. Nhưng đến 16h20 phút ngày 17/10/1996, anh đã tắt thở.

Người hâm mộ ùn ùn kéo tới BV 115 nghe ngóng tin tức và leo cả rào bệnh viện để được vào xem thực hư chuyện anh đã mất. Trong dòng người đông đảo đó có một người đàn bà lớn tuổi, người gầy rạc cố lách qua đám đông vây kín trước cổng BV để chen vào một cách vất vả, tình cảnh hết sức tội nghiệp. Từ bên trong nhìn ra, diễn viên hài Nhật Cường chợt trông thấy người đàn bà tất tả này, đó là bà Lê Thị Ngoan, cô ruột của Lê Công, người đã bảo lãnh cho anh ra khỏi Trường Giáo dục thiếu niên 3 mang về nuôi dưỡng trước khi Lê Công trở thành một diễn viên nổi tiếng.

Nhật Cường đã chạy ra đón bà Ngoan và báo cho bà biết rằng Lê Công đã chết. Nhưng hình như bà vẫn không tin, khi Nhật Cường đưa bà vào tới Nhà vĩnh biệt, nơi quàn xác của anh, bà mới tin. Bà Ngoan kể lại trong tiếng khóc sụt sùi, tối hôm trước Lê Công có ghé về nhà thăm bà rất khuya và báo cho bà biết sẽ đi công tác xa, bà Ngoan cứ nghĩ đứa cháu mà bà hết mực yêu thương đi đóng phim thôi chứ đâu ngờ đó là lần cuối cùng bà còn gặp cháu. Do bà Ngoan đã già, hoàn cảnh lại khó khăn nên mọi chuyện hậu sự của Lê Công, bà chỉ còn biết cậy nhờ vào nhóm bạn thân của anh lo giúp.

Do Lê Công không có người thân thích chỉ còn bà cô Lê Thị Ngoan là người cùng huyết thống nhưng nay bà đã nói vậy, nên nhóm bạn phải đứng ra lo chuyện hậu sự. Ngoài ra còn có nghệ sĩ Kim Cương, người mà anh coi như thầy và Kim Cương cũng xem anh như con đã tới giúp một tay với Phước Sang, Lê Tuấn Anh, Nhật Cường… Căn nhà mướn của anh ở đường Tô Hiến Thành quá nhỏ không thể đưa anh về đó để lo tang lễ được.

Lê Công Tuấn Anh là ai (1)

Lê Công Tuấn Anh là ai: Lê Công Tuấn Anh

Nghệ sĩ Kim Cương đã tới chùa Vĩnh Nghiêm nhưng ở đây cũng đang có tới 4 đám tang nên không còn chỗ trống, nhưng may sao, cuối cùng chùa Xá Lợi đã mở rộng vòng tay với Lê Công.

Cơ quan điều tra vào cuộc

Trong lúc nghệ sĩ Kim Cương và nhóm bạn Phước Sang khẩn trương lo phần tổ chức tang lễ thì Phòng Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM tiến hành điều tra về cái chết của chàng diễn viên nổi tiếng, đồng thời đoàn pháp y gồm đại diện VKS, Cảnh sát điều tra, CA quận 10, Phòng Khoa học hình sự Công an TP.HCM do BS Nguyễn Thanh Tuyền, giám định viên trưởng của Tổ chức pháp y TP.HCM dẫn đầu cũng tới Bệnh viện 115 để khám nghiệm tử thi vào sáng ngày 18/10/1996.

Qua khám nghiệm cho thấy vết chấn thương trên trán Lê Công không thể dẫn tới tử vong. Có khả năng sau khi uống thuốc, anh đã bị vật vã rồi tự đập đầu vào tường vì thuốc đã ngấm, không còn làm chủ được hành vi.

Cơ quan điều tra cũng đã đến căn nhà thuê của Lê Công để khám nghiệm. Căn nhà không quá 30m2 nằm trong con hẻm sâu đường Tô Hiến Thành, phường 15, quận 10 vừa chật hẹp vừa tồi tàn, rách nát. Chung quanh đó toàn ao tù nước đọng, thật không thể tưởng tượng một diễn viên điện ảnh nổi tiếng, đóng rất nhiều phim mà không có tiền mua nổi cho mình căn nhà lại đi ở mướn một nơi chật hẹp, tối tăm như vậy.

