Bộ Y tế chỉ đạo xác minh làm rõ vụ gian lận trang thiết bị y tế tại BV Xanh Pôn

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:51 10/12/2019

Sau công văn của Sở Y tế Hà Nội, UBND TP Hà Nội, trong buổi sáng nay (10/12), Cục quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn yêu cầu xác minh vụ việc gian lận trang thiết bị y tế tại BV Xanh Pôn.

lien-tuc-cong-van-chi-dao-xac-minh-lam-ro-vu-gian-lan-trang-thiet-bi-y-te-tai-bv-xanh-pon
Nội dung văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế với Sở Y tế Hà Nội liên quan đến những lù xùm tại bệnh viện Xanh Pôn.

Theo đó, trong buổi sáng nay (10/12) liên quan đến vụ việc nhân viên y tế Bệnh viên Xanh Pôn cắt đôi dụng cụ kiểm tra HIV và viêm gan B, gian lận trang thiết bị y tế. Cục quản lý khám chữa bệnh ( Bộ Y tế) yêu cầu Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Xanh Pôn kiểm tra, xác minh, rà soát quy trình xét nghiệm và sai phạm. Công khai thông tin về kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan truyền thông được biết.

Đề nghị Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các bệnh viện tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện, kiểm tra giám sát các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện đúng các quy định và hướng dẫn, tại các Thông tư số 01/2013/TT-BYT ngày 11/01/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế về hướng dẫn thực hiện quản lý chất lượng xét nghiệm, xét nghiệm tại các cơ sở khám chữa bệnh. 

Thông tư số 49/2018/TT-BYT ngày 28/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc hướng dẫn hoạt động xét nghiệm trong khám chữa bệnh. Quyết định số 5530/QĐ-BYT ngày 25/12/2015 về ban hành hướng dẫn xây dựng quy trình thực hành chuẩn trong quản lý chất lượng xét nghiệm và các văn bản liên quan khác.

Yêu cầu các cơ quan trên báo cáo về Cục quản lý khám, chữa bệnh Bộ Y tế trước ngày 15/12/2019 để tổng hợp và báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế.

Trước công văn của Bộ Y tế, UBND TP Hà Nội đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo Sở Y tế TP Hà Nội kiểm tra thông tin trên, kiểm điểm xử lý những hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật. Báo cáo về UBND TP Hà Nội trước ngày 15/12. Văn phòng UBND TP Hà Nội sẽ tiến hành giám sát, đôn đốc các đơn vị liên quan được chỉ đạo thực hiện vụ việc trên.

Trước vụ việc trên, phía Bệnh viện Xanh Pôn đã thừa nhận đã kiểm tra, phát hiện sai phạm trên có tồn tại. Tại cuộc họp chiều tối ngày 9/12 để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, các cá nhân có liên quan đã thừa nhận trong thời gian từ tháng 9/2019 đến tháng 11/2019, Khoa Vi sinh y học không báo cáo xin phép lãnh đạo, đã tự ý đưa vào sử dụng, cắt 40 Test Alere HIV Combo và thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân.

Việc test kiểm chứng này không phát sinh việc lấy thêm máu của bệnh nhân để xét nghiệm, không sử dụng kết quả của test này để trả kết quả cho bệnh nhân, không sử dụng những kết quả này để thu thêm tiền của người bệnh hoặc thanh toán bảo hiểm y tế.

Khoa Vi sinh Y học trả kết quả xét nghiệm test nhanh HIV cho 80 bệnh nhân này bằng kết quả sử dụng Test Alere HIV ½ theo quy định hiện hành tại bệnh viện.

Tin khác