Luật Hong Kong đã khiến đàm phán Mỹ - Trung trì hoãn

Theo Nguyễn Hiền / Sức Khỏe Cộng Đồng 11:45 02/12/2019

Hãng tin Reuters ngày 2/12 dẫn bình luận từ trang tin Axios cho biết, đàm phán thương mại Mỹ - Trung đã bị đình trệ vì Tổng thống Donald Trump ký đạo luật Hong Kong.

nguoi-hong-kong-cam-co-my-xuong-duong-tuan-hanh-cam-on-tong-thong-trump
Người Hong Kong xuống đường cảm ơn Tổng thống Mỹ Donald Trump vì đã ký đạo luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong. Ảnh: Reuters

Ngày 27/11 theo giờ Mỹ, ông Trump ký luật Dân chủ và nhân quyền Hong Kong. Đây được xem là nước đi nhạy cảm cho quan hệ Mỹ - Trung giữa bối cảnh cuộc biểu tình Hong Kong đang kéo dài.

Trong khi những người biểu tình Hong Kong xuống đường “cảm ơn” Tổng thống Trump, một số ý kiến lo ngại rằng luật này sẽ ảnh hưởng xấu tới cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra.

Theo Axios, tình hình đã diễn ra đúng như lo ngại. Trang tin này dẫn lời một nguồn thân cận với Tổng thống Trump cho biết đàm phán thương mại “giai đoạn một” giữa Mỹ và Trung Quốc “đã dừng lại vì luật Hong Kong”.

Nguồn tin này nói thêm rằng hiện nay, thời gian là cần thiết cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ổn định tình hình chính trị trong nước. Trong khi đó nhằm cứu vãn đàm phán, Tổng thống Trump dự kiến sẽ hoãn kế hoạch về thuế nhập khẩu đối với hàng Trung Quốc trong tháng 12 này.

Giữa tuần trước, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã khẳng định việc ký luật Hong Kong là hành động can thiệp nghiêm trọng vào nội bộ Trung Quốc.

Trong bản tin ngày 2/12, Axios cũng dẫn lời các nguồn thạo tin khác khẳng định Mỹ - Trung chưa chốt được nhiều vấn đề cốt lõi, ví dụ cam kết mua hàng nông sản Mỹ do phía Trung Quốc đưa ra, cũng như số lượng thuế quan được Tổng thống Trump hứa sẽ gỡ bỏ.

Link gốc: https://baosuckhoecongdong.vn/luat-hong-kong-da-khien-dam-phan-my-trung-tri-hoan-143603.html

Tin khác