Lê Công Tuấn Anh là ai (2)

Lê Công Tuấn Anh là ai: Lê Công Tuấn Anh

Lê Công mướn căn nhà này giá ban đầu là 450.000 đồng/tháng và tăng dần theo thời gian, tới ngày anh mất là 600.000 đồng/tháng. Trong nhà chẳng có vật gì đáng giá ngoài chiếc tivi 21 inch hiệu Gold Star, đầu máy video hiệu Sharp M90, một máy cassette để bàn hiệu Aiwa và 2 cái quạt bàn cũ kỹ. Nhà không có tủ đựng quần áo nên quần áo phải treo trên tường, không có giường ngủ, chỉ có hai tấm nệm loại một người nằm, một cái trải dưới nền nhà, một cái dựng cặp theo vách tường.

Lê Công có hộ khẩu tại địa chỉ nhà bà cô ở đường Huỳnh Tịnh Của, quận 3, nhưng anh thuê nhà này để ở riêng. Tài sản của một diễn viên điện ảnh nổi tiếng chỉ có thế và một tấm lòng nhân ái, cảm thông với bà còn nghèo miền Tây gặp cảnh ngập lụt khi Lê Công đi đóng phim Nàng Hương dưới đó ghi lại: “Tội quá, nước lũ ngập trắng, thất mùa rồi bà con sẽ khổ”.

Tái khám nghiệm hiện trường lần này, CQĐT thu thêm một số vỉ thuốc đã uống hết, hoặc đang uống dở, một số là thư của người hâm mộ vương vãi trên nền nhà. Nhưng đáng chú ý nhất là một tấm bìa cứng có chữ viết của Lê Công: “Phúc, điện thoại cho Minh Anh số… Cái bao xốp trắng đưa cho Minh Anh giùm anh nhé. Nói với Minh Anh tao yêu Minh Anh nhiều lắm”. Cạnh đó là một tấm ảnh của người mẫu Minh Anh cỡ 20x25cm, ở mặt sau viết: “Anh yêu em nhất trên đời”.

Trong cuốn nhật ký của Lê Công (loại sổ tay công tác dày 200 trang bìa cứng), anh đã ghi vào trang đề ngày 15/10/1996 những dòng gần như trăng trối như sau: “… Nếu không đi đến được hôn nhân anh sẽ chết… Bao nhiêu thư từ của khán giả để hết vào quan tài. Còn 3 triệu đồng và đầu máy video bán đi để lấy tiền lo đám tang. Một số khác như tivi, cassette, dây chuyền thì cho một số người thân. Còn chiếc phonelink có số trùng với ngày sinh của Minh Anh thì tặng lại Minh Anh làm kỷ niệm…”. Cuối trang nhật ký Lê Công còn viết thêm: “Rất hạnh phúc và thanh thản ra đi…”.

Lê Công Tuấn Anh là ai (5)

Lê Công Tuấn Anh là ai: Lê Công Tuấn Anh

Người cháu, người bạn ở nhờ nhà Lê Công luyện thi đại học tên Lý Hoàng Phúc khai rằng sáng 16/10 chú LCTA có bảo Phúc đi gọi điện thoại nhắn cô Minh Anh lại nhà. Lúc 9h cô Minh Anh đến chơi một lúc rồi về. Không thấy hai người giận dỗi hay cãi nhau. Chỉ khi ra về cô Minh Anh có dặn Phúc: “Nhớ trông chừng anh ấy, có gì thì điện thoại gấp”.

Còn người mẫu Minh Anh cũng đã trình bày rằng cho đến hôm anh uống thuốc tự tử cô vẫn chưa lý giải được những nguyên nhân khiến anh phải tìm đến cái chết. Sốc vì chuyện tình cảm với cô chăng? Minh Anh giải thích rằng cả hai đã chia tay nhau 4 tháng nay rồi. Minh Anh đi biểu diễn cùng đoàn nghệ thuật của Hội âm nhạc thành phố ở Đông Âu suốt 2 tháng (từ 31/7 đến 20/9), khi về, Lê Công chỉ gọi điện thoại hỏi thăm Minh Anh đúng một lần.

Ngày 15/10 là sinh nhật Minh Anh, Lê Công có gửi điện hoa chúc mừng và buổi chiều khi đóng phim từ Long An về, Lê Công đã ghé thăm Minh Anh. Cô không tổ chức sinh nhật, chỉ kéo mấy người bạn thân, mẹ, em gái và mấy người bạn trai lâu nay vẫn quen biết cả Minh Anh lẫn Lê Công đi ăn ở một nhà hàng. Minh Anh cũng khẳng định một điều những người bạn trai của cô hôm đó không là “tình địch” của anh và không khí cũng diễn ra hoàn toàn vui vẻ không có gì gay cấn.

