Hoại tử da sau khi giác hơi trên nền mắc đái tháo đường

Theo Chí Hiếu / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:30 25/10/2019

Sau 2 lần đi giác hơi, những tổ chức da tại vết giác hơi hoại tử, mủn nát, tháo hút sạch dịch mủ phải nhập viện phẫu thuật ngay sau khi bệnh nhân tự uống kháng sinh không hiệu quả.

lo-loet-co-the-sau-khi-giac-hoi-bac-si-dua-ra-nhung-luu-y-doi-voi-nhom-nguoi-khong-nen-dung-bien-phap-nay
Nguy cơ hoại tử khi đi giác hơi.

Ít ngày vừa qua, khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ của bệnh viện Đa khoa Đức Giang tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Th. (sinh năm 1967) bị nhiễm trùng loét có dịch mùi hôi lẫn máu, mủ, bị hoại tử da, viêm tấy lan tỏa vùng lưng, lưng có nhiều vết giả mạc.

Bệnh nhân có tiền sử bệnh đái tháo đường tuýp 2 và tăng huyết áp, đang điều trị tại bệnh viện khác. Tuy nhiên cũng trong thời gian điều trị, bệnh nhân lại bị đau mỏi vai gáy, nghe mọi người mách đi giác hơi sẽ hết nên đã đi 2 lần: lần 1 bị phồng rộp và lần 2 bị loét dần.

Khi xảy ra những dấu hiệu bất thường tại vết giác hơi, bệnh nhân Th. đã tự mua thuốc kháng sinh về uống một tuần nhưng không khỏi nên đến viện khám. Tại phòng khám Thẩm mỹ đã được các bác sĩ thăm khám và có chỉ đinh nhập viện phẫu thuật cắt lọc da căng cơ.

Bác sĩ Đồng Thanh Thiện- khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ cho biết: “Với trường hợp này chúng tôi phải cắt lọc da vùng tổ chức hoại tử, mủn nát, tháo hút sạch dịch mủ kết hợp điều trị kháng sinh chống viêm, thay băng hàng ngày”.

Bệnh nhân cần hạn chế đi lại tránh nhiễm trùng, phối hợp điều trị cùng bác sĩ. Nên ăn theo chế độ dinh dưỡng tại bệnh viện, kiêng đồ nếp, thịt gà tránh sưng tấy.

Qua trường hợp này, bác sĩ Đồng Thanh Thiện cũng đưa ra lời khuyên: “Khi đã bị như vậy bệnh nhân không nên tự ý điều trị tại nhà, nên đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám chữa kịp thời.

Nếu không hậu quả sẽ là nhiễm trùng rộng, sâu hơn, chảy nhiều mủ làm hoại tử tổ chức da cân cơ, có thể gây viêm nhiễm tới những tổ chức sâu hơn (màng xương, xương) gây hoại tử xương thậm chí phải cắt 1 phần xương. Để quá lâu không được điều trị triệt để có thể gây nhiễm khuẩn huyết”.

Tin khác