Khu liên hợp Thể thao Quốc gia Mỹ Đình: Nợ thuế, sai phạm quản lý đất đai

Theo Hoàng Linh / Sức Khỏe Cộng Đồng 13:43 20/07/2019

Nợ thuế, cho thuê đất thấp hơn giá thị trường, quản lý lỏng lẻo xảy ra tại Khu liên hợp Thể thao Quốc gia Mỹ Đình thu hút sự quan tâm của dư luận.

loat-be-boi-tai-khu-lien-hop-the-thao-quoc-gia-my-dinh
Nợ thuế, cho thuê đất thấp hơn giá thị trường, quản lý lỏng lẻo xảy ra tại Khu liên hợp Thể thao Quốc gia Mỹ Đình thu hút sự quan tâm của dư luận.

Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã có thông báo về số tiền Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình nợ thuế đất, tiền phạt và tiền chậm nộp tính đến ngày 24/6/2019 lên tới 514 tỉ đồng. 

Cụ thể, tính đến ngày 31/5/2019, tổng số tiền khu liên hợp thể thao Mỹ Đình nợ thuế, tiền chậm nộp tiền thuế là 514,7 tỉ đồng (bao gồm tiền thuế là 495,1 tỉ đồng; số tiền chậm nộp là 19,5 tỉ đồng).

Trong số này, số tiền thuế nợ phát sinh từ ngày 1/5 đến ngày 31/5/2019 là: số tiền thuế 3,2 tỉ đồng; số tiền chậm nộp 4,4 tỉ đồng.

Theo thông báo của Chi cục Thuế Nam Từ Liêm, số tiền quá hạn nộp mà Khu liên hợp phải thực hiện cưỡng chế nợ thuế là 501 tỉ đồng. Vì vậy, Chi cục Thuế Nam Từ Liêm yêu cầu Khu liên hợp nộp ngay số tiền thuế, tiền chậm nộp nêu trên vào ngân sách nhà nước.

Nếu Khu liên hợp không nộp hoặc nộp không đủ, cơ quan thuế sẽ áp dụng các biện pháp cưỡng chế thuế theo quy định hiện hành.

Trước đó, kết luận của Kiểm toán Nhà nước đã chỉ rõ nhiều bê bối của Khu liên hợp Mỹ Đình, đồng thời kiến nghị Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch chỉ đạo kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan.

Kết luận của Kiểm toán Nhà nước cho rằng, Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình được phép thực hiện thí điểm hợp tác liên doanh, liên kết khai thác cơ sở vật chất nhưng phải phù hợp với quy hoạch được duyệt và chức năng nhiệm vụ của khu, không làm thay đổi mục đích sử dụng đất; phần diện tích thực hiện liên doanh, liên kết phải nộp tiền thuê đất theo quy định.

Tuy nhiên, đối với hợp đồng cho thuê ngắn hạn, việc khai thác sử dụng quỹ đất chờ dự án chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, không được cơ quan quản lý về quy hoạch xây dựng thỏa thuận dẫn đến không có biện pháp, giải pháp về phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường; nguy cơ phát sinh ô nhiễm môi trường, cháy nổ có thể xảy ra.

loat-be-boi-tai-khu-lien-hop-the-thao-quoc-gia-my-dinh
Các dự án cho thuê đất ngắn hạn tràn lan từng diễn ra trong nhiều năm tại Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình dẫn đến các khoản nợ thuế của đơn vị này - Ảnh: NAM KHÁNH

Khu liên hợp thể thao đã ký hợp đồng cho thuê khi chưa được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Tài chính. Các hợp đồng cho thuê ngắn hạn chưa thực hiện đấu giá và công khai mức giá cho thuê tài sản.

Kiểm toán Nhà nước còn phát hiện một số hợp đồng cho thuê mặt bằng ngắn hạn (3 tháng, 6 tháng, 1 năm) nhưng bản chất là hợp đồng dài hạn do khu liên hợp thực hiện ký nhiều hợp đồng tại các thời điểm khác nhau với cùng một công ty, tại một địa điểm hoặc ký từ 2, 4 phụ lục hợp đồng trong 1 năm và lặp đi lặp lại nhiều năm.

Về thực hiện thu, chi sự nghiệp và hoạt động sản xuất kinh doanh, năm 2017 Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình đã thu được tổng cộng hơn 72 tỷ đồng. Trong đó, thu cho thuê sân tập khoảng 10,5 tỷ đồng; thu bán vé gần 5,5 tỷ đồng; thu cho thuê cơ sở vật chất gần 35 tỷ đồng; thu từ hoạt động liên doanh, liên kết gần 4,7 tỷ đồng... Khu liên hợp đã nộp thuế nhưng chưa thực hiện kê khai, nộp tiền thuê đất của các hợp đồng cho thuê mặt bằng ngắn hạn theo quy định của Chính phủ.

Ngoài ra, theo kết luận cơ quan kiểm toán, hiện khu liên hợp còn đến 28,1 tỷ đồng tiền nợ chưa thu được. Rất nhiều trong số đó là tiền cho thuê mặt bằng suốt từ năm 2012-2017, tiền điện, nước... và không có hướng giải quyết.

Sau kết luận của Kiểm toán Nhà nước, Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã ký Quyết định số 288/QĐ-TTCP ngày 23/4/2019 yêu cầu Thanh tra Chính phủ thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia tại Mỹ Đình, Hà Nội.

Ngay sau đó, Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia; thời kỳ thanh tra từ năm 2009 đến năm 2018; thời gian thanh tra 50 ngày làm việc thực tế..

Phó tổng Thanh tra Chính phủ Trần Ngọc Liêm khẳng định, đây là cuộc thanh tra đột xuất, toàn diện do Chính phủ chỉ đạo nhằm làm rõ những mặt được và chưa được trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công của Khu Liên hợp thể thao quốc gia.

Phó tổng Thanh tra yêu cầu Đoàn thanh tra phải thực hiện nghiêm túc quy chế của Đoàn thanh tra cũng như các quy định khác của pháp luật về thanh tra, thực hiện đảm bảo theo nội dung, kế hoạch thanh tra đã được Tổng Thanh tra Chính phủ phê duyệt; chủ động phối hợp tốt với các đơn vị có liên quan trong quá trình thanh tra.

Cùng với đó là đề nghị các đơn vị là đối tượng thanh tra phối hợp cung cấp tài liệu, hồ sơ kịp thời, đầy đủ cho Đoàn thanh tra; Bộ Văn hóa, Thê thao và Du lịch cũng như các đơn vị có liên quan phân công đầu mối bố trí thời gian, sắp xếp lịch làm việc với đoàn, tạo mọi điều kiện để Đoàn thanh tra hoàn thành nhiệm vụ với hiệu quả cao nhất.

Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình gồm cụm sân vận động Mỹ Đình, Cung thể thao dưới nước, Cung thể thao trong nhà... nằm ở phường Mỹ Đình quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

 

Từ vụ Asanzo: Khoảng trống pháp lý đang bị doanh nghiệp lợi dụng?

Nhiều hàng hóa được sản xuất tại nước ngoài nhưng khi nhập khẩu về Việt Nam đã ghi sẵn dòng chữ "Made in Vietnam", "Sản xuất tại Việt Nam", "Xuất xứ Việt Nam".

 

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu chính sách ‘kinh tế ban đêm’ của Trung Quốc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ liên quan và các địa phương chủ động nghiên cứu chính sách kinh tế "ban đêm" của Trung Quốc.

 

Thu hồi sổ hồng 'chung cư ông Thản': Nếu người dân đã thế chấp ngân hàng, thì sẽ thế nào?

Việc thu hồi sổ hồng chung cư ông Lê Than Thản đang gây ra tranh cãi lớn, trong trường hợp sổ hồng bị thu hồi lại được cư dân sử dụng làm tài sản thế chấp tại ngân hàng, vậy ai chịu trách nhiệm?

Tin khác