Sau bữa tiệc, Lê Công còn mời Minh Anh đi uống nước “lần cuối”. Trong lúc nói chuyện, thấy Lê Công có vẻ mất bình tĩnh khi nói rằng vẫn yêu cô, từ nay trở đi và mãi mãi về sau này sẽ không bao giờ làm cho cô buồn khổ nữa. Minh Anh đã khuyên Lê Công nên về nhà nghỉ và dặn anh không được làm điều gì bậy vì trước đây Lê Công cũng đã tự tử một lần rồi, lần ấy Lê Công được bạn bè phát hiện kịp nên đưa đi cứu chữa và giấu kín.

Chia tay tối hôm đó Minh Anh còn hẹn sáng hôm sau sẽ đến nhà cùng Lê Công đi ăn sáng. Đó là hôm 16/10, Minh Anh đúng hẹn, nhưng khi tới cô thấy Lê Công vẫn đang nằm ngủ và anh đã bảo Minh Anh về đi, đến khi cô về thì Lê Công lại nhờ người nhắn Minh Anh trở lại nhưng cô bực nên đã không quay lại. Thế rồi chiều 17/10, cô nhận được tin Lê Công uống thuốc tự tử.

Số phận bi thảm của anh như nam chính "Vị đắng tình yêu"

“Vị đắng tình yêu” là câu chuyện tình yêu giữa chàng sinh viên trường Y nhà nghèo tên Quang và cô tiểu thư giàu có – Phương. Cuộc gặp gỡ đầu tiên của họ bắt đầu bằng việc Quang giúp Phương thoát khỏi bọn du côn và bị đánh tơi tả. Tuy nhiên chuyện tình cảm của họ bị mẹ của Phương (nghệ sĩ Kim Xuân thủ vai) phản đối gay gắt. Cùng lúc đó, Phương đang có bạn trai tên Bình (Lê Tuấn Anh đóng) nhà giàu, đẹp trai và là thầy giáo dạy nhạc cho cô ở trường.

Lê Công Tuấn Anh là ai

Lê Công Tuấn Anh là ai: Lê Công Tuấn Anh

Tai họa ập đến khi Phương phát hiện ra mình bị một mảnh đạn nhỏ găm vào đầu đã 20 năm. Biết được điều này Bình bỏ rơi Phương còn Quang thì luôn ở cạnh cô và làm cô quên đi mảnh đạn trong đầu.Cuối cùng anh quyết định nhờ thầy giáo mình (Lê Cung Bắc) thực hiện ca phẫu thuật tâm lý. Phương khỏi bệnh nhưng lúc này Bình đã dùng thủ đoạn và quyền lực của gia đình để đưa Quang ra chiến trường.

Mười năm sau, Phương đã có một con gái và gia đình hạnh phúc với Bình, còn Quang vẫn yêu cô và không bỏ thói quen đứng nơi cửa sổ nhà cô. Lúc này, mảnh đạn trong đầu cô lại tái phát và cô được đưa vào bệnh viện nơi Quang làm việc, và lần này Quang là bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật thật giúp cô lấy mảnh đạn ra khỏi đầu.

“Vị đắng tình yêu” được đánh giá là tác phẩm điện ảnh thành công trong dòng phim “mì ăn liền” của Việt Nam những năm 90 một phần nhờ sự vào vai tài tình của nam diễn viên chính Lê Công Tuấn Anh.

Cùng với đó, cụm từ Quang "Đông ki sốt" trở thành câu cửa miệng của giới trẻ khi nói về một anh chàng khù khờ nhưng mang trong mình trái tim yêu say đắm. Nhân vật trong phim trở thành một điển hình trong cuộc sống, cũng nhờ khả năng nhập vai của Lê Công Tuấn Anh. Tên tuổi của Lê Công Tuấn Anh nổi như cồn, hầu như có phim mới nào bấm máy anh cũng có vai, đều là vai chính. Một năm anh đóng tới 20 phim.

Là một diễn viên hạng A nhưng Lê Công Tuấn Anh sống hết sức bình dị. Diễn viên Lê Bình kể ông không quên được căn nhà trọ tồi tàn của Lê Công Tuấn Anh khi anh đã nổi tiếng: "Nhà lớp mái tôn, trong nhà chỉ có một chiếc ti vi, một chiếc quạt và một cassette cũ. Mùa mưa, thủy triều lên ngập sàn nhà, Lê Công Tuấn Anh phải vất vả tát nước ra ngoài".

Nam diễn viên phải sống trong cảnh nghèo nàn như vậy là do anh có tính hào sảng. Lĩnh được thù lao đóng phim, anh mời bạn bè tụ tập ăn uống hoặc cho những trẻ lang thang, cơ nhỡ gặp trên đường. Lê Bình lý giải Lê Công Tuấn Anh luôn hết lòng với bạn bè nên xem đó là gia đình và tìm niềm vui ở đó.

"Hoặc cậu ấy tạo ra những cuộc vui để quên đi nỗi trống trải, cô đơn đã gắn vào thân phận. Cậu ấy từng mồ côi, sống lang thang vỉa hè nên rất thương những đứa trẻ ăn xin trên đường. Có khi dốc sạch túi cho tụi nhỏ", Lê Bình nói.

Và khi đang ở đỉnh cao vinh quang thì người hâm mộ cả nước choáng váng khi nhận tin Lê Công Tuấn Anh qua đời do tự tử.

6 năm sau khi “Vị đắng tình yêu thành công”, dư luận hoàn toàn ngỡ ngàng khi nghe tin Lê Công Tuấn Anh tự sát vào năm 1996. Người hâm mộ khóc hết nước mắt tiễn đưa chàng "Quang Đông-ki-sốt" năm nào.

Sau này khi Lê Công Tuấn Anh qua đời, diễn viên Lê Bình cho rằng anh tự vẫn vì cô đơn. Lê Công Tuấn Anh bị phát hiện uống thuốc sốt rét tự tử tại nhà của anh thuê trong tình trạng hôn mê. Anh được cho là đã ngộ độc khi uống thuốc Quinine Sulfate 250mg đặc trị sốt rét. Lọ đầy đủ có 180 viên nhưng khi kiểm tra chỉ còn 107 viên. Lê Công Tuấn Anh qua đời không lâu sau khi được đưa đi cấp cứu.

Lê Công Tuấn Anh là ai 19

Lê Công Tuấn Anh là ai: Lê Công Tuấn Anh

Điều tra về cái chết bất thường của Lê Công Tuấn Anh, các khám nghiệm cho thấy vết chấn thương trên trán không thể dẫn tới tử vong, mà sau khi uống thuốc, có thể anh đã đập đầu vào tường do không làm chủ được hành vi. Tại hiện trường, ngoài một số vỉ thuốc đã uống hết, hoặc đang uống dở, một số là thư của người hâm mộ, có một tấm bìa cứng có chữ viết của Lê Công Tuấn Anh: “Phúc, điện thoại cho Minh Anh số…

Cái chết đến nay vẫn còn nhiều điều bí ẩn và với những người thân thuộc và khán giả vẫn luôn mơ hồ về lý do thực sự đưa đến kết cục buồn thảm của nam diễn viên bạc mệnh.

Nhiều năm sau, Minh Anh tâm sự trên trang cá nhân việc Lê Công Tuấn Anh là nghệ sĩ rất dễ động lòng. Anh có quan hệ với nữ diễn viên trẻ Vân Anh và đó là nguyên nhân khiến tình cảm họ đổ vỡ. Anh cũng từng nhiều lần dọa tự tử khi cô đòi chia tay vì mệt mỏi. Anh ra đi chỉ sau sinh nhật của Minh Anh 2 ngày và vẫn nói yêu cô sau bữa tiệc sinh nhật.

Còn qua lời kể của Vân Anh, thì Lê Công Tuấn Anh lại là một con người đa tình đến tội nghiệp. Biết Lê Công Tuấn Anh có bạn gái, cô chủ động tránh xa nhưng càng né, Lê Công Tuấn Anh càng để ý và quan tâm nhiều hơn. Và Vân Anh đã dành tình cảm cho Lê Công Tuấn Anh cùng lúc với những lời cảnh cáo và đe dọa của Minh Anh. Đã có lúc, Lê Công Tuấn Anh từng bảo nếu Vân Anh không tin tình cảm của mình, thì sẽ đốt cháy bàn tay và anh đã làm thật. Ngày Lê Công Tuấn Anh qua đời, vết thương trên bàn tay vẫn chưa lành.

Mối tình tay 3 Lê Công Tuấn Anh - Minh Anh - Lê Vân Anh và những câu chuyện hậu trường xung quanh nó vẫn chưa đủ để mọi người hiểu được tường tận mọi câu chuyện. Và câu hỏi này cũng là nghi hoặc và nỗi ám ảnh của những người ở lại.

  • 0
    Shares

Leave a Reply

Logged in as Tin Tức 360. Log out?Tin khác