Lời cuối cùng ‘định mệnh' của tướng Iran trước khi bị Mỹ ám sát

Theo Ánh Dương / Sức Khỏe Cộng Đồng 19:00 07/01/2020

Theo tờ Mehr của Iran, trước khi bị chết trong cuộc không kích của Mỹ ở sân bay Baghdad ngày 3/1, tướng Soleimani, tư lệnh lực lượng Quds của Vệ binh Cách mạng Iran đã để lời nhắn đầy dự cảm trong phòng làm việc ở Damascus.

Tướng Soleimani
Tướng Soleimani

“Lạy Thượng đế! Xin đừng để con một mình. Xin Thượng đế hãy chấp nhận con”, tướng Soleimani viết đoạn cầu nguyện vào giấy và để lại trong phòng làm việc ở Damascus trước khi lên máy bay đến thủ đô Baghdad của Iraq.

Đó cũng là chuyến đi cuối cùng của ông Soleimani. Ông bị thiệt mạng trong cuộc không kích của Mỹ bên ngoài sân bay quốc tế Baghdad lúc rạng sáng 3/1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông ra lệnh giết tướng Soleimani nhằm “ngăn chặn chiến tranh, không phải khơi mào một cuộc chiến”.

Lời cuối của tướng Iran Soleimani.
Lời cuối của tướng Iran Soleimani.

Theo giới chức Mỹ, cuộc không kích được tiến hành sau khi có các thông tin tình báo cho thấy tướng Soleimani đến Baghdad để lên kế hoạch cho các vụ tấn công sắp tới nhằm vào các lực lượng và nhà ngoại giao Mỹ.

Trước vụ ám sát chỉ vài ngày, một làn sóng biểu tình bạo lực đã diễn ra tại Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad. Mỹ cáo buộc Iran đứng sau dù Tehran đã bác bỏ.

Trong khi đó, Thủ tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi khẳng định tướng Soleimani đến Baghdad là để trả lời thông điệp trước đó của Arab Saudi về các cuộc đàm phán nhằm giảm căng thẳng giữa hai bên do Baghdad làm trung gian.

Abdul-Mahdi cho biết ông có kế hoạch gặp ông Soleimani vào 8h30 sáng ngày 3/1, nhưng cuộc gặp đã không thể diễn ra vì ông Soleimani đã bị giết chết ngay trước cuộc họp.

Thi thể của tướng Soleimani đã được đưa về nước và được diễu hành qua hai thành phố trước khi được an táng tại quê nhà ở thành phố Kerman, đông nam Iran. Hàng triệu người đã xuống đường đưa tiễn ông và đòi trả thù nước Mỹ.

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã chủ trì tang lễ và tang lễ được phát sóng trực tiếp trên đài truyền hình quốc gia Iran. Ông nhiều bật khóc khi đang cầu nguyện bên linh cữu tướng Soleimani.

 

Ông Trump chỉ có thể thắng lớn từ việc giết tướng Soleimani?

Ian Parmeter, một chuyên gia về Trung Đông tại Trung tâm Nghiên cứu Ả Rập & Hồi giáo của Đại học Quốc gia Australia, từng là đại sứ của Australia tại Lebanon và cố vấn tại Đại sứ quán Australia ở Moscow, cho rằng ông Trump không giết tướng Soleimani chỉ vì bốc đồng.

 

‘Biển người’ Iran đón thi hài tướng Soleimani và đòi trả thù nước Mỹ

Một triệu người Iran đã xuống đường đón thi hài tướng Soleimani, người vừa bị Mỹ tiêu diệt ở thủ đô Bagdad của Iraq hôm 3/1, và đòi trả thù cho ông.

 
Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/loi-cuoi-cung-dinh-menh-cua-tuong-iran-truoc-khi-bi-my-am-sat-148587.html 

Tin khác