Lời Phật dạy về lòng tham, nóng giận, sân, si, phụ nữ nên ghi nhớ

Theo Hà Anh / Theo Sức Khỏe Cộng Đồng 18:53 31/05/2019

Trời đất bao la, lòng người sâu vô tận, lòng tham của con người mênh mông hơn biển trời. Nóng giận hay cáu bẳn là cội nguồn của những tạp niệm xấu. Nó có thể dẫn con người đến những điều kinh khủng nhất.

 Lời Phật dạy
Lời Phật dạy về lòng tham. Ảnh minh họa

Phật dạy rằng: “Nguồn cội của mọi khổ đau trên đời đều từ 3 việc mà ra: tham, sân, si”. Trong đó, tham đứng hàng đầu, tuy nhiên phàm là con người ở đời, ai cũng có lòng tham. Từ chữ tham mới nổi lên sân hận, mới khiến con người si mê u tối, từ đó gây nên nghiệp ác.

Dù lý do có chính đáng đến dường nào cũng không được để bản thân nhúng sâu vào những thị phi, sân si đó. Trong mỗi con người luôn tồn tại “tham, sân, si”. Đến khi nào chúng ta rũ bỏ được ba thứ đó thì cuộc sống mới an yên, không tạp niệm.

Trong cuộc sống ngày nay, giữa dòng chảy không bao giờ dừng lại của những đua tranh, tiền bạc, ích kỷ, ghen ghét... dường như những trạng thái tiêu cực ngày càng áp đảo các trạng thái tích cực. Con người thường tức giận nhiều hơn vui vẻ, luôn thấy mình thiếu thốn chứ không bao giờ thấy đủ.

Tức giận là cơ chế phản xạ của con người khi đứng trước những việc ngoài ý muốn. Cơn giận mang tới cả những điều lợi và những điều hại. Giận có thể là một cảm xúc hoàn toàn bình thường, thậm chí có thể giúp chúng ta phát hiện và ứng phó với sự đe dọa theo bản năng. Nhưng nó cũng làm cho con người bị ức chế tinh thần, không kiểm soát được bản thân mình mà bộc phát thành những hành động tiêu cực.

Tham là gì? Theo Phật pháp, tham là sự đắm say, sự ham muốn, sự đam mê một điều gì đó. Cốt lõi của lòng tham nằm ở 5 nhu cầu của con người: Tài (tài sản), sắc (sắc đẹp, hình thức bên ngoài), danh (danh thơm, tiếng tốt), thực (ăn uống), thùy (ngủ nghỉ). Khi ham muốn về 1 trong thứ này dâng lên cao hơn mức bình thường, con người sẽ nảy sinh lòng tham và được hiển hiện với những hành động, lời nói của mình.

Thế nhưng, lời Phật dạy về lòng tham khẳng định rằng, tham lam không phải là bản chất của con người. Nhân chi sơ, tính bổn thiện. Con người sinh ra thuần khiết như tờ giấy trắng, trái tim thuần hậu và thiện lương. Lòng tham lớn dần lên theo năm tháng, qua những bể dâu mà mỗi người gặp phải. Người không biết tiết chế lòng tham thì lòng tham cứ lớn dần mãi lên, đưa lối dẫn đường đến những hành động sai trái.

Phật nói: “Lòng tham càng lớn, phúc đức lại càng tiêu tán”. Vì sao? Tham thường đi liền với ác. Người tham muốn đoạt được thứ mình muốn, lại sinh làm điều ác để thỏa mãn cho mình.

Mục tiêu chính yếu của giáo lý đạo Phật là “Diệt trừ phiền não và mọi khổ đau” nên Phật đã lưu ý đến việc khuyên chúng sinh từ bỏ nóng giận, vì đó là nguyên do tạo ra phiền não.

Không giận hờn là giữ được bình tĩnh trước những cảnh trái ý nghịch lòng. Giận hờn là tính xấu tai hại chẳng khác ngọn lửa tàn bạo, đốt cháy cả người giận lẫn những người chung quanh.

Phật khuyên ta nên lấy lòng từ bi và tính ôn hòa để thắng phẫn nộ. Đồng thời chúng ta còn phải thận trọng lời nói, giữ gìn ngôn ngữ cho nhẹ nhàng, đúng đắn và không bao giờ thốt ra những lời nặng nề thô lỗ làm đau lòng người khác.

Điều khó nhất là diệt trừ phẫn nộ ngay từ trong tâm. Khi tâm ta không còn giận hờn, sân si thì tự nhiên cơn phẫn nộ sẽ không bộc phát. Khi tập được tính không giận hờn thì ta có được đức tính nhẫn nhịn cao quý khiến nhiều người nể trọng.

Phật dạy chúng ta phải biết vứt bỏ nóng giận để khỏi phiền não, lấy từ bi thắng nóng giận, lấy hiền lành để thắng hung dữ. Đồng thời, ta phải nói lời chân thật, không giận hờn, bố thí cho người đến xin. Đây là ba việc lành đưa người đến cõi Trời, tạo nhiều phúc đức về sau. Cuối cùng, ta phải tu duyên để dứt hết phiền não.

Con người cần vứt bỏ nóng giận, giảm bớt sân si để cuộc đời mãi được thanh thản và tâm an yên.

Tiền của trên đời, cố kiếm thật nhiều rồi chết đi cũng không mang theo được. Tiền tài danh vọng, mất rồi tất cả cũng chỉ là hư vô. Đời người là hữu hạn, nhân sinh là vô hạn, cớ gì mãi tham lam để tự chuốc lấy đau khổ cho mình.

Những lời Phật dạy về sân si và lòng tham nhắc nhở chúng sanh rằng, lòng tham chính là thuốc độc giết chết nhân cách con người. Nếu sở hữu nào của chúng ta có được từ sự đau khổ của người khác, thì sự sở hữu ấy tất yếu là không chính đáng. Dù là mưu cầu cho cuộc sống hằng ngày hay lưu danh hậu thế, bất cứ ai bị lòng tham chi phối ắt sẽ nhận quả báo nặng nề.

 

Phật dạy: 8 điều cần buông bỏ để sống thong dong tự tại

Phật dạy 8 điều cần buông bỏ dưới đây để sống thong dong, tự tại.

 

Đối với những kẻ đã hãm hại cuộc đời mình, đạo Phật dạy nên vị tha vì họ sẽ bị báo ứng

Khi gặp cảnh thiệt thòi và đau khổ chúng ta nên nhẫn nhục và chịu đựng. Làm như vậy có thể giúp chúng ta thoát khỏi các hoàn cảnh khổ đau ở tương lai.

 

3 người đi khỏi nhà: 1 người mang dù, 1 người cầm gậy chống, 1 người đi tay không, hỏi ai là người bị ướt?

Những câu chuyện dưới đây sẽ gợi mở cho bạn rất nhiều điều trong cuộc sống.

Tin khác