Loay hoay với thanh khoản, Hoàng Anh Gia Lai thoái vốn dự án bất động sản Myanmar

Theo Hoàng Lâm / Sức Khỏe Cộng Đồng 06:33 23/04/2019

Bầu Đức tuyên bố sẽ thoái vốn khỏi dự án Hoàng Anh Myanmar này để trả bớt nợ và giải quyết nhu cầu thanh khoản, công khai mục tiêu trở thành “Tập đoàn nông nghiệp hàng đầu Châu Á vào năm 2025”.

trở thành “Tập đoàn nông nghiệp hàng đầu Châu Á vào năm 2025”
Hoàng ANh Gia Lai sẽ thoái vốn khỏi dự án Hoàng Anh Myanmar này để trả bớt nợ và giải quyết nhu cầu thanh khoản. Ảnh minh họa

Trong báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2018 của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL), công ty kiểm toán Ernst & Young Việt Nam (E&Y) đã đưa ra nhấn mạnh rằng HAGL đã vi phạm một số điều khoản của các khoản vay và trái phiếu.

Đây là một trong những lý do E&Y đưa ra cảnh báo về khả năng hoạt động liên tục của HAGL.

Một số khoản vay vi phạm điều kiện vay có thể kể đến như khoản vay qua trái phiếu do ECS thu xếp với tổng giá trị 1.694 tỷ đồng. Tại ngày 31/12/2018, diện tích trồng cao su thực tế của HAGL chỉ là 44.479 ha, nhỏ hơn nhiều diện tích 70.643 ha đã đăng ký trong các hợp đồng trái phiếu trên.

Hay như khoản vay 300 tỷ đồng với trái chủ là Công ty Cổ phần Việt Golden Farm, vào ngày 31/12/2018, hệ số thanh toán hiện hành của HAGL đang nhỏ hơn 1, vi phạm quy định trong hợp đồng đặt mua trái phiếu là hệ số thanh toán hiện hành phải lớn hơn 1.

Một khoản vay khác trị giá 576 tỷ đồng cũng bị vi phạm điều kiện vay. Cụ thể, tại ngày 31/12/2018, diện tích cao su của HAGL thực tế trồng là 14.825 tỷ đồng, chưa tuân thủ cam kết trong hợp đồng tín dụng là 17.950 ha.

Một khoản vay trị giá 887 tỷ đồng cũng không đảm bảo điều kiện vay, khi diện tích trồng cọ dầu thực tế tại ngày 31/12/2018 là 4.875 ha, chưa tuân thủ cam kết trong hợp đồng tín dụng là 6.653 ha.

3 khoản vay khác của HAGL tại một ngân hàng liên doanh giữa Việt Nam và Lào có tổng giá trị trên 800 tỷ đồng trong tình trạng tương tự, khi số bò nhập ghi trong hợp đồng tín dụng lên đến 14.219 con nhưng nay không còn con nào; cùng với đó, diện tích cọ dầu ghi trong hợp đồng tín dụng là 3.155 ha nhưng thực tế chỉ còn 2.850 ha; đàn bò nhập trị giá 26,46 triệu USD là tài sản thế chấp nay cũng không được HAGL đảm bảo đủ giá trị.

Một ngân hàng lớn ở TP HCM hiện cũng đang "đứng ngồi không yên" khi 3 khoản vay với tổng trị giá trên 800 tỷ đồng hiện đang không đảm bảo điều kiện thế chấp, chủ yếu do diện tích trồng cao su và cọ dầu thực tế thấp hơn nhiều diện tích trong cam kết tín dụng. Thậm chí HAGL còn chưa mua bảo hiểm cho tài sản đảm bảo theo như cam kết trong hợp đồng tín dụng với ngân hàng này.

Tại báo cáo thường niên năm 2018, thông điệp chính được ông Đoàn Nguyên Đức và các cộng sự đưa ra tại báo cáo thường niên 2018 chính là kế hoạch trong mảng nông nghiệp. Trong đó, 2019 năm bản lề quan trọng để HAGL đi vào giai đoạn 2020 - 2025, phát triển bền vững, làm đòn bẩy đưa HAGL trở thành Tập đoàn nông nghiệp hàng đầu Châu Á vào năm 2025.

Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết, năm 2018, nhu cầu đối với phần lớn các nguyên liệu sản xuất, trong đó có mủ cao su, vẫn ở mức thấp, giá cả chưa thể phục hồi ổn định. Chính vì vậy, ngành cao su của HAGL vẫn còn đối mặt với vô vàn khó khăn. Áp lực thanh khoản vẫn là bài toán khó mà HAGL cần sớm tìm ra lời giải.

Bầu Đức quyết định thoái vốn dự án bất động sản Myanmar
Bầu Đức cho biết, HAGL trở thành “Tập đoàn nông nghiệp hàng đầu Châu Á vào năm 2025”.

Nhờ vào thành quả của ngành cây ăn trái đã đầu tư từ năm 2016, HAGL đã duy trì ổn định mức doanh thu, tạo ra một phần nguồn thanh khoản để trang trải chi phí hoạt động và đầu tư mở rộng diện tích cây ăn trái.

Trong năm 2018, ngành cây ăn trái đã mang lại nguồn doanh thu khả quan với mức 2.897 tỷ đồng, đóng góp 53,8% trong tổng doanh thu của tập đoàn. Đến cuối năm 2018, tổng diện tích cây ăn trái đã trồng được là 18.675 ha với các sản phẩm chủ lực là chuối, thanh long, xoài, mít, bưởi da xanh, và hơn 10 loại cây ăn trái khác.

Với diện tích cây ăn trái này, ông Đức kỳ vọng sẽ mang lại nguồn doanh thu chủ lực cho năm 2019, khẳng định chiến lược tái cơ cấu kinh doanh đang đi đúng hướng. Đây là tiền đề và động lực quan trọng, tạo đà cho chiến lược phát triển nông nghiệp bền vững của HAGL.

Ông Đức cũng nhấn mạnh năm 2019 được xác định là năm bản lề quan trọng để HAGL đi vào giai đoạn 2020 - 2025, phát triển bền vững, để từ đó làm đòn bẩy đưa HAGL trở thành “Tập đoàn nông nghiệp hàng đầu Châu Á vào năm 2025”.

Trước đó vào tháng 9/2018, THACO đã thông qua Công ty con là Công ty CP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh sở hữu 51% vốn của Công ty Cổ phần Xây dựng và phát triển nhà Hoàng Anh để tiếp tục đầu tư vào giai đoạn 2 của dự án Hoàng Anh Myanmar Center. “HAGL có kế hoạch thoái vốn” – báo cáo cho hay.

Cụ thể, theo thông tin tại báo cáo thường niên, HAGL hiện đang sở hữu 47,89% cổ phần trong dự án Hoàng Anh Myanmar. HAGL có chủ trương sẽ thoái vốn dự án này để trả bớt nợ và giải quyết nhu cầu thanh khoản của tập đoàn.

Doanh thu bất động sản đầu tư cũng chỉ đạt 58 tỷ đồng và chiếm tỷ trọng 1,1% trong tổng doanh thu. HAGL cho biết, đã khai thác/bán hầu hết căn hộ và chỉ phát sinh doanh thu từ một số căn hộ còn lại sẵn sàng để bán.

 

‘Cuộc chiến’ thị trường taxi: Nhận nhiều ủng hộ Grab thắng thế

VCCI vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải góp ý dự thảo sửa đổi Nghị định 86 trong đó đề nghị bỏ quy định lắp hộp đèn đối với xe hợp đồng điện tử.

 

Hơn 2.000 người tham dự Giải Việt dã truyền hình Đồng Nai lần thứ 25 do Number 1 Active Chanh Muối tài trợ

Ngày 21/4, hơn 2.000 VĐV đã tham gia Giải Việt dã truyền hình Đồng Nai lần thứ 25 do nhãn hàng nước uống vận động Number 1 Active Chanh Muối thuộc Tập đoàn Tân Hiệp Phát tài trợ chính.

 

Dự án 'The Zei Mỹ Đình' ra mắt nhà mẫu giữa tranh cãi với cư dân và lùm xùm giải thưởng

Sau lùm xùm về việc được trao giải thưởng “dẫn đầu xu thế” khi chưa xây lên được tầng nào, dự án The Zei Mỹ Đình đã ra mắt. Tuy nhiên để tránh tranh chấp như dự án HD Mon City, có lẽ khách hàng sẽ thận trọng với The Zei Mỹ Đình.

Tin khác