Lo 400 xe buýt vào 'ngõ cụt',TP.HCM khẩn thiết xin không tăng giá khí CNG

Theo Cao Hùng / Dân Việt 09:46 08/09/2019

Ngày 7/9, UBND TP.HCM vừa có kiến nghị “khẩn” gửi Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam, xin không áp dụng công thức mới để tính giá bán khí CNG cho xe buýt. Bởi, với giá bán mới tăng hơn giá cũ 13,6% sẽ đẩy 400 xe buýt vào “ngõ cụt”, không khuyến khích doanh nghiệp vận tải đầu tư xe dùng khí CNG…

 

 

Lo 400 xe buýt vào 'ngõ cụt',TP.HCM khẩn thiết xin không tăng giá khí CNG
 Lo 400 xe buýt lâm cửa tử, TP.HCM khẩn thiết xin hạ giá bán khí CNG. Ảnh: H.H

Tại văn bản số 3568/UBND-ĐT do UBND TP.HCM ban hành, gửi Tập đoàn dầi khí quốc gia Việt Nam; UBND TP.HCM cho rằng: Liên danh Công ty cổ phần  kinh doanh khí Miền Nam - Công ty PV Gas South (thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam), là đơn vị duy nhất cung cấp khí CNG (khí nén thiên nhiên) cho hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn TP.HCM.

Công ty PV Gas South đã ổn định giá bán khí CNG từ năm 2017, với công thức tính giá cụ thể. Và căn cứ vào đó, UBND TP.HCM đã ban hành “Bộ định mức kinh tế kỹ thuật” (có hiệu lực từ 1.1.2019) và đang thực hiện thủ tục để công bố “Bộ đơn giá vận tải hành khách bằng xe buýt” trong tháng 9/2019.

Nhưng gần đây, Công ty PV Gas South đã đề nghị thay đổi công thức tính giá bán khí CNG kể từ năm 2019; dẫn tới giá bán mới sẽ cao hơn giá bán cũ 13,6%. Việc tăng giá này sẽ tác động không nhỏ đến chủ trương, và đặc biệt là khả năng cân đối ngân sách trợ giá của TP.HCM, nhằm thúc đẩy đầu tư xe buýt sử dụng nhiên liệu là khí CNG thân thiện môi trường.

Mặt khác, khí CNG là khí thân thiện môi trường; nhưng giá bán theo công thức mới lại không được loại trừ thuế bảo vệ môi trường. Điều này dẫn tới xe chạy khí CNG đáng lẽ thấp, lại cao hơn sử dụng nhiên liệu diesel. Việc này, về lâu dài sẽ không khuyến khích được doanh nghiệp vận tải chuyển đổi, đầu tư xe buýt dùng khí CNG.

Trong khi đó, trên địa bàn TP.HCM, trong tổng số hơn 2.000 xe buýt đang vận hành, có khoảng 400 xe buýt sử dụng khí CNG. TP.HCM đang nỗ lực đến năm 2020, sẽ nâng số xe buýt sử dụng khí CNG lên 800 xe, như kế hoạch đã đặt ra.

Song, với việc giá bán mới CNG tăng 13,6%, thì việc nâng từ 400 lên 800 xe buýt chạy khí CNG chắc chắn là điều không thể. Tệ hơn, 400 xe buýt chạy khí CNG hiện nay cũng đứng trước nguy cơ lâm vào… cửa tử. 

Ngày 2/7 vừa qua, UBND TP.HCM đã có kiến nghị số 2650/UBND-ĐT, nêu vấn đề trên với Bộ Tài chính và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam. Vì vậy trong thời gian chờ đợi cơ quan trên xem xét, UBND TP.HCM khẩn thiết đề nghị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam chỉ đạo đơn vị trực thuộc không thay đổi công thức tính giá bán khí CNG.

 

Duy Mạnh, Hà Minh Tuấn cười thích thú khi thấy Tuấn Anh bị quây kín ngoài xe bus

Duy Mạnh và Hà Minh Tuấn đã có trận cười sảng khoái khi thấy Tuấn Anh bị giới truyền thông đặc biệt quan tâm.

 

Thành phố Busan xây dựng tour du lịch đến thăm các địa điểm thời thơ ấu của thành viên BTS

"Các địa điểm gắn với BTS hoặc tuổi thơ của BTS giống như đền thờ đối với fan vậy. Chúng tôi đã xây dựng chúng thành một tour tham quan để fan đi lại được thuận tiện." – Kang Da Eun của Tổ chức du lịch Busan.

 

Hà Nội: Hàng nghìn người dân đổ xô đi làm thẻ xe buýt miễn phí

Hàng nghìn người dân trên địa bàn thành phố Hà Nội đã đến các trung tâm đăng ký thẻ sử dụng phương tiện vận tải hành khách công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội để làm thủ tục cấp thẻ miễn phí.

Tin khác