Liệu Indonesia có mua tên lửa diệt hạm Brahmos?

Theo Thanh Mai / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 11/01/2019

Indonesia đang bày tỏ sự quan tâm đến tên lửa diệt hạm siêu âm BrahMos của Ấn Độ.

Theo tờ thời báo Hindustan Times, chính quyền Ấn Độ đang nghiêm túc xem xét bán các tên lửa hành trình diệt hạm siêu thanh BrahMos (phiên bản phóng từ tàu chiến) – một sản phẩm hợp tác phát triển với Liên bang Nga - cho Indonesia.

Theo báo cáo, một nhóm chuyên gia thuộc liên doanh Nga - Ấn BrahMos đã đến thăm một nhà máy đóng tàu của Indonesia tại Surabaya vào năm 2018, để đánh giá sự tương thích, phù hợp của tên lửa diệt hạm BrahMos với tàu chiến của Indonesia.

lieu-indonesia-co-mua-ten-lua-diet-ham-brahmos
Tên lửa và ống phóng đạn BrahMos

Tuy nhiên, việc bán tên lửa BrahMos cho Indonesia có thể sẽ gặp phải những trở ngại đáng kể. Jakarta chỉ là khách hàng thứ hai ở vùng Đông Nam Á quan tâm đến loại tên lửa diệt hạm trứ danh này. Trước đó, Việt Nam đã tìm cách liên hệ và trao đổi với Ấn Độ về việc mua tên lửa BrahMos.

Tờ Hindustan Times cũng lưu ý rằng Ấn Độ và Indonesia vẫn chưa đi đến thỏa thuận cuối cùng về việc mua bán tên lửa. Mối quan tâm của Indonesia và Ấn Độ xoay quanh tên lửa BrahMos chủ yếu bắt nguồn từ chuyến thăm của nhóm chuyên gia liên doanh BrahMos đến nhà máy đóng tàu Indonesia, để tìm hiểu xem tàu chiến của nước này có thể trang bị được tên lửa BrahMos hay không.

lieu-indonesia-co-mua-ten-lua-diet-ham-brahmos
Tên lửa diệt hạm siêu âm BrahMos

Hiện nay, Hải quân Indonesia đang sử dụng biến thể xuất khẩu Yakhont của tên lửa hành trình chống hạm siêu âm P-800 Oniks (3M55) do Nga sản xuất. Những tên lửa Yakhont được trang bị trên hệ thống phóng thẳng đứng của tàu khu trục lớp Ahmad Yani duy nhất của hải quân Indonesia - chiếc KRI Oswald Siahaan. Hiện vẫn chưa rõ Jakarta sẽ mua bao nhiêu tên lửa BrahMos, khi mà nước này chỉ mua một số lượng hạn chế các tên lửa Yakhont. Bản thân tên lửa BrahMos được phát triển dựa trên Yakhont, chính là phiên bản sử dụng động cơ phản lực dòng thẳng (ramjet) của tên lửa chống hạm P-80 Zubr của Liên Xô. Như vậy, việc sở hữu thêm tên lửa BrahMos sẽ đặt thêm gánh nặng hậu cần lên hải quân nước này, trong khi những ưu thế chiến thuật của BrahMos so với Yakhont là không quá rõ rệt.

Một trở ngại đặc biệt đối với việc Indonesia mua tên lửa BrahMos, đó là nước này có thể sẽ bị áp đặt lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ thông qua Đạo luật chống lại kẻ thù của nước Mỹ bằng trừng phạt (Countering America’s Adversaries Through Sanctions Act - CAATSA), nhắm vào các khách hàng xuất khẩu quốc phòng của Nga. Dù cho Ấn Độ tham gia vào liên doanh BrahMos Aerospace, nhưng liên doanh này vẫn được coi như một liên doanh giữa Phòng Thiết kế NPO Mashinostroyenia của Nga và Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ. Jakarta sẽ đối diện với nguy cơ bị trừng phạt, nếu như mua các tên lửa này. Và do đó, nước này sẽ phải thực sự cân nhắc về lợi ích nhận được khi mua các tên lửa BrahMos.

lieu-indonesia-co-mua-ten-lua-diet-ham-brahmos
Phiên bản BrahMos phóng từ máy bay

Hợp tác quốc phòng giữa Ấn Độ và Indonesia đã có nhiều bước tiến lớn trong những năm gần đây; New Delhi coi Jakarta là một đối tác quan trọng trong chính sách hướng Đông của mình. Năm ngoái, hai nước đã bắt đầu một sáng kiến ​​chung tại cảng Sabang chiến lược của Indonesia, nằm ở phía bắc Sumatra, cách quần đảo Andaman và Nicobar của Ấn Độ 90 hải lý.

Tên lửa hành trình diệt hạm siêu âm BrahMos là một sản phẩm hợp tác Nga - Ấn, mang tên hai con sông Brahmaputra của Ấn Độ và Moskva của Nga. Tên lửa có nhiều phiên bản, được triển khai trên nhiều nền tảng như xe tải hạng nặng, tàu chiến, máy bay chiến đấu cánh cứng, tàu ngầm … Tốc độ của BrahMos lên đến Mach 2.8, mang đầu đạn bán xuyên giáp 300kg với sức sát thương lớn. Các phiên bản xuất khẩu của BrahMos có tầm bắn khoảng 290km, để phù hợp với các hiệp định quốc tế về kiểm soát tên lửa tiến công tầm xa.

 

Ảnh: Sức mạnh khủng khiếp tên lửa diệt hạm Exocet của Pháp

Exocet là tên lửa diệt hạm nổi tiếng do Pháp sản xuất và được coi là một trong những loại tên lửa diệt hạm dày dạn trận mạc nhất thế giới.

 

Tên lửa diệt hạm có người lái độc nhất vô nhị của Nhật Bản

Yokosuka MXY-7 Ohka là tên gọi dành cho loại tên lửa chống hạm có người lái được điều khiển bởi các phi công cảm tử Thần Phong của Nhật Bản. Tin